Các công ty chưa quen với elearning thường lo lắng về việc phải tăng ngân sách đào tạo để triển khai phương thức giảng dạy này. Trong thực tế, phát triển chương trình đào tạo elearning có chi phí ít hơn đáng kể so với các phương thức truyền thống.

Tại sao chi phí phát triển eLearning ít hơn đào tạo truyền thống

Khi nhiều công ty phải đối mặt với nhu cầu cập nhật các chương trình đào tạo hiện có, họ ngày càng xem xét việc đưa elearning vào bộ công cụ mà họ hiện đang sử dụng. Đối với các công ty đang tìm cách tích hợp một chương trình đào tạo mới, lợi ích của elearning vượt trội hơn đáng kể so với đào tạo truyền thống.

Tuy nhiên, nhiều công ty e ngại sử dụng elearning vì không sẵn lòng đối mặt với chi phí phát triển ban đầu cao. Mặc dù chi phí phát triển eLearning trước mắt có thể lớn, nhưng về lâu dài elearning có thể giúp các công ty tiết kiệm rất nhiều ngân sách đào tạo và phát triển bằng cách loại bỏ những chi phí từ việc đào tạo do giáo viên hướng dẫn.

Đào tạo truyền thống có thể không quá tốn kém trong thời gian ngắn, nhưng chúng đi kèm với các chi phí liên tục mà theo thời gian trở thành một số tiền khổng lồ. Một trong những lợi thế chính của elearning là, trong khi yêu cầu ít hoặc không cần bảo trì liên tục, nó cung cấp chu kỳ phân phối nhanh hơn so với học tập thông thường.

Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng elearning có khả năng rút ngắn thời gian đào tạo tổng thể từ 40% đến 60%. Điều này giúp các doanh nghiệp cắt giảm các chi phí khác nhau và gia tăng năng suất, từ đó dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

chi-phi-phat-trien-elearning-it-hon-dao-tao-truyen-thong

Chi phí phát triển elearning ít hơn đào tạo truyền thống

Một hệ thống đào tạo trực tuyến giảm thiểu các chi phí khác nhau thường liên quan đến đào tạo trực tiếp. Điều này bao gồm chi phí đi lại và ăn ở, chi phí ăn uống, bảo trì lớp học, thuê địa điểm, in ấn tài liệu học tập và lương cho giáo viên hướng dẫn và nhân viên hỗ trợ khác. Với những hình thức đào tạo lỗi thời, việc cập nhật và sản xuất tài liệu học tập mới có thể gây tốn kém về mặt tiền bạc lẫn thời gian.

Các nền tảng đào tạo trực tuyến cho phép người dùng cập nhật các kế hoạch bài học và tài liệu văn bản cần thiết một cách dễ dàng và nhanh chóng, và vì chúng đều ở dạng trực tuyến, các công ty có thể tiết kiệm một lượng lớn chi phí in ấn. Chúng ta hãy cùng phân tích kỹ xem tại sao elearning có thể làm giảm ngân sách đào tạo và phát triển nhân viên trong thời gian dài.

1. Di chuyển và chỗ ở

Các lớp học trực tiếp yêu cầu cả học viên và giảng viên phải đi đến một địa điểm được xác định trước để tiến hành một buổi đào tạo. Các doanh nghiệp thường phải đối mặt với việc phát sinh chi phí di chuyển này thay cho nhân viên và chi trả từ ngân sách đào tạo và phát triển của mình. Tuy nhiên, với eLearning, doanh nghiệp không cần phải trả chi phí này vì nhân viên có thể điều chỉnh lịch trình học tập thoải mái tại nhà hoặc theo thời gian làm việc.

Ví dụ, McDonald đã tiết kiệm 5 triệu bảng Anh trong suốt hai năm với chương trình eLearning về Kiểm soát Kinh doanh, cùng với việc chứng kiến sự tăng trưởng doanh số 10% liên quan trực tiếp đến việc đào tạo.

nhan-vien-khong-phai-di-chuyen-den-dia-diem-hoc

Nhân viên không phải di chuyển đến địa điểm học

2. Chi phí ăn uống

Chi phí nghỉ ăn nhẹ hay ăn uống nói chung khá phổ biến trong các khóa đào tạo dài. Doanh nghiệp phải trả cho các học viên và người hướng dẫn. Tuy nhiên, chi phí này cũng có thể được loại bỏ khi các hội thảo và lớp đào tạo được tiến hành trực tuyến.

3. Cho thuê địa điểm/Bảo trì phòng học

Một điều không thể chối cãi là đào tạo trong lớp học trực tiếp đòi hỏi một không gian vật lý thích hợp. Những gì chúng ta thường thấy là một doanh nghiệp nhỏ không có cơ sở đào tạo phù hợp cần phải thuê một địa điểm riêng để tổ chức và thực hiện chương trình đào tạo thành công. Nếu công ty đã có không gian dự phòng có thể sử dụng, họ vẫn sẽ phải chịu một số loại chi phí bảo trì để đảm bảo một môi trường đáp ứng những yêu cầu đào tạo.

4. Thời gian dành cho công việc

Đào tạo trong lớp học yêu cầu người hướng dẫn và người tham dự rời khỏi nơi làm việc của mình. Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của doanh nghiệp. Hơn nữa, lượng thời gian quá lớn bị lãng phí khi nhân viên di chuyển từ nơi này sang nơi khác trong khi đáng ra có thể được sử dụng một cách hiệu quả trong công việc.

Ngược lại, elearning cho phép nhân viên tham gia các buổi đào tạo ngay trên bàn làm việc, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và loại bỏ những rắc rối đi kèm.

de-dang-phan-phoi-thoi-gian-giua-hoc-va-lam-viec

Dễ dàng phân phối thời gian giữa học và làm việc

5. Chi phí thuê Giảng viên/Người hướng dẫn

Đây là một sự thật đơn giản: Nhân viên đào tạo và người hướng dẫn cần được trả tiền. Hơn nữa, bản thân người hướng dẫn cũng sẽ cần được đào tạo, điều này đòi hỏi cả thời gian và tiền bạc.

6. Chi phí in ấn

Với eLearning, doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí in ấn vì tất cả nội dung có thể được lưu trữ trực tuyến mà không cần phải in ra cho mỗi buổi đào tạo. Ví dụ: nếu công ty quyết định cập nhật chính sách và muốn thông báo cho nhân viên về những thay đổi liên quan, điều này có thể dễ dàng đạt được thông qua Hệ thống quản lý học tập (LMS) hoặc liên kết trong email mà không cần phải in và phân phối những tài liệu hướng dẫn liên quan.

Bên cạnh việc loại bỏ nhiều chi phí kinh doanh, eLearning còn cung cấp nhiều lợi ích. Những lợi ích này bao gồm tăng cường tiếp cận và hợp tác, cải thiện sự tham gia và duy trì của người học và nâng cao năng suất tổng thể. Thực tế là các tài liệu eLearning mà nhân viên có thể truy cập suốt cả ngày cho phép họ học tập theo tốc độ của riêng mình trong một môi trường thoải mái.

Hơn nữa, không giống như phương pháp học trực tiếp truyền thống, eLearning khuyến khích người học nhanh chóng hoàn thành việc đào tạo sớm hơn, điều này giúp cải thiện năng suất và tiết kiệm thời gian cá nhân.

Nói tóm lại, chi phí dài hạn của eLearning thấp hơn đáng kể so với đào tạo trực tiếp, tiết kiệm tiền chi trả cho nhân viên đào tạo và giảng viên, bảo trì cơ sở hạ tầng và lớp học, tiền lương cho người hỗ trợ, tài liệu và chi phí giấy. Chi phí cho elearning thường không có phát sinh do cùng một tài liệu có thể được sử dụng cho nhiều buổi học.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người có thiện cảm và đánh giá cao các doanh nghiệp “xanh” (bảo vệ môi trường). Elearning có thể giúp doanh nghiệp trở nên “xanh hơn” do lượng khí thải carbon cực kỳ thấp và giảm lãng phí giấy.

tiet-kiem-chi-phi-in-an

Tiết kiệm chi phí in ấn

Chi phí dài hạn của việc đào tạo trực tiếp, đặc biệt là trong các doanh nghiệp quy mô lớn hãy thay thế bằng chi phí ban đầu cho phát triển eLearning. Nếu đang suy nghĩ về việc kết hợp elearning trong chiến lược đào tạo và phát triển, nhưng không chắc chắn về việc nó sẽ tốn bao nhiêu tiền, bước đầu tiên của bạn là yêu cầu báo giá elearning từ nhà cung cấp.

Khi nhận được báo giá, bạn có thể so sánh chi phí của elearning với số tiền bạn đang chi cho người hướng dẫn. Bạn có thể nhận ra rằng mình sẽ tiết kiệm được số tiền khổng lồ trong thời gian dài bằng cách chuyển sang đào tạo trực tuyến (elearning).

Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin hữu ích về Elearning trong đào tạo nhân sự tại doanh nghiệp, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của Agilearn nhé.