Đào tạo kỹ năng là một nhiệm vụ quan trọng của các nhà đào tạo để giúp nhân viên có thể hoàn thành tốt công việc và giúp công ty phát triển. Ngày nay, ngoài kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, thì còn có một loại kỹ năng đang được nhiều công ty lớn trên thế giới quan tâm và tập trung để phát triển. Đó là kỹ năng sức mạnh.

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Hãy cùng nhau giải mã khái niệm “kỹ năng”. Đây là một khái niệm rất phức tạp.

Biết tạo bảng trong Excel có phải là học không? Hay đó là kỹ năng phân tích dữ liệu vốn có của con người? Quản lý đội nhóm có phải một kỹ năng không? Như bạn có thể thấy, có rất nhiều chi tiết mà chúng ta cần xem xét. Trước tiên, chúng ta hay nói đến chủ đề “kỹ năng cứng” và “kỹ năng mềm”.

ky-nang-cung-va-ky-nang-mem

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Theo các giải pháp tập trung vào kỹ năng, thì các công ty phân chia nhu cầu về kỹ năng trong tổ chức của mình thành hai loại: kỹ năng chuyên môn hay còn gọi là kỹ năng cứng và kỹ năng liên quan đến con người và quản lý hay còn gọi là kỹ năng mềm. Có rất nhiều cách để bạn có thể định nghĩa sự khác biệt này.

Định nghĩa 1

Có một bài báo định nghĩa kỹ năng cứng là “kỹ năng làm việc cần thiết để thực hiện một công việc” và kỹ năng mềm là “kỹ năng bạn sinh ra đã có”. Có người lại định nghĩa kỹ năng cứng là kỹ năng chuyên môn, còn kỹ năng mềm là kỹ năng liên quan đến con ngươi.

Thật lòng mà nói thì cách định nghĩa này đang cản trở chúng ta ít nhiều. Tại sao? Vì phần lớn mọi người nghĩ rằng kỹ năng cứng thì phải cứng nhắc, còn kỹ năng mềm thì phải mềm dẻo.

dinh-nghia-1-ve-ky-nang-cung-va-ky-nang-mem

Định nghĩa 1 về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Định nghĩa 2

Theo tôi thì quan điểm ngược lại mới đúng:

“Kỹ năng cứng sẽ mềm dẻo (thay đổi liên tục, liên tục bị lỗi thời và khá dễ để học). Còn kỹ năng mềm lại khá cứng nhắc (chúng khó để xây dựng và cần được rất nhiều nỗ lực để có được).”

Trong một hội nghị, diễn giả đưa ra ý tưởng rằng chúng ta nên đặt lại tên “kỹ năng mềm” thành “kỹ năng sức mạnh” vì thực tế chúng là những kỹ năng tiếp thêm sức mạnh cho công việc của bạn. Nghiên cứu gần đây của IBM đã làm rõ điều này. Chúng ta cần xem xét những kỹ năng mềm đó một cách nghiêm túc.

Hãy cùng làm rõ điều này.

dinh-nghia-2-ve-ky-nang-cung-va-ky-nang-mem

Định nghĩa 2 về kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng sức mạnh

Những kỹ năng của tương lai không phải là các kỹ năng kỹ thuật, mà là các kỹ năng hành vi. Đúng vậy, các kỹ sư, nhà thiết kế và kỹ thuật viên cần biết các để xây dựng và sửa chữa các thứ (và chúng ta thì cần biết cách dùng máy tính, công cụ và các hệ thống này để làm việc). Nhưng như nghiên cứu của IBM đã chỉ rõ, CEO và các nhà lãnh đạo dần nhận ra rằng họ có thể dễ dàng “mua” những kỹ năng chuyên môn này (hoặc xây dựng chúng trong nội bộ, với chi phí thấp hơn). Các kỹ năng mềm hay kỹ năng sức mạnh mới thực sự quan trọng.

Hãy xem xét các kỹ năng được xác định bởi nghiên cứu mới nhất của IBM. Chúng đều là những kỹ năng hành vi.

Những kỹ năng này không phải là kỹ năng mềm – chúng phức tạp, cần hàng năm trời để học và thường xuyên thay đổi về quy mô.

ky-nang-hanh-vi

Kỹ năng hành vi

Luôn sẵn sàng, linh hoạt và thích nghi với thay đổi

Hãy cùng xem xét kỹ năng hàng đầu được các CEO yêu cầu: “luôn sẵn sàng, linh hoạt và thích nghi với thay đổi”.

Chỉ riêng điều này, đã bao gồm rất nhiều những đặc điểm tính cách, tư duy,khả năng và kinh nghiệm của cá nhân. Ví dụ, tôi có thể “thích nghi với thay đổi” vì tôi được sinh ra ba mươi năm trước, tôi đã từng làm việc trong bảy công ty khác nhau. Tôi đã trải qua những thời kỳ tăng trưởng cao và cả những khủng hoảng lớn của từng công ty. Tôi có một gia đình luôn ủng hộ tôi bất kể tôi làm điều gì. Những điều này, kết hợp với một tính cách đậm chất kỹ sư vốn có của tôi, khiến tôi luôn muốn khám phá và sửa chữa mọi thứ, nó cho tôi sự linh hoạt, thích nghi và mong muốn thay đổi.

Tôi đã mất 63 năm để xây dựng kỹ năng này. Và tôi vẫn đang tiếp tục học chúng mỗi ngày.

thích-nghi-voi-thay-doi

Thích nghi với thay đổi

Năng lực đổi mới sáng tạo

Ý nghĩa của nó là gì? Là bạn có thể vẽ những bức tranh tuyệt đẹp? Hay suy nghĩ của bạn có thể vượt ra ngoài khuôn khổ? Hay bạn có thể làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn? Thật ra nó bao gồm tất cả những điều này và cả một trong những năng lực mới nhất của công ty là sự tò mò.

Sự tò mò, là từ chúng ta thường gắn với trẻ con, và giờ được đưa vào, thành cốt lõi của tư duy doanh nghiệp. Mọi người có tò mò tại sao khách hàng của bạn không quan tâm đến những sản phẩm mới của bạn? Họ có tò mò về việc làm thế nào để sản phẩm của bạn trở nên tốt hơn không? Họ có một tư duy phát triển về những cách để trở nên tốt hơn không? Đây chính là một kỹ năng sức mạnh mới nhất trong kinh doanh.

Đây là những kỹ năng quan trọng nhất và khó nhất trong kinh doanh. Nếu không có chúng bạn sẽ không bao giờ có thành công lớn và để phát triển chúng yêu cầu bạn có một sự cam kết suốt đời.

nang-luc-doi-moi-sang-tao

Năng lực đổi mới sáng tạo

Vậy chúng ta có thể làm gì?

Chúng ta với tư cách là các nhà kinh doanh, quản lý nguồn nhân lực và chuyên gia L&D phải ngừng gọi đây là các kỹ năng mềm và bắt đầu gọi đó là các kỹ năng sức mạnh. Chúng là những kỹ năng quan trọng nhất mà tổ chức có, và chúng ta cần xây dựng, nuôi dưỡng và liên tục phát triển chúng với lòng nhiệt huyết.

McDermott là một giám đốc điều hành được đánh giá cao, đã dành nhiều năm tại Xerox, Gartner Group, SAP và giờ đây là ServiceNow. Gần đây ông đã có một video về sự nghiệp của mình và những kỹ năng sức mạnh mà ông đã học được thật đáng nể (bao gồm sự dũng cảm, sự kiên cường và lạc quan,…).

Những kỹ năng sức mạnh này là thiết yếu trong thế giới tương lai. Những công ty như Facebook, Amazon, Boeing, GE, và nhiều công ty khác không gặp vấn đề với những chiến lược kỹ thuật, nhưng lại phải lao đao với những vấn đề chiến lược, đạo đức, văn hóa, tăng trưởng và giá trị.

doanh-nghiep-gap-nhieu-van-de-khi-thieu-cac-ky-nang

Doanh nghiệp gặp nhiều vấn đề khi thiếu các kỹ năng

Hãy nói đến những kỹ năng sức mạnh nhiều hơn

Hãy đánh giá bản thân mình dựa trên những kỹ năng này và xây dựng các “học viên” đào tạo.

Victoria Roberts là trưởng nhóm quản lý nguồn nhân lực của một công ty vô cùng thú vị là truckstop.com. Cô đã đưa công ty đến cấp độ hiệu suất mới bằng cách tập trung vào các mối quan hệ, học cách làm chính mình, tính xác thực, cảm thông (với khách hàng và nhóm), và sự công tác trong nội bộ. Trong hai năm cô đồng hành cùng công ty, cô đã thay đổi hoàn toàn văn hóa, sự tham gia và duy trì việc học tập của nhân viên. Tất cả đều là nhờ sự tập trung vào các kỹ năng sức mạnh trong môi trường làm việc. Cô đã sử dụng các chương trình hội nhập kéo dài một tuần để đưa những thông điệp này đến tất cả mọi người.

Simon Brown, CLO tại Novartis, đã tập trung tạo sự tò mò, cung cấp các trò chơi, chương trình học, và thảo luận về ý nghĩa của sự tò mò. Dưới đây là một ví dụ về việc tạo ra kỹ năng sức mạnh trong công ty, với nỗ lực không ngừng để thúc đẩy sự tò mò trong mọi bộ phận của tổ chức.

hay-noi-ve-ky-nang-suc-manh-nhieu-hon

Hãy nói về kỹ năng sức mạnh nhiều hơn

Sử dụng các nền tảng học tập để hỗ trợ việc học

Cùng với các giải pháp của doanh nghiệp, chúng ta cần các nền tảng học tập như NovoEd, Nomadic, 360Learning, và một số nền tảng cộng tác khác để xây dựng những kỹ năng. Nhũng kỹ năng sức mạnh được tạo ra phát triển thông qua thảo luận, tranh luận và các tình huống thử thách. Chính vì vậy, chúng ta có thể tạo ra những kỹ năng này tại nơi công sở nếu thiết kế những nội dung liên quan đến kinh nghiệm, hoạt động và tương tác nhóm, chứ không chỉ dừng lại ở các nội dung đơn thuần.

Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ các chương trình cao học. Nếu bạn tham gia một chương trình giáo dục dành cho các giám đốc điều hành bạn sẽ nhận thấy sự khao khát để được bàn luận của các học viên với những giáo sư, mong muốn được làm các dự án nhóm hay tiếp cận với những thông tin và lý thuyết mà học chưa bao giờ được đọc. Xây dựng các kỹ năng sức mạnh phức tạp này đòi hỏi sự tương tác được thiết kế với mục đích gặp gỡ, hợp tác và được thách thức bởi những người khác.

su-dung-cac-nen-tang-hoc-tap-de-ho-tro-viec-hoc

Sử dụng các nền tảng học tập để hỗ trợ việc học

Hãy nghiêm túc với các kỹ năng sức mạnh

Chúng ta cần nghiêm túc với các kỹ năng sức mạnh và xây dựng các chương trình trải nghiệm bắt đầu từ cấp trên. Satya Nadella đang dạy “tư duy phát triển” tại mọi nơi trong Microsoft, và cũng đang bắt đầu gợi mở những tác động của kỹ năng sức mạnh đến mối quan hệ, nhóm và tổ chức.

Cuối cùng, những chủ đề như sự tăng trưởng, đổi mới, linh hoạt và thay đổi phụ thuộc vào các giá trị như lòng tốt, sự hào phóng, tin tưởng và sợ hãi. Đúng vậy, những kỹ năng sức mạnh là nền tảng của niềm hạnh phúc của con người, và hạnh phúc lại là nền tảng của sự cam kết, năng suất của nhân viên và tăng trưởng của công ty.

hay-nghiem-tuc-voi-cac-ky-nang-suc-manh

Hãy nghiêm túc với các kỹ năng sức mạnh

Hy vọng chúng ta có thể loại bỏ khái niệm kỹ năng mềm, dù phát triển kỹ năng sức mạnh khó, đòi hỏi sự đầu tư và là chìa khóa của tương lai.

Nguồn: joshbersin.com