Kế hoạch đào tạo hội nhập đối với nhân viên mới được xây dựng dựa trên những yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Thông qua đó có thể giúp các công ty có được quy trình đào tạo một cách chuyên nghiệp, chất lượng giúp nhân viên nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Vậy cách xây dựng kế hoạch này như thế nào? Cần lưu ý những gì? Hãy cùng tham khảo cụ thể trong bài viết ngay sau đây. 

Tầm quan trọng của kế hoạch đào tạo hội nhập

Kế hoạch đào tạo hội nhập được xây dựng bài bản, chu đáo sẽ giúp quá trình triển khai training cho các nhân viên diễn ra nhanh chóng, hiệu quả đúng quy trình. Nhờ vậy, nhân viên có thể định hình công việc dễ dàng ngay từ ban đầu. Qua đó xác định mục tiêu phấn đấu khi làm việc tại doanh nghiệp. 

len-ke-hoach-dao-tao-giup-doanh-nghiep-huong-dan-theo-dung-dinh-huong

Lên kế hoạch đào tạo hội nhập giúp doanh nghiệp hướng dẫn theo đúng định hướng 

Các bước xây dựng kế hoạch đào tạo hội nhập

Doanh nghiệp muốn phát triển không thể thiếu đội ngũ nhân sự có chuyên môn sâu. Trong đó, việc xây dựng kế hoạch đào tạo hội nhập được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu giúp triển khai đào tạo đúng hướng. Các bước cụ thể như sau:

ke-hoach-dao-tao-can-thuc-hien-theo-dung-cac-buoc-cu-the

Kế hoạch đào tạo cần thực hiện theo đúng các bước cụ thể

Bước 1: Xác định cụ thể nhu cầu đào tạo hội nhập 

Kế hoạch đào tạo được xây dựng gồm các bước cụ thể. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cần gắn liền với thực tiễn của doanh nghiệp. Trong đó chủ yếu là nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. 

Theo đó, kế hoạch sẽ được thảo luận và quyết định bởi các cấp quản lý với mục tiêu chính gắn với định hướng phát triển của doanh nghiệp tại các thời điểm nhất định. 

Xác định được nhu cầu đào tạo hội nhập sẽ giúp nhân sự có định hướng rõ ràng về chương trình đào tạo. Qua đó nhận được sự hưởng ứng của các cấp lãnh đạo cũng như nhân viên trong doanh nghiệp.

Bước 2: Xây dựng mục tiêu đào tạo hội nhập

Sau khi đã xác định được nhu cầu doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu của hoạt động đào tạo hội nhập. Trong đó cần thể hiện rõ mục tiêu cá nhân cũng như doanh nghiệp cần đạt được sau khi hoàn thành đào tạo. Như vậy các cá nhân mới có thể nỗ lực học tập, nghiên cứu để hoàn thành.

Bước 3: Thiết kế chương trình đào tạo hội nhập phù hợp

Căn cứ vào tình hình hoạt động thực tiễn tại đơn vị mà các công ty có thể triển khai training cho nhân viên mới thông qua những giải pháp phù hợp. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu những đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo chuyên nghiệp để có được cách thức thực hiện khoa học, nâng cao hiệu quả hoạt động. Các đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo chuyên nghiệp có thể giúp doanh nghiệp thiết kế chương trình đào tạo hội nhập phù hợp theo yêu cầu một cách khoa học, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân sự…

* Xem thêm: Review khóa học Onboarding dành cho doanh nghiệp

Bước 4: Lập kế hoạch đào tạo hội nhập 

Dựa trên giải pháp được cung cấp các doanh nghiệp có thể lập kế hoạch để triển khai đào tạo trong thời gian thích hợp nhất. Đồng thời, chuẩn bị sẵn chương trình cho từng bộ phận với các đặc thù cụ thể. 

Bước 5: Thực hiện đào tạo hội nhập 

Sau khi có được một kế hoạch đầy đủ các doanh nghiệp bắt đầu triển khai thực hiện. Trong quá trình đào tạo chú ý theo dõi để đảm bảo các nhân viên mới hoàn thành chương trình một cách hiệu quả. 

Bước 6: Đánh giá hoạt động đào tạo hội nhập 

Đánh giá đào tạo hội nhập là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc hiểu rõ được năng lực, xây dựng định hướng cho nhân sự mới trong tương lai. Bên cạnh đó, đây là hoạt động quan trọng giúp cho công ty hoàn thiện được quy trình đào tạo của mình. Thông qua đó khắc phục được những thiếu sót trong các chương trình đào tạo nhân sự sau này.

Những lưu ý khi xây dựng kế hoạch đào tạo hội nhập

Để kế hoạch đào tạo nhập môn diễn ra hiệu quả, hoàn thành đúng mục tiêu đã đề ra cần đặc biệt chú trọng tới những lưu ý trong quá trình thực hiện. Cụ thể như sau:

Tham khảo ý kiến nhân viên

Nhân viên cũ là những người có sự am hiểu cụ thể nhất về cách thức làm việc, kỹ năng cần thiết. Vì thế đừng bỏ lỡ những ý kiến tuyệt vời từ những “quân sư” này. Họ sẽ giúp bạn có được những chiến lược đào tạo tốt nhất, có tính thực tiễn cao trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm làm việc có được các nhân viên sẽ giúp lãnh đạo tìm ra được lỗ hổng trong kế hoạch. Qua đó, giúp doanh nghiệp xây dựng được một quy trình đào tạo hoàn thiện, hữu ích hơn. 

Xây dựng quy trình đào tạo dựa trên năng lực nhân viên

Có một thực tế dễ dàng nhận thấy đó là mỗi nhân viên khác nhau đều có năng lực, kỹ năng, chuyên môn khác nhau,,…. Hơn nữa mỗi người là một cá thể với cá tính khác biệt. Vì thế, doanh nghiệp cần xác định rõ nền tảng năng lực mỗi người để đưa ra một hoạt động đào tạo hội nhập phù hợp. Thông qua đó có thể khai thác, phát huy điểm mạnh, khắc phục những thiếu sót của từng cá nhân.

tim-hieu-nang-luc-truoc-khi-dao-tao-dam-bao-phat-huy-dao-tao-hieu-qua

Tìm hiểu năng lực trước khi đào tạo đảm bảo phát huy đào tạo hiệu quả

Khuyến khích đào tạo theo nhóm

Thay vì dành thời gian để đào tạo cho từng nhân viên mới doanh nghiệp có thể hướng tới đào tạo theo nhóm. Quy trình này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ tuyển dụng. Đây cũng là một giải pháp khéo léo lồng ghép phát huy khả năng làm việc nhóm năng suất hơn, phục vụ rất tốt cho quá trình làm việc sau này. 

Cho phép các nhân viên áp dụng phương thức học tập khác nhau

Một chương trình đào tạo cởi mở, linh hoạt chứng minh được hiệu quả tối ưu trong quá trình hội nhập cho các nhân viên. Thay vì buộc nhân viên làm việc theo đúng nguyên tắc hãy tạo điều kiện cho nhân sự mới có cơ hội thể hiện bản thân thông qua những hình thức học tập đa dạng, giúp họ hội nhập một cách nhanh chóng. 

Khuyến khích lãnh đạo tham gia quá trình đào tạo

Lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp tham gia đào tạo giúp đưa những ý kiến, đóng góp cho sự phát triển của giải pháp đào tạo doanh nghiệp. Sự góp mặt trong buổi đào tạo giúp nhà lãnh đạo tìm kiếm được những nhân viên nổi bật có thể đào tạo chuyên sâu để nắm giữ những vị trí quan trọng. Qua đó cũng giúp nhân viên  có những đánh giá và gia tăng mức độ hài lòng với đơn vị làm việc. 

Triển khai kế hoạch đào tạo hội nhập với giải pháp của Agilearn 

Agilearn là giải pháp đào tạo số chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp được xây dựng bởi Học viện Agile – đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam.

Giải pháp Agilearn cung cấp hệ thống học tập trực tuyến với nội dung đã được đóng gói sẵn. Nhờ vậy có thể dễ dàng triển khai kế hoạch đào tạo hợp lý với từng doanh nghiệp. 

agilearn-la-giai-phap-dao-tao-hieu-qua-phu-hop-voi-nhieu-quy-mo-doanh-nghiep

Agilearn là giải pháp đào tạo hiệu quả phù hợp với nhiều quy mô doanh nghiệp 

Ngoài ra, Agilearn cũng có tổ chức lớp học chuyên nghiệp với sự hỗ trợ của trợ lý lớp và công nghệ hiện đại. Việc thực hiện kế hoạch đào tạo hội nhập sẽ được theo dõi chi tiết, cụ thể. Bên cạnh đó, Agilearn có thể tổ chức thêm các workshop thực hành cùng chuyên gia, để người học có thể áp dụng kiến thức học được vào hoạt động triển khai kế hoạch đào tạo hội nhập. 

Agilearn cung cấp hệ thống học tập trực tuyến gồm hơn 2000 bài học được xây dựng dựa trên nền tảng Agile Microlearning kết hợp với những nguồn kiến thức uy tín trên toàn thế giới.

Các video bài học chỉ 3-7 phút giải thích trọn vẹn khái niệm, hướng dẫn một quy trình, việc làm cụ thể. Từ đó, người học dễ dàng áp dụng vào thực tế nhanh chóng. Đặc biệt tri thức, kỹ năng, phương pháp được  cập nhật liên tục để đảm bảo tính “thời đại” của kiến thức. Doanh nghiệp có thể tự lựa chọn những nội dung phù hợp để xây dựng thành các kế hoạch đào tạo hội nhập riêng của mình.

Kế hoạch đào tạo hội nhập giúp doanh nghiệp định hướng phương thức đào tạo một cách chuyên sâu, có bài bản, nâng cao hiệu quả. Hy vọng với giải pháp Agilearn sẽ mang tới những phương án đào tạo chuyên nghiệp nhất cho các doanh nghiệp.