Đào tạo nhân viên mới có lẽ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhân sự đông, tỷ lệ nhân viên ra – vào liên tục. Vậy hoạt động đào tạo nhân viên mới thường gặp những vấn đề nào? Giải pháp nào cho những vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết ngay sau đây. 

Đào tạo nhân viên mới – bài toán khó của các doanh nghiệp

Nhân sự có năng lực là yếu tố cốt lõi để tạo nên sức cạnh tranh bền vững. Chính vì thế bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều muốn sở hữu một đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, giỏi chuyên môn để gây dựng sức mạnh cũng như mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất. 

dao-tao-buoc-dau-cho-nhan-vien-moi-la-hoat-dong-quan-trong-hang-dau

Đào tạo bước đầu cho nhân viên mới là hoạt động quan trọng hàng đầu

Đào tạo nhân viên mới là chiến lược đầu tư đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp góp phần nâng cao chất lượng ứng viên cũng như tạo năng lực cạnh tranh trên thị trường. Thông qua chương trình này các nhân viên có điều kiện phát triển, gắn bó cũng như xác lập mục tiêu cống hiến. Tuy vậy, hoạt động đào tạo này không phải là điều dễ dàng. Một số những khó khăn thường gặp trong quá trình đào tạo như:

Không có bộ phận đào tạo riêng biệt

Đào tạo hội nhập cho nhân viên mới không chỉ đơn thuần là hoạt động giới thiệu doanh nghiệp. Chương trình này cần phải có quy trình cụ thể và cách thức đào tạo bài bản. Vì thế đòi hỏi người hướng dẫn không chỉ nắm vững được kiến thức chuyên môn mà còn có khả năng truyền cảm hứng, truyền đạt thông tin hiệu quả.

Thực tiễn tại các doanh nghiệp cho thấy hiện nay rất ít những đơn vị có một bộ phận đào tạo chuyên biệt cho hoạt động này. Phần lớn là cử một cán bộ quản lý có thâm niên giới thiệu khái quát và hướng dẫn công việc. Quá trình đào tạo sơ sài, không có chương trình cụ thể khiến nhiều nhân sự mới cảm thấy áp lực, không có định hướng, động lực ngay từ những ngày đầu. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công việc của nhân viên và sự phát triển chung của doanh nghiệp. 

Ngân sách dành cho việc đào tạo thấp

Có thể nói ngân sách chính là một trong những trở ngại lớn nhất trong hành trình triển khai đào tạo hội nhập của hầu hết doanh nghiệp. Dư âm kéo dài từ đại dịch Covid-19 cho đến nay vẫn khiến các đơn vị thắt chặt hầu bao cho hoạt động này. 

kinh-phi-thap-can-tro-rat-lon-toi-hoat-dong-dao-tao-nhan-su-moi

Kinh phí thấp cản trở rất lớn tới hoạt động đào tạo nhân sự mới 

Trong khi đó, yêu cầu đào tạo thì cao nhưng ngân sách lại rất hạn hẹp. Vì vậy doanh nghiệp không triển khai được nhiều chương trình đào tạo bài bản và đầy đủ.

Thường xuyên có nhân viên nghỉ việc và tuyển mới 

Nhân viên nghỉ việc tràn lan là một thực trạng rất phổ biến hiện nay. Điều này thực sự là một vấn đề nan giải đối với các đơn vị. Việc tuyển mới thường xuyên khiến quá trình đào tạo bị ngắt quãng, khó hội nhập tập trung. Điều này không chỉ làm mất thời gian của người trực tiếp đào tạo mà còn khiến doanh nghiệp khó vận hành và thiếu sót nhân lực tiềm năng. 

luong-nhan-su-khong-on-dinh-khien-bo-may-khong-dong-nhat-hieu-qua-dao-tao-kem

Lượng nhân sự không ổn định khiến bộ máy không đồng nhất, hiệu quả đào tạo kém 

Quản lý không có thời gian đào tạo

Thông thường các doanh nghiệp thường không có một vị trí đào tạo nhân viên mới riêng biệt. Hầu hết quản lý trực tiếp của nhân viên đó sẽ đảm nhận công việc này.

Một thực tế có thể dễ dàng nhận thấy là những người quản lý thường rất bận rộn. Họ vừa làm quản lý, vừa làm chuyên môn, họ vừa phải chịu trách nhiệm với cấp trên, vừa phải sát sao quan tâm đến cấp dưới. Vì thế họ không thể có thời gian để kèm cặp nhân viên.  

Agilearn giúp ích gì cho các doanh nghiệp khi đào tạo nhân viên mới?

Những vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình triển khai đào tạo rất phổ biến và khó giải quyết nếu không có giải pháp đúng đắn. Để tháo gỡ những khó khăn này, các đơn vị cần lựa chọn được phương án thực hiện với hình thức đào tạo hợp lý.

Trong khi các giải pháp đào tạo truyền thống bộc lộ các nhược điểm về: kinh phí, nhân lực, khả năng đáp ứng nhu cầu đào tạo,…. thì Agilearn chính là sự lựa chọn không nên bỏ qua. 

Giới thiệu tổng quát về Agilearn 

Agilearn là dự án của Học viện Agile với sứ mệnh nâng cao năng lực cho các đơn vị, tổ chức thông qua giải pháp đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp, hiện đại. Đây được coi là giải pháp tiên phong trong công cuộc hiện đại hóa các phương pháp học tập cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Các tính năng chính của Agilearn

Agilearn là giải pháp đào tạo trực tuyến tích hợp nhiều tính năng giúp cho việc đào tạo nhân viên mới nói riêng và đào tạo nội bộ trở nên tối ưu hơn. Cụ thể như:

Học tập tích hợp: tự học E-learning, học theo lớp & chương trình, học theo câu lạc bộ & dự án qua forum, group, chat, gamification, BOT trợ lý giúp việc hướng dẫn trở nên dễ dàng, tiện ích hơn rất nhiều với sự linh hoạt trong hoạt động truy cập khóa học. 

agilearn-la-he-thong-hoc-tap-hien-dai-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nhap-mon

Agilearn là hệ thống học tập hiện đại nâng cao chất lượng đào tạo nhập môn 

Tổ chức đào tạo toàn diện, nhanh chóng: giải pháp Agilearn được xây dựng với hơn 2000 bài học dạng video microlearning, bao gồm 50 khóa học và tạo thêm, 10 mẫu chương trình phổ biến và tạo thêm, quản học viên, lớp học, nội dung, báo cáo chi tiết. Nhờ vậy hoạt động đào tạo diễn ra bài bản, theo quy trình cụ thể. 

Quản trị năng lực: Agilearn cho phép doanh nghiệp có thể triển khai đánh giá chất lượng học tập của nhân viên thông qua mẫu thẻ năng lực, mẫu đề thi,quản lý năng lực, ngân hàng câu hỏi và bài thi. Qua đó có thể dễ dàng theo dõi tiến độ học tập để điều chỉnh khóa học kịp thời, hiệu quả.

Sự độc đáo của Agilearn 

Trong quá trình triển khai, áp dụng thực tế cho nhiều doanh nghiệp đã minh chứng được tính độc đáo của Agilearn. Cụ thể là:

  • Triết lý Microlearning: các khóa học được thiết kế với nhiều bài học video ngắn từ 3-7 phút. Trong đó có trình bày một cách đầy đủ nhất các khái niệm, kiến thức vô cùng sinh động giúp người học tiếp thu nhanh chóng. Thời lượng học tập đảm bảo tính khoa học về khả năng tập trung của người học trong khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, với những video ngắn này các bạn vẫn có thể tranh thủ thời gian rảnh để tiếp thu mà không bị phụ thuộc vào những nội dung khác. 
  • Khả năng tùy biến lớn: kho bài học lớn với hơn 2000 video, bao phủ được toàn bộ những vấn đề cần thiết trong hoạt động đào tạo của các doanh nghiệp. Vì thế, dù doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nào, quy mô khác nhau nhưng đều có thể vận dụng, lựa chọn để xây dựng nội dung riêng cho mình theo đúng nhu cầu thực tế. 
  • Tự động và quy trình hóa: giải pháp Agilearn có tính quy trình hóa cao rất phù hợp cho hoạt động đào tạo tự động. Qua đó không chỉ tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng đồng đều. Người học hoàn toàn có thể chủ động trong học tập mà không phải phụ thuộc vào giảng viên hay người tổ chức. 

Hiệu quả của Agilearn đem đến cho các doanh nghiệp

  • Đơn giản hóa hoạt động đào tạo: Với Agilearn doanh nghiệp không cần nhiều nhân sự trực tiếp hướng dẫn cũng như thời gian đào tạo. Quản lý chỉ cần lựa chọn chương trình, yêu cầu đầu ra, danh sách người học Agilearn sẽ xử lý và triển khai một khóa đào tạo phù hợp nhất dựa trên công nghệ và quy trình chuyên nghiệp. Quản lý sẽ không mất nhiều thời gian trong việc theo dõi tiến độ, báo cáo, giải trình hiệu quả.
  • Tiết kiệm ngân sách: Chi phí cho đào tạo online bằng giải pháp Agilearn có chi phí thấp, tiết kiệm hơn rất nhiều so với hình thức đào tạo offline. Người học có thể chủ động và linh hoạt tham gia vào bất cứ thời gian nào, dù ở bất cứ đâu. Nhân sự từ các phòng ban, đơn vị khác nhau không mất thời gian di chuyển tới địa điểm học. Quy trình học hoàn toàn tự động, vì thế sẽ giảm bớt áp lực trong vấn đề nhân viên ra-vào thường xuyên.
  • Nâng cao thương hiệu tuyển dụng: nhân viên khi được đào tạo bằng giải pháp hiện đại, quy trình bài bản sẽ có những đánh giá cao về doanh nghiệp. Từ đó họ có niềm tin và động lực để nỗ lực cống hiến giúp thương hiệu hấp dẫn hơn với các ứng viên. 

Agilearn giúp giải quyết những khó khăn trong đào tạo nhân viên mới như thế nào?

Agilearn được thiết kế chuyên biệt theo quy mô, cách thức hoạt động của từng đơn vị. Vì thế có thể giải quyết được triệt để vấn đề thiếu nhân sự đào tạo thực tế mà doanh nghiệp đang gặp phải khi đào tạo nhân viên mới.

Hệ thống học tập trực tuyến cùng nội dung đã được đóng gói sẵn sẽ được triển khai toàn bộ nhân viên mới vào ở những thời điểm khác nhau đều có thể học được mà không cần tới người hướng dẫn theo sát. 

Chi phí cho giải pháp Agilearn rất hợp lý tùy theo nội dung chương trình mà doanh nghiệp muốn thực hiện. Từ đó, góp phần đào tạo một cách hệ thống, chuyên sâu, tập trung.

Giải pháp Agilearn giúp nâng cao thương hiệu tuyển dụng. Nhân viên được đào tạo bằng giải pháp đào tạo nội bộ hiện đại, bài bản sẽ cảm thấy hài lòng với công ty. Đây là yếu tố quan trọng giúp xây dựng thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn với ứng viên, giảm thiểu tình trạng nghỉ việc tràn lan. 

Đào tạo nhân viên mới là hoạt động cần thiết đối với các doanh nghiệp. Không chỉ mang lại những giá trị, chất lượng mà còn giúp các đơn vị nâng tầm thương hiệu với niềm tin nơi nhân viên. Hy vọng với chia sẻ trên đã giúp doanh nghiệp có được giải pháp khắc phục khó khăn khi đào tạo hội nhập cho nhân sự mới. 

* Xem thêm: Review khóa học Onboarding dành cho doanh nghiệp