Đào tạo định hướng là hoạt động quan trọng đối với nhân viên mới cũng như doanh nghiệp. Chương trình cần được lên kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết để đạt được hiệu quả định hướng như mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng cũng như quy trình đào tạo định hướng một chuyên nghiệp. 

Đào tạo định hướng là gì?

Đào tạo định hướng là hoạt động đào tạo hội nhập trong doanh nghiệp, cung cấp cho nhân viên mới những thông tin cơ bản về công ty, doanh nghiệp. Chương trình đào tạo đảm bảo nhân viên mới sẽ có những thông tin về doanh nghiệp, làm quen với môi trường làm việc, hiểu được vị trí công việc của mình… để có thể bắt đầu công việc một cách hiệu quả.

dao-tao-ban-dau-dinh-huong-co-vai-tro-quan-trong-voi-cac-doanh-nghiep

Đào tạo ban đầu định hướng có vai trò quan trọng với các doanh nghiệp 

Hoạt động đào tạo định hướng là yếu tố góp phần quan trọng giúp kết nối doanh nghiệp và nhân viên mới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Quy trình đào tạo định hướng trong doanh nghiệp

Cảm giác bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường làm việc mới là vấn đề thường gặp đối với bất cứ một nhân viên nào. Vì vậy việc đào tạo bài bản thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng mà bất cứ đơn vị nào cũng cần triển khai. Quy trình cụ thể như sau: 

Chuẩn bị không gian làm việc

Sau khi chọn được ứng viên tiềm năng sau các vòng phỏng vấn, doanh nghiệp cần có kế hoạch chào đón nhân sự mới một cách chu đáo. Theo đó, bộ phận tuyển dụng sẽ gửi Email thông tin tới cho tất cả các phòng ban có liên quan trong công ty để có sự chuẩn bị cụ thể. 

setup-khong-gian-lam-viec-cho-nguoi-moi

Setup không gian làm việc cho người mới

Việc đầu tiên đó là setup vị trí chỗ ngồi làm việc hợp lý tại từng phòng, ban tương ứng. Đối với đặc thù công việc, quy mô cũng như chức vụ mà công ty sẽ cung cấp cho nhân sự mới những vật dụng cần thiết như: máy tính, văn phòng phẩm, danh sách điện thoại, Email, bản mô tả công việc, kế hoạch đào tạo cụ thể. 

Chào đón, giới thiệu nhân viên 

Tạo ấn tượng ban đầu không chỉ quan trọng với bản thân mỗi nhân viên mà còn đối với các công ty. Những dấu ấn từ hai phía tốt đẹp sẽ tạo được thiện cảm nhân viên đánh giá tốt về doanh nghiệp, ngược lại công ty cũng sẽ có những nhận xét về năng lực của nhân sự.

Từng phòng ban, đơn vị cần tổ chức hình thức chào đón mang tới cảm giác thân thiện, thoải mái. Một số cách thức có thể áp dụng như: chào đón tại phòng, bố trí nhân viên chào đón, hướng dẫn, tặng một số vật phẩm như cốc, sổ, bút, đồng phục…

Đào tạo chung về nội quy, văn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những nội quy làm việc, bản giới thiệu văn hóa doanh nghiệp để truyền tải trực tiếp hoặc qua văn bản cho nhân viên mới. Qua đó các nhân viên có thể nắm bắt được một cách nhanh chóng nhất các quy định chung của doanh nghiệp để tuân thủ.

Đào tạo kỹ năng chuyên môn

Căn cứ vào đặc thù vị trí công việc mà nhân viên mới bắt buộc phải trải qua thời gian đào tạo chuyên môn để có thể đáp ứng được một cách tốt nhất yêu cầu công việc. 

Quản lý, trưởng nhóm, trưởng phòng sẽ là những người trực tiếp hướng dẫn trong buổi đào tạo ban đầu này. Ngoài việc cung cấp những thông tin về công việc chuyên môn, người đào tạo cần hướng dẫn các kỹ năng để cải thiện chất lượng, cũng như năng suất làm việc.

truc-tiep-huong-dan-cong-viec-giup-nhan-vien-moi-nam-ro-nhiem-vu

Trực tiếp hướng dẫn công việc giúp nhân viên mới nắm rõ nhiệm vụ  

Quản lý đào tạo nên chỉ bảo tận tình, trình bày đơn giản, dễ hiểu và không tạo áp lực tới các nhân viên. Từ đó giúp họ ổn định tinh thần và có thể tự tin thể hiện bản thân tốt hơn trong tương lai. Trong quá trình đào tạo, người hướng dẫn nên ghi chép lại kết quả học tập của từng nhân viên để có cơ sở đánh giá năng lực. 

Đánh giá sau đào tạo

Đánh giá là bước cuối cùng sau quá trình đào tạo định hướng cho nhân viên mới. Doanh nghiệp sẽ tổ chức một buổi gặp mặt cởi mở để nhân sự mới có thể nói lên những suy nghĩ, ý kiến của mình. Từ đó đánh giá cụ thể hơn nhân viên đã tiếp thu được những gì trong suốt thời gian đào tạo.

Thông qua hoạt động đánh giá sau đào tạo sẽ giúp người quản lý có cái nhìn tổng quan nhất về năng lực thực tế của từng nhân viên. Qua đó xây dựng được hướng phát triển nghề nghiệp căn cứ theo đúng nhu cầu, nguyện vọng của họ. Ngoài ra, bản đánh giá này cũng góp phần hoàn thiện hơn quy trình đào tạo để phát triển tốt hơn trong các khóa đào tạo sau đó. 

Vì sao Agilearn được chọn để đào tạo định hướng trong doanh nghiệp?

Giới thiệu về Agilearn

Agilearn là một giải pháp đào tạo số dựa trên xu hướng microlearning giúp cá nhân doanh nghiệp nâng cao năng lực đội ngũ, khả năng thích ứng với chi phí hợp lý, tính linh hoạt và dễ dàng hơn trong việc triển khai. 

giai-phap-agilearn-mang-lai-nhieu-loi-ich-cho-doanh-nghiep

Giải pháp Agilearn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp 

Agilearn giúp giải quyết bài toán về triển khai và tổ chức đào tạo định hướng của các doanh nghiệp thông qua những chương trình gắn liền với hoạt động đặc thù tại đơn vị. Vì thế đảm bảo được chất lượng trong quá trình hướng dẫn và kết nối với các nhân viên. 

Nội dung của Agilearn

Toàn bộ nội dung của hệ thống học tập Agilearn đã được đóng gói sẵn trong hệ thống học tập trực tuyến. Các doanh nghiệp chỉ cần chọn lựa chương trình và triển khai đào tạo tại đơn vị mình. Một số khóa học tiêu biểu nằm trong chương trình đào tạo định hướng Agilearn như: Quản lý thời gian và năng suất; Đột phá năng suất cá nhân; Hoàn thành mọi việc với Kanban…

Bên cạnh đó, Agilearn cũng được thể hiện qua các lớp học chuyên nghiệp có sự hỗ trợ từ trợ lý lớp cùng công nghệ hiện đại. Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Agilearn cũng tổ chức Workshop thực hành với chuyên gia giúp người học có thể dễ dàng áp dụng được kiến thức đã học vào công việc của mình.

* Xem thêm: Review khóa học Onboarding dành cho doanh nghiệp

Tính độc đáo của Agilearn

Agilearn được coi là một giải pháp độc đáo hàng đầu hiện nay trong đào tạo định hướng tại doanh nghiệp. Toàn bộ chương trình có trong hệ thống học tập Agilearn đều được triển khai dựa theo triết lý Microlearning. 

Theo đó, khóa học chỉ diễn ra từ 3-7 phút thông qua các video ngắn. Thời lượng này sẽ phát huy tối đa khả năng tập trung của người học mang lại hiệu quả học tập tốt nhất. Hơn nữa, với thời gian ngắn như vậy các bạn có thể tận dụng thời gian rảnh để học bất cứ lúc nào mà không tốn nhiều thời gian di chuyển tới các lớp học. 

Phương pháp Agilearn vô cùng linh hoạt. Doanh nghiệp có thể tự do chọn lựa bài học trong hệ thống kho nội dung với hơn 2000 bài học video, bao quát toàn diện các vấn đề đào tạo trong doanh nghiệp. Từ đó dễ dàng chọn được bài học phù hợp căn cứ vào tình hình thực tiễn. 

Với Agilearn quá trình đào tạo định hướng được thực hiện hoàn toàn tự động. Các nhân viên mới sẽ chủ động tự học mà không phụ thuộc vào người quản lý. Do đó, có thể tiết kiệm tối ưu thời gian, chi phí và nhân lực cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.

agilearn-duoc-thiet-ke-doc-dao-gay-an-tuong-voi-cac-doanh-nghiep

Agilearn được thiết kế độc đáo, gây ấn tượng với các doanh nghiệp 

Hiệu quả mà Agilearn đem lại

Trong quá trình triển khai, áp dụng tại nhiều đơn vị giải pháp Agilearn đã chứng minh được những hiệu quả tuyệt vời. Cụ thể là:

Đào tạo dễ dàng không cần nhiều nhân sự cũng như thời gian để tổ chức đào tạo. Agilearn sẽ được triển khai cụ thể dựa trên những thông tin mà quản lý doanh nghiệp cung cấp. Qua công nghệ, quy trình chuyên nghiệp sẽ tạo ra được hệ thống chương trình đào tạo có tính hợp lý, hiệu quả cao. 

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp thông qua quy trình tự động, không mất phí di chuyển tới tham gia các lớp học cũng như tài liệu phục vụ học tập. Người học hoàn toàn chủ động để chuẩn bị tốt nhất cho vị trí công việc mới. 

Nâng cao giá trị thương hiệu tuyển dụng: những nhân viên được đào tạo bài bản thường sẽ có chỉ số hài lòng với đơn vị ở mức cao. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp tên tuổi của đơn vị tuyển dụng thu hút ứng viên. 

Tổ chức và quản lý theo đúng quy trình chuyên nghiệp: không chỉ theo dõi được sát sao mà với giải pháp Agilearn người lãnh đạo còn có thể thực hiện báo cáo tiến độ một cách đầy đủ, liên tục nhất. 

Đào tạo định hướng là bước đầu trong hành trình kết nối, xây dựng một tập thể nhân viên năng lực, tâm huyết với thành công chung của doanh nghiệp. Agilearn tự hào là giải pháp mang tới quy trình đào tạo chuyên nghiệp.