Tài liệu đào tạo hội nhập là một phần không thể thiếu trong các chương trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng dễ dàng xây dựng một bộ tài liệu tối ưu, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động đào tạo. Cùng tìm hiểu những khó khăn doanh nghiệp thường gặp khi xây dựng tài liệu đào tạo hội nhập và cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

Vì sao doanh nghiệp cần có tài liệu đào tạo hội nhập?

Một đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, có kỹ năng và nhiệt huyết sẽ giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Để sở hữu được một đội ngũ nhân viên đầy tiềm năng, đào tạo hội nhập chính là một bước đệm không thể bỏ qua.

tai-lieu-dao-tao-hoi-nhap-chuan-co-anh-huong-rat-lon-den-nang-luc-cua-nhan-su

Tài liệu đào tạo hội nhập chuẩn có ảnh hưởng rất lớn đến năng lực của nhân sự

Việc đào tạo có hiệu quả cao hay không có phụ thuộc rất lớn đến tài liệu đào tạo hội nhập của doanh nghiệp. Một bộ tài liệu đào tạo hội nhập chuẩn mang đến nhiều lợi thế tốt cho doanh nghiệp như:

  • Trang bị cho nhân viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công việc.
  • Tài liệu hội nhập hỗ trợ nhân sự hoạch định kế hoạch thăng tiến trong công việc, từ đó tạo nên sự gắn bó lâu dài của nhân viên để duy trì hoạt động ổn định của doanh nghiệp.
  • Giải quyết bài toán đào tạo hội nhập khi nhân sự ra vào thường xuyên. Khi đó, người đào tạo đã sẵn có tài liệu để hướng dẫn các kiến thức hội nhập cơ bản cho nhân viên mới.

Khó khăn của doanh nghiệp khi tự xây dựng tài liệu đào tạo hội nhập

Bộ tài liệu đào tạo hội nhập chuẩn sẽ là công cụ hữu ích trong quá trình nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên. Thế nhưng, trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tự xây dựng tài liệu này.

Xác định không rõ nhu cầu đào tạo khiến tài liệu lan man

Việc lên khung tài liệu cho chương trình đào tạo vô cùng quan trọng. Tài liệu được xem là yếu tố quyết định thành bại của vấn đề nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự. Nếu người đào tạo không hiểu rõ nhu cầu đầu ra sau đào tạo là gì, kỹ năng mà nhân viên phải có,… thì tài liệu hướng dẫn sẽ bị dài dòng, xa rời nội dung chính. Không chỉ vậy, tài liệu đào tạo quá dài sẽ khiến nhân sự cảm thấy chán nản, mệt mỏi trong quá trình học tập.

Tài liệu thiếu sót, không bài bản, thiếu hấp dẫn

Trình độ chuyên môn và năng lực không đồng đều giữa các nhân sự cũng tạo nên thách thức cho doanh nghiệp khi xây dựng tài liệu đào tạo hội nhập. Nếu tài liệu thiếu đi những nội dung cơ bản sẽ khiến nhân viên mới gặp nhiều bỡ ngỡ trong giai đoạn khởi đầu công việc. Trái lại, nếu bộ tài liệu quá sơ sài, chỉ tập trung vào những nội dung cơ bản lại khiến nhân viên có năng lực cảm thấy nhàm chán.

Một thực tế khó khăn khác là có nhiều doanh nghiệp nhỏ không có bộ phận đào tạo chuyên nghiệp. Việc xây dựng tài liệu đào tạo hội nhập được giao cho bộ phận quản lý nhân sự kiêm nghiệm. Vì thiếu chuyên môn và kinh nghiệm, bộ phận nhân sự sẽ gặp nhiều hạn chế để tạo nên một bộ tài liệu đào tạo hội nhập chuẩn.

xay-dung-tai-lieu-dao-tao-hoi-nhap-chuan-la-bai-toan-cua-nguoi-quan-ly

Xây dựng tài liệu đào tạo hội nhập chuẩn là bài toán của người quản lý

Ngân sách đào tạo hạn chế

Ngân sách hạn hẹp cũng là một khó khăn trong việc xây dựng tài liệu. Ở nhiều doanh nghiệp, việc cắt giảm ngân sách đào tạo để sử dụng cho hoạt động thiết yếu khác là điều thường thấy. Không chỉ vậy, ngoài ngân sách xây dựng tài liệu, đào tạo hội nhập còn tốn nhiều chi phí khác như: in ấn tài liệu, đi lại, thuê địa điểm,… Chính vì vậy, hầu hết doanh nghiệp nhỏ thường lựa chọn phương thức đào tạo theo kiểu nhân sự cũ kèm cặp nhân viên mới.

Agilearn và bộ tài liệu đào tạo hội nhập chuẩn cho doanh nghiệp

mot-trong-nhung-tai-lieu-dao-tao-hoi-nhap-cua-agilearn

Một trong những tài liệu đào tạo hội nhập của Agilearn

Hiện nay, thay vì tự thiết lập tài liệu đào tạo hội nhập, nhiều doanh nghiệp đã và đang tìm đến hệ thống học tập trực tuyến Agilearn với những tài liệu hợp chuẩn về đào tạo hội nhập. Đây được xem là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp khắc phục bài toán nan giải trong việc xây dựng tài liệu.

Tài liệu của Agilearn gồm hơn 2000 bài học

Với kho dữ liệu khổng lồ hơn 2000 bài học, tài liệu của Agilearn cung cấp đầy đủ các kiến thức đào tạo hội nhập từ cơ bản đến nâng cao. Được thiết kế dưới dạng video microlearning có độ dài chỉ khoảng 3 – 7 phút, bài học của Agilearn dễ tiếp thu và tạo ấn tượng ghi nhớ cho học viên. 

Học viên có thể tham gia học bất cứ lúc nào và ở đâu, tùy chọn học bất cứ nội dung nào với thời gian ngắn mà không phụ thuộc vào các nội dung khác. 

Từ kho tài liệu này, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn từng bài học để xây dựng nội dung riêng của mình theo nhu cầu thực tế.

Bộ tài liệu được chia làm 50 khóa học và còn tiếp tục được phát triển

Hiểu được nhu cầu đào tạo khác nhau của từng doanh nghiệp, Agilearn chia nhỏ và thiết kế riêng các khóa học riêng biệt như: Hoàn thành mọi việc với Kanban; Đột phát năng suất cá nhân; Nâng cao năng lực hoạch định và thiết lập mục tiêu OKR, Quản lý thời gian và năng suất…

Tùy theo từng chuyên ngành hoạt động của doanh nghiệp và giai đoạn phát triển của nhân viên, tài liệu đào tạo sẽ được sắp xếp tạo thành khóa học thích hợp.

Agilearn tạo 10 mẫu chương trình phổ biến & tạo thêm

Để giúp các doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn tài liệu phù hợp, Agilearn có tạo sẵn 10 mẫu chương trình đào tạo cho các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể dựa trên nhu cầu và tình hình thực tế để yêu cầu Agilearn tạo lập chương trình đào tạo hội nhập nội bộ riêng biệt.

Agilearn có mẫu thẻ năng lực, mẫu đề thi

agilearn-cung-cap-cac-mau-the-nang-luc-va-de-thi-de-danh-gia-nang-luc-cua-hoc-vien

Agilearn cung cấp các mẫu thẻ năng lực và đề thi để đánh giá năng lực của học viên

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng tài liệu đào tạo hội nhập, Agilearn còn cung cấp các mẫu thẻ năng lực và đề thi. Chúng được sử dụng để đánh giá hiệu quả và năng lực của nhân viên sau giai đoạn đào tạo. Các bộ thẻ năng lực và đề thi cũng được thiết kế bám sát nội dung của tài liệu đào tạo hội nhập của doanh nghiệp.

Tài liệu đào tạo hội nhập của Agilearn chắc chắn sẽ trở thành giải pháp đào tạo nhân viên mới hiệu quả cho mọi doanh nghiệp.