Cách học hiệu quả nhất là thực hành hay áp dụng những gì đã được học vào thực tế. Đối với người đi làm, áp dụng ngay vào công việc sẽ chuyển hoá kiến thức thành kỹ năng. Điều này có nghĩa bạn cần tạo cho mình thói quen học tập hiệu quả.

Dưới đây là những mẹo để biến việc học trở nên dễ dàng và tối ưu hơn.

Mẹo 1: Tạo lập kỹ năng ghi chép hiệu quả

Khối lượng kiến thức bạn cần tiếp thu nơi công sở là vô cùng rộng lớn, không đảm bảo bạn có thể nhớ được tất cả. Nhưng một hệ thống ghi chép khoa học có thể giúp bạn tra cứu dễ dàng khi cần dùng đến. Đó chưa kể đường cong quên lãng sẽ khiến bạn quên đi kiến thức vừa học. Vì thế, trước khi bạn bắt đầu học một kiến thức mới, hãy đảm bảo bạn đã ghi chép lại những kiến thức vừa học. Dưới đây và vài mẹo bạn có thể áp dụng ngay cho bài học hôm nay của mình.

Hành động:

 • Ghi chép bằng bút và giấy : mặc dù đây là cách ghi chép sẽ tốn thời gian và giấy mực của bạn. Nhưng khoa học đã chứng minh, nếu bạn viết bằng tay khả năng bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn.
 • Sử dụng phương pháp ghi nhớ Cornell: Phương pháp ghi nhớ nổi tiếng được nhiều trường Đại học trên thế giới giảng dạy.
tao-lap-ky-nang-ghi-chep-hieu-qua

Tạo lập kỹ năng ghi chép hiệu quả

Mẹo 2: Lên thời gian riêng cho việc học

Mẹo thứ 2 mà rất nhiều người thành công từng áp dụng đó là đặt một thời gian cố định mỗi ngày cho việc học. Dưới đây là những điều mà bạn lưu ý khi lên thời gian và quản lý thời gian cho việc học mỗi ngày.

Hành động:

 • Lựa chọn thời điểm vàng để học: Bạn cần biết rõ thời gian nào là phù hợp nhất cho việc học mà bạn sẽ không bị xao lãng. Với một số người thời gian hoàn hảo nhất với việc học là buổi tối muộn, sau khi các công việc trong ngày đã hoàn tất. Nhưng mỗi người có một khoảng thời gian riêng, không nên lựa chọn cứng nhắc.
 • Nên sử dụng Google calender để hệ thống hoá việc học tập mà bạn không cần phải nhớ quá nhiều.
 • Sử dụng phương pháp của Charles Duhigg cho việc lên thời gian học tập: Gợi ý (Cue) – Thói quen (Routine) – Thưởng (Reward). Nếu bạn thường gặp khó khăn khi lên một thời điểm cụ thể trong ngày cho việc học, đây là cách bạn có thể áp dụng.

Ví dụ: Thay vì cố định một thời điểm cụ thể học tập. Bạn có thể thiết lập một thời gian học phù hợp với các hành động của cá nhân theo cách dưới đây

Gợi ý: Sau khi bạn đã hoàn thành danh sách các công việc quan trọng trong buổi chiều

Thói quen: Học khoảng 15 phút trên nền tảng elearning

Thưởng: Sau khi học xong bạn sẽ được phép đi về nhà hoặc đi cà phê với bạn bè sau giờ làm

len-thoi-gian-cho-viec-hoc

Lên thời gian cho việc học

Mẹo 3: Học tập từ người khác

Học từ người khác là các đơn giản dễ dàng thực hiện nhất, bạn không cần phải có chiến lược học tập phức tạp nào. Trong khi học tập từ sách vở giúp bạn xây dựng hệ thống tư duy phản biện tốt, học tập xung quanh và tiếp xúc với những người khác đem lại trải nghiệm thực tế và truyền cảm hứng hơn.

Hành động:

 • Học ở nơi làm việc bằng cách quan sát những người xung quanh truyền cảm hứng cho bạn. Họ là những người học nhanh, năng suất làm việc cao và thậm chí giải quyết các xung đột, mâu thuẫn một cách đơn giản. Họ có thể là bất cứ ai bạn tiếp xúc nơi làm việc. Hãy tự hỏi điều gì khiến họ truyền cảm hứng cho bạn? Những hành động nào họ làm khiến mọi việc hiệu quả hơn?
 • Học từ Quản lý/Mentor của bạn. Họ là những người đi trước và hiểu biết sâu về chuyên môn nghề nghiệp cũng như đã có một số thành tựu nhất định trong lộ trình sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Bạn sẽ muốn học hỏi những phẩn chất, kỹ năng mà họ có.
 • Học từ người đồng nghiệp. Hãy để ý những điểm mạnh của những người đồng nghiệp trong đội của bạn. Họ làm tốt nhất điều gì? Họ đã đóng góp cho đội của bạn như thế nào? Họ có điểm chung gì?
hoc-tap-tu-nguoi-khac

Học tập từ người khác

Mẹo 4: Áp dụng mô hình học tập 70:20:10

Đây là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất dành cho người lớn. Mô hình nhấn mạnh vào sự cân bằng lý tưởng của việc học tập và phát triển nơi làm việc. Trong đó, việc học tập và phát triển cần: Học qua thực hành -70 % là nhờ kinh nghiệm, thông quan những nhiệm vụ, thử thách và thực hành xuyên suốt trong ngày. Học tập xã hội -20% là học tập thông qua người khác. Học tập chính quy -10% là kết quả của các khoá học chính thức và đọc sách

Hành động

 • Phương pháp học kiểu Microlearning chú trọng vào giải quyết các vấn đề cụ thể trong công việc. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất làm việc và kết quả làm việc được nâng cao. Các nội dung của Microlearning cũng được xây dựng dựa trên nguyên lý tối ưu 70% học tập thông qua trải nghiệm.
 • Học tập thông qua hệ thống LMS giúp người học có thể tối ưu 20% việc học tập thông qua xã hội. Bạn có thể tương tác và kết nối với mạng lưới học tập một cách hiệu quả.
 • Đừng quên 10% học tập từ các khoá học/ huấn luyện chính quy bài bản sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng trước khi bạn bắt tay vào công việc.
ap-dung-mo-hinh-hoc-tap-70-20-10

Áp dụng mô hình học tập 70:20:10

Trên đây là những mẹo để bạn học tập hiệu quả hơn nơi làm việc mà Agilearn đã cung cấp. Dù áp dụng mẹo nào hãy luôn gắn liền với tâm thế của người mới học và khát khao khám phá sẽ giúp bạn có động lực và thói quen học tập hăng say hơn.