Đào tạo hội nhập là hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp. Nội dung đào tạo bài bản sẽ là nguồn động lực to lớn giúp nhân viên có hứng thú với công việc. Vậy nội dung của hoạt động đào tạo này là gì? Cần chú ý những vấn đề gì trong quá trình triển khai đào tạo. Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết ngay sau đây. 

Ý nghĩa của đào tạo hội nhập 

Đào tạo hội nhập là hoạt động mang nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các nhân sự mới và doanh nghiệp. Sự lạc lõng, thiếu kết nối là cảm nhận ban đầu mà hầu hết nhân viên mới gặp phải khi bắt đầu làm việc tại môi trường mới. Vì thế trong lộ trình phát triển các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện đào tạo thông qua các chương trình cụ thể. 

dao-tao-nhan-vien-moi-mang-toi-su-gan-ket-tuyet-voi

Đào tạo nhân viên mới mang tới sự gắn kết tuyệt vời 

Hoạt động đào tạo này đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp rút ngắn thời gian hội nhập, thể hiện sự quan tâm của công ty đối với nhân sự mới. Qua chương trình này các bạn sẽ nhanh chóng nắm được một cách tổng quát nhất về mô hình hoạt động, phòng ban, văn hóa công ty,…. Sự hướng dẫn nhiệt tình từ người quản lý sẽ giúp nhân viên giảm bớt áp lực nâng cao hiệu suất công việc tối ưu. 

Chương trình đào tạo được thực hiện có hệ thống, bài bản, cụ thể sẽ tạo được những ấn tượng tốt cho nhân viên mới trong thời gian đầu tiếp cận công việc. Chính nhờ hệ thống này sẽ giúp các nhân viên có được các định hướng rõ ràng hơn cho vị trí công việc cũng như lộ trình phát triển bản thân trong tương lai. 

Nội dung đào tạo hội nhập 

Có thể nói mỗi doanh nghiệp đều sở hữu những đặc điểm riêng. Vì thế nên không thể áp dụng một quy trình đào tạo hội nhập chung. Tuy nhiên, ngoài những vấn đề đặc thù của doanh nghiệp xét ở góc độ tổng quát nhất thì nội dung của hoạt động này không thể thiếu những vấn đề sau: 

Giới thiệu chung về công ty

Nội dung quan trọng đầu tiên của hoạt động hội nhập cho các nhân viên mới không thể thiếu phần giới thiệu chung về đơn vị. Qua đó sẽ nêu được một bức tranh tổng quát nhất về công ty để các nhân viên có thể nắm được.

Trong phần giới thiệu sẽ nêu rõ:

 • Tên đơn vị, lĩnh vực phạm vi cũng như quy mô hoạt động. Bên cạnh đó nêu rõ sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đang hướng tới để thống nhất chung định hướng phát triển ngay từ những ngày đầu. 
 • Mục tiêu, chiến lược mà từng bộ phận cần thực hiện trong từng giai đoạn nhất định. Thông qua đó các nhân viên sẽ đưa ra được những phương án cụ thể để đáp ứng được những chiến lược mà đơn vị đề ra.
 • Dịch vụ/sản phẩm hiện tại mà công ty đang phát triển là gì, có vị thế như thế nào trên thị trường,… 
 • Cơ chế vận hành tổng thể, cơ cấu tổ chức, nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp.
noi-dung-hoi-nhap-can-the-hien-ro-ve-doanh-nghiep-de-nhan-vien-nam-duoc

Nội dung hội nhập cần thể hiện rõ về doanh nghiệp để nhân viên nắm được

Giới thiệu nội quy, quy định

Ngoài nội dung giới thiệu công ty các doanh nghiệp cần phải giới thiệu được một cách cụ thể nhất phần nội quy, quy định được áp dụng tại môi trường làm việc. Thực tế mỗi công ty sẽ có những chủ trương cần nhấn mạnh hay nội dung đặc biệt lưu ý khác nhau mà có cách thức nhấn mạnh để truyền tải tới các nhân viên một cách rõ ràng nhất. Về cơ bản khi giới thiệu nội quy người lãnh đạo cần nêu được các vấn đề quan trọng sau: 

 • Quy trình làm việc tại doanh nghiệp như thế nào
 • Đào tạo về sản phẩm (đối với sale) giúp nhân viên hiểu rõ các yếu tố liên quan tới sản phẩm cung cấp như: giá thành, thành phần, công dụng,… 
 • Kỹ năng chuyên môn cần thiết để bắt đầu công việc
 • Kỹ năng cần thiết để hòa nhập nhóm, công ty, cách làm việc, phối hợp
 • Các kiến thức chuyên môn cơ bản của công việc…

Lưu ý khi triển khai đào tạo hội nhập

Hiện nay việc triển khai đào tạo hội nhập là việc làm phổ biến được các doanh nghiệp thực hiện. Tuy vậy, không phải đơn vị nào cũng biết cách triển khai Onboarding đạt hiệu quả. Vì thế, khi tổ chức đào tạo cần lưu ý tới các vấn đề sau: 

Quy trình đào tạo hội nhập đơn giản hóa

Việc tổ chức đào tạo với khối lượng kiến thức khổng lồ ngay từ những ngày đầu chỉ khiến các nhân viên cảm thấy quá tải, áp lực. Để giúp họ tiếp cận một cách nhanh chóng kiến thức với tâm thế thoải mái nhất hãy xây dựng một quy trình đơn giản, gần gũi giúp họ nắm được những vấn đề cơ bản. Điều quan trọng nhất vẫn là có được sự gắn kết trong cùng một tập thể. 

Nội dung đào tạo hội nhập nhất quán

hoat-dong-dao-tao-can-trien-khai-theo-dung-quy-trinh-de-dam-bao-hieu-qua

Hoạt động đào tạo cần triển khai theo đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả

Tất cả những kiến thức trong chương trình đào tạo nhân viên mới cần có sự nhất quán, đồng bộ. Đây không chỉ là hoạt động đào tạo mà còn góp phần định hướng ngay từ ban đầu cho các nhân viên.

Bám sát mục tiêu của đào tạo hội nhập

Tùy thuộc vào quy mô, hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà các đơn vị sẽ đưa ra mục tiêu cụ thể. Trong đó đảm bảo hoàn thành mục tiêu chính của đào tạo hội nhập đó là giúp nhân viên hòa nhập với môi trường mới, kết nối các thành viên cũ-mới góp phần nâng cao hiệu quả phát triển chung của doanh nghiệp. 

Vai trò của những người tham gia đào tạo hội nhập

Nhân sự và quản lý trực tiếp của nhân viên mới sẽ là những người tham gia trực tiếp hướng dẫn hội nhập. Họ không chỉ đơn thuần đứng ở vị trí người hướng dẫn, cung cấp các thông tin về đơn vị mà còn là “sứ giả” kết nối nhân sự mới với môi trường làm việc. 

Ấn tượng mà người đào tạo, hướng dẫn hội nhập mang lại cho các nhân viên sẽ có tác động rất lớn tới quyết định tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp hay không. Vì thế những người lãnh đạo cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình để có được một chương trình đào tạo hiệu quả, ý nghĩa. 

Thời gian đào tạo hội nhập và thời gian thử việc không phải là một

Thời gian thử việc thường là 1-2 tháng trong khi thời gian đào tạo hội nhập thường từ 6 tháng – 1 năm, sau khi thử việc vẫn tiếp tục đào tạo hội nhập. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đào tạo nhiều doanh nghiệp đã hiểu sai về đưa hoạt động hội nhập lồng ghép vào thời gian thử việc. Vì thế dẫn tới việc triển khai không đảm bảo được chất lượng như mong muốn. 

Các nhân viên mới cần có thời gian hội nhập với môi trường và hiểu được doanh nghiệp cũng như vị trí công việc của mình. Sau đó sẽ bắt đầu thời gian thử việc theo yêu cầu cũng như quy định của mỗi công ty. Chỉ khi người lao động hiểu và có động lực mới sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Giải pháp đào tạo hội nhập hiệu quả cho doanh nghiệp 

Hiểu rõ vai trò của hoạt động đào tạo nhập môn các doanh nghiệp đã rất chủ động trong việc tìm kiếm các giải pháp đào tạo mang tính chuyên sâu, có tính ứng dụng cao. Agilearn hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu có thể giải quyết những vấn đề này.

Agilearn là đơn vị cung cấp các giải pháp đào tạo số hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, nhân lực, …. Trong đó giải pháp đào tạo hội nhập được đánh giá với những ưu điểm nổi bật:

– Tổ chức đào tạo dễ dàng, không cần nhiều nhân sự và thời gian tổ chức đào tạo. Cán bộ tổ chức đào tạo chỉ cần lựa chọn chương trình, cung cấp yêu cầu đầu ra và danh sách người học, phần việc còn lại Agilearn, bằng công nghệ và quy trình đào tạo chuyên nghiệp sẽ triển khai trọn vẹn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người tổ chức đào tạo có thể dễ dàng theo dõi tiến độ, báo cáo và giải trình hiệu quả của chương trình đào tạo.

– Tiết kiệm chi phí: so với việc đào tạo tập trung hoặc đào tạo offline truyền thống thì giải pháp đào tạo online chi phí chỉ còn chưa đến một nửa. Sử dụng Agilearn, người học có thể chủ động, linh hoạt tham gia bất cứ thời gian nào, ở bất cứ đâu để hoàn thành chương trình học. 

– Nâng cao thương hiệu tuyển dụng: nhân viên được đào tạo bằng giải pháp đào tạo nội bộ hiện đại, bài bản sẽ cảm thấy hài lòng với công ty. Đây là yếu tố quan trọng giúp xây dựng thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn với ứng viên.

– Tổ chức và quản lý lớp học chuyên nghiệp: Tổ chức các khóa học và quản lý các lớp học, báo cáo tiến độ, kết quả đầy đủ, liên tục cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Agilearn còn hướng dẫn cho doanh nghiệp quy trình triển khai bài bản.

agilearn-cung-cap-giai-phap-chuyen-nghiep-nang-cao-hieu-qua-dao-tao

Agilearn cung cấp giải pháp chuyên nghiệp nâng cao hiệu quả đào tạo 

Giải pháp của Agilearn đa dạng: 

 • Cung cấp hệ thống quản lý học tập trực tuyến bao gồm tài khoản của người học, tài khoản người tổ chức đào tạo cùng nhiều nội dung và hình thức học tập thú vị.
 • Số hóa tài liệu học tập bằng các video hoạt họa hấp dẫn có độ dài từ 5 – 7 phút, nội dung học tập rất phong phú và thiết thực đối với mỗi doanh nghiệp. Trong đó, với khóa học về đào tạo hội nhập, học viên sẽ được học các nội dung có tên như: “Tôi biết mình thuộc về một phần lớn hơn”, “Tôi cảm thấy mình phù hợp hơn”, “Tôi có thể làm những điều đúng đắn”…
 • Các lớp học được tổ chức chuyên nghiệp với sự hỗ trợ của trợ lý lớp, công nghệ hiện đại, workshop thực hành với chuyên gia, áp dụng kiến thức đã được học vào công việc cụ thể. 

Có thể nói ở thời điểm hiện tại và trong tương lai đào tạo hội nhập luôn là một hoạt động không thể thiếu đối với bất cứ đơn vị, doanh nghiệp nào. Giải pháp của Agilearn chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Liên hệ Học viện Agile để được trải nghiệm ngay khóa học đào tạo hội nhập hàng đầu dành cho doanh nghiệp.