Onboarding là hoạt động không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp trong việc giải quyết bài toán thu hút và giữ chân người tài. Thời đại cạnh tranh tìm được một nhân viên ưu tú rất khó, để giữ chân được họ lại càng khó khăn. Chính vì thế tạo được sự kết nối thông qua hoạt động đào tạo hội nhập là khởi đầu mà các đơn vị không thể bỏ qua. Vậy giải pháp này có lợi ích gì? Hãy cùng Học viện Agile khám phá cụ thể hơn trong bài viết ngay sau đây.

Onboarding là gì? 

Onboarding có thể hiểu một cách đơn giản nhất là hoạt động hội nhập cho nhân viên mới. Quá trình này giúp những cá nhân mới được tuyển dụng sớm hòa nhập với vị trí công việc mới trên cả phương diện chuyên môn lẫn văn hóa doanh nghiệp.

onboarding-la-hoat-dong-can-thiet-cho-cac-doanh-nghiep

Onboarding là hoạt động cần thiết cho các doanh nghiệp 

Khoảng thời gian sau khi tuyển dụng luôn là một giai đoạn đầy thách thức không chỉ với doanh nghiệp mà còn đối với cá nhân những nhân viên mới. Đội ngũ nhân sự phải tìm cách giúp những người “chân ướt chân ráo” này để họ hòa nhập được với môi trường một cách nhanh chóng nhất. Đồng thời xây dựng được mối quan hệ gắn kết giữa cả hai để người lao động tin tưởng và dành trọn nhiệt huyết của mình cống hiến cho công ty, doanh nghiệp.

Căn cứ trên quy mô tuyển dụng cũng như cách thức làm việc của mỗi đơn vị mà quy trình nhập môn cho nhân viên mới có những phương thức triển khai khác nhau. Tuy nhiên, dù triển khai theo phương cách nào thì lộ trình Onboarding chuẩn hóa vẫn phát huy được hiệu quả kết nối nhân viên mới, giải quyết bài toán nghỉ việc của những người mới.

Lợi ích của Onboarding cho các doanh nghiệp

Có thể nói Onboarding (Đào tạo hội nhập) thực sự là một chiến lược quan trọng giúp quá trình hội nhập môi trường của người lao động đạt được hiệu quả tốt nhất. Sau đây là những giá trị, lợi ích mà quy trình này mang lại:

Tăng cường hoạt động trải nghiệm cho nhân viên

Hiện nay, số lượng những công ty, doanh nghiệp trên thị trường là rất lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người lao động luôn có thêm những cơ hội việc làm mới mẻ. Vì thế nếu cảm thấy không hài lòng với một môi trường làm việc họ có thể dễ dàng tìm kiếm những cơ hội khác tương đương. Chính điều này lại là một vấn đề nan giải của các doanh nghiệp khi liên tục phải đào tạo những người mới trong khoảng thời gian ngắn.

hoat-dong-hoi-nhap-giup-nhan-vien-moi-lam-quen-voi-moi-truong-cong-viec

Hoạt động hội nhập giúp nhân viên mới làm quen với môi trường và công việc

Quy trình đào tạo hội nhập tạo một khoảng thời gian vừa đủ để những nhân viên mới được tuyển dụng có cơ hội trải nghiệm công việc, hòa mình cùng văn hóa doanh nghiệp. Qua đó giúp họ nhận thấy những giá trị tích cực của công ty thúc đẩy mục tiêu, động lực để cống hiến khả năng của mình cho đơn vị.

Gắn kết nhân viên cũ – mới hiệu quả

Bên cạnh những băn khoăn về công việc thì vấn đề kết nối, làm quen với các nhân viên có thâm niên trong doanh nghiệp thực sự là một vấn đề khiến nhiều nhân viên mới lo lắng.

Doanh nghiệp cần thấu hiểu được tâm lý này để thông qua quy trình hội nhập có thể trở thành cầu nối gắn kết hai đối tượng nhân viên này. Thông qua những hoạt động chung nhân viên cũ-mới có thể làm quen, gần gũi với nhau chia sẻ kinh nghiệm tạo thành một tập thể thống nhất, đoàn kết, tăng cường sức mạnh nội lực cho doanh nghiệp.

Thu hút nhân tài

Không thể phủ nhận được thế hệ trẻ hiện nay rất năng động, tài năng. Cách thức triển khai hội nhập thông minh sẽ giúp những ứng viên tiềm năng này yêu thích môi trường làm việc và có những định hướng phát triển trong tương lai. Đồng thời nhận thấy những thế mạnh của doanh nghiệp mà sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh văn hóa doanh nghiệp 

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hành trình phát triển. Tổ chức hoạt động hội nhập cho những nhân viên mới là cơ hội vàng để doanh nghiệp khéo léo truyền tải cảm hứng những giá trị tích cực của đơn vị mình tới người mới.

van-hoa-doanh-nghiep-duoc-pho-bien-sau-khi-trien-khai-hoi-nhap

Văn hóa doanh nghiệp được phổ biến sau khi triển khai hội nhập 

Qua hoạt động này nhân viên mới được tuyển dụng sẽ cảm nhận được sự gần gũi, thân thuộc với môi trường. Đồng thời có những đánh giá khách quan nhất để biết mình có phù hợp khi làm việc tại công ty hay không.

Tăng hiệu suất làm việc

Thông thường, nhân viên mới cần phải có một khoảng thời gian nhất định để đạt được hiệu suất làm việc cao nhất. Vì thế, để rút ngắn thời gian hòa nhập với văn hóa và công việc thì quy trình Onboarding luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

Qua hoạt động hội nhập, giới thiệu những người mới sẽ có cơ hội làm quen, hiểu được bản chất công việc. Khi có sự gắn kết với đồng nghiệp, hòa nhập được với môi trường các cá nhân sẽ có thể phát huy tối đa khả năng của mình để nâng cao năng suất làm việc.

Giảm tỷ lệ nghỉ việc

Trường hợp nhân viên nghỉ việc ngay sau khi được tuyển dụng tại doanh nghiệp không còn hiếm gặp. Thậm chí con số này là rất đáng báo động. Có rất nhiều lý do gây nên thực trạng này. Vì thế thông qua những nghiên cứu thực tế giải pháp Onboarding được đưa ra sẽ định hướng, tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên có thể làm việc và phát triển. Từ đó, giúp họ xây dựng được lòng tin, gắn kết sâu sắc hơn với tổ chức.

Agilearn – giải pháp đào tạo Onboarding được đánh giá cao hiện nay

Hiện nay, việc ứng dụng các giải pháp Onboarding hiện đại được các doanh nghiệp đánh giá cao về tính hữu ích. Trong số đó giải pháp đào tạo Onboarding của Agilearn đang là phương án hiệu quả nhất hiện nay mà các doanh nghiệp có thể áp dụng.

giai-phap-dao-tao-hoi-nhap-cua-agilearn-mang-lai-nhieu-loi-ich-cho-doanh-nghiep

Giải pháp đào tạo hội nhập của Agilearn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp 

Giải pháp đào tạo Onboarding của Agilearn

Giải pháp đào tạo Onboarding của Agilearn là tổng hợp dựa trên những nghiên cứu khoa học và thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Giải pháp của Agilearn được trình bày rất cụ thể, đơn giản nhất dành cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng.

Toàn bộ nội dung giải pháp được Agilearn thiết kế đóng gói sẵn, cung cấp qua hệ thống học tập trực tuyến. Bên cạnh đó Agilearn cũng có tổ chức các lớp học chuyên sâu với sự hỗ trợ từ phía các trợ lý lớp có trình độ nghiệp vụ cao của Agilearn.

Nhằm tăng cường hiệu quả onboarding, Agilearn có các workshop thực hành với chuyên gia. Qua đó người học có thể áp dụng được các kiến thức đã được học vào trong quá trình hội nhập thực tiễn tại doanh nghiệp.

Những khó khăn trong đào tạo Onboarding mà Agilearn giải quyết được

Thông qua những mô hình thực tiễn áp dụng giải pháp đào tạo hội nhập của Agilearn cho thấy phương pháp này đã giải quyết được một cách tối ưu các tình trạng cụ thể như:

giai-phap-agilearn-giup-doanh-nghiep-giai-quyet-cac-kho-khan-trong-quan-ly

Giải pháp Agilearn giúp doanh nghiệp giải quyết các khó khăn trong quản lý 

  • Doanh nghiệp thiếu nhân sự đào tạo chuyên nghiệp. Các nhân viên thường chỉ có khả năng ở một vị trí nhất định mà rất ít người có kỹ năng đào tạo, hướng dẫn bài bản.
  • Ngân sách đào tạo còn hạn hẹp. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn chưa dành một khoản ngân sách nhất định cho hạng mục này. Vì thế sẽ gặp nhiều hạn chế trong việc đầu tư phát triển đào tạo nhân sự.
  • Quản lý quá tải với công việc chưa có nhiều thời gian để đào tạo nhân viên đặc biệt là những người mới. Vì thế thường không đảm bảo được hiệu quả trong việc xây dựng một chương trình đào tạo chuyên sâu và bài bản.
  • Tỷ lệ nghỉ việc cao và diễn ra thường xuyên rất khó khăn trong hoạt động quản lý nhân sự. Lượng nhân viên ra vào liên tục khó kiểm soát cũng như mất nhiều thời gian để đào tạo lại.

Tính năng chính trong giải pháp đào tạo Onboarding của Agilearn

Không phải ngẫu nhiên giải pháp hội nhập của Agilearn được phổ biến rộng rãi, các doanh nghiệp đánh giá cao. Sở dĩ có được thành tựu này chính là nhờ những tính năng ưu việt, có tính ứng dụng cao mà giải pháp đã mang lại cho hoạt động quản lý, hội nhập của các doanh nghiệp:

Giải pháp hội nhập của Agilearn hỗ trợ học tập tích hợp bao gồm: Tự học E-learning, Học theo lớp & chương trình, Học theo câu lạc bộ & dự án: forum, group, chat, Gamification (Game tương tác trong học tập), BOT trợ lý.

Tổ chức đào tạo toàn diện và nhanh chóng với hơn 2000 bài học video microlearning, 50 khóa học & tạo thêm, 10 mẫu chương trình phổ biến & tạo thêm. Đồng thời, hỗ trợ quản lý học viên, lớp học, nội dung, báo cáo chi tiết về tiến độ học tập, bảng xếp hạng, kết quả học tập, hỗ trợ quản trị năng lực chuyên sâu.

Quản trị năng lực thông qua các: Mẫu thẻ năng lực: khung năng lực cho mỗi vị trí công việc, Mẫu đề thi: để đánh giá năng lực của học viên, Quản lý năng lực, ngân hàng câu hỏi và bài thi: nắm được năng lực của từng cá nhân (học viên) thông qua ngân hàng câu hỏi và bài thi đánh giá năng lực.

Hiệu quả mà giải pháp Onboarding của Agilearn đem lại

Cho đến nay sau những ứng dụng thực tế đã được thực hành tại nhiều doanh nghiệp ở các mức quy mô khác nhau có thể khẳng định giải pháp hội nhập của Agilearn thực sự mang lại những hiệu quả tích cực ở nhiều khía cạnh khác nhau:

Hoạt động tổ chức đào tạo dễ dàng: đối với các khóa học đào tạo của Agilearn không cần nhiều nhân sự và thời gian để tổ chức. Doanh nghiệp chỉ cần đưa ra các yêu cầu đầu ra và danh sách học viên. Các công việc còn lại, Agilearn sẽ triển khai trọn vẹn, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Agilearn cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ hỗ trợ để theo dõi, quản lý và đánh giá tiến độ, kết quả quá trình học tập của học viên.

Tiết kiệm phần lớn ngân sách đào tạo: Hình thức đào tạo của Agilearn, người học được linh hoạt và chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm học tập ở bất kỳ đâu. Thay vì phải mất nhiều thời gian để sắp xếp thời gian, địa điểm học để phù hợp với nhân sự của các phòng ban, người quản lý đào tạo và nhân viên chỉ cần quan tâm đến mục tiêu hoàn thành khóa học một cách hiệu quả nhất.

Nâng cao giá trị thương hiệu: Việc sử dụng giải pháp đào tạo hội nhập hiện đại của Agilearn sẽ khiến nhân viên cảm thấy hài lòng với công ty. Do đó, nếu có một chương trình đào tạo hội nhập bài bản và chuyên nghiệp, thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng sẽ được nâng cao trên thị trường lao động.

Onboarding là một hoạt động thực sự cần thiết cho các doanh nghiệp không chỉ dành riêng cho những nhân viên mới mà còn là hoạt động gắn kết, nâng tầm giá trị doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin về giải pháp Agilearn mang lại sẽ giúp các đơn vị có được định hướng mới cho hoạt động phát triển. Hãy liên hệ với Học viện Agile để được tư vấn và tìm hiểu sâu hơn về giải pháp chuyên nghiệp này.