Trong thị trường lao động hạn hẹp như hiện nay, L&D có thể đóng một vai trò quan trọng trong quy trình tuyển dụng, đặc biệt khi các ứng viên ngày càng quan tâm đến các chương trình các công ty cung cấp để giúp họ phát triển. Dựa trên kinh nghiệm từng thiết kế nhiều chương trình nhân sự và L&D hiệu quả của tôi, dưới đây là những lý do tại sao L&D quan trọng đối với tuyển dụng, và một số nội dung chính mà bạn nên xem xét để cung cấp trong các chương trình học tập để thu hút, giữ chân và phát triển nhân sự của mình.

Tại sao L&D lại quan trọng trong quy trình tuyển dụng?

Bằng cách đầu tư vào L&D, bạn đã thể hiện cam kết của mình với việc phát triển chuyên nghiệp (chuyên môn, nghiệp vụ) của nhân viên. Điều này góp phần gia tăng và duy trì mức độ gắn kết của các nhân sự hiện thời của bạn, đồng thời đó cũng có thể trở thành lợi thế cạnh tranh trong việc tiếp cận tuyển dụng của bạn. Đây là lý do tại sao.

L&D là ưu tiên với thế hệ Y (Millennials)

(Thế hệ Y: Những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000)

Theo nghiên cứu của Pew, hơn một phần ba người lao động Mỹ thuộc thế hệ Y và là nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong lực lượng lao động Mỹ. Có tới 59% lao động thế hệ Y nói rằng cơ hội học hỏi và phát triển là yếu tố vô cùng quan trọng đối với họ khi đi xin việc. Vì vậy, nếu bạn muốn tiếp cận phân khúc nhân sự lớn nhất này trong quá trình tuyển dụng, bạn nên tập trung vào những gì hấp dẫn và quan trọng nhất với họ.

L&D-la-uu-tien-voi-the-he-millennials

L&D là ưu tiên với thế hệ Millennials

Ưu tiên L&D giúp các ứng viên thấy rằng bạn có đầu tư cho tương lai của họ

Đôi khi thế hệ Y gặp sự cố khi nhảy việc, nhưng một trong những lý do chính khiến họ chọn rời bỏ công ty là vì họ thấy không có cơ hội phát triển ở đó. Cùng với dấu hiệu, “cơ hội học hỏi và phát triển” là một trong ba yếu tố hàng đầu giúp giữ chân nhân sự thế hệ Y. Không tính đến sự khác biệt thế hệ, tất cả nhân viên trong công ty đều có thể hưởng lợi từ các sáng kiến L&D.

Đôi khi thế hệ Y gặp sự cố khi nhảy việc, nhưng một trong những lý do chính khiến họ chọn rời bỏ công ty là vì họ thấy không có cơ hội phát triển ở đó. Cùng với dấu hiệu, “cơ hội học hỏi và phát triển” là một trong ba yếu tố hàng đầu giúp giữ chân nhân sự thế hệ Y. Không tính đến sự khác biệt thế hệ, tất cả nhân viên trong công ty đều có thể hưởng lợi từ các sáng kiến L&D.

L&D có thể là một lợi thế cạnh tranh cho thương hiệu tuyển dụng của bạn

Khi bạn phát triển thương hiệu tuyển dụng, việc tập trung vào các cơ hội L&D có thể là một cách chính để phân biệt bạn với các công ty khác. Nghiên cứu từ Universum và Tập đoàn DHI cho thấy 68% các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới đã có chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng và đều tin rằng tuyên ngôn giá trị (về tuyển dụng) của họ có liên quan rõ ràng với chiến lược phát triển nhân sự/tài năng.

Thêm vào đó, Glassdoor nhận thấy rằng 60% ứng viên đặc biệt cân nhắc các đặc quyền và lợi ích trước khi đánh giá, xem xét các lời mời làm việc. Ví dụ, cơ quan tuyển dụng hàng đầu Robert Half, nhận thấy rằng các ứng viên đánh giá đề nghị việc làm toàn diện, ngoài lương thưởng thì họ đặc biệt tìm kiếm các công ty sẽ đầu tư phát triển nghề nghiệp của mình.

L&D-la-loi-the-canh-tranh-thuong-hieu-tuyen-dung

L&D là lợi thế cạnh tranh thương hiệu tuyển dụng

Có một số cách để chia sẻ các dịch vụ L&D của bạn với các ứng viên: trên trang web của công ty, trang sự nghiệp và thậm chí trong bản mô tả công việc. Bạn có thể thảo luận về những cơ hội này với các ứng viên trên màn hình điện thoại hoặc qua trao đổi phỏng vấn tại chỗ, và thậm chí chia sẻ qua các khóa học trực tuyến mà họ có thể tham gia.

Điều này cho thấy cam kết của bạn đối với việc học tập và phát triển của nhân viên và bắt đầu gây dựng mối quan hệ với những ứng viên tiềm năng. Và, bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo, như yêu cầu các nhân viên hiện tại của mình chia sẻ những câu chuyện về L&D của họ trên blog, website của công ty hoặc trên các kênh truyền thông xã hội. Đừng ngại để nói lên điều ấy.

Các tính năng chính của những chương trình L&D hàng đầu

Chúng ta đã cùng đưa ra một số lý do tại sao L&D có thể là một phần quan trọng trong chiến lược tuyển dụng của bạn, vậy hãy cùng tìm hiểu xem các tính năng chính nào của chương trình L&D cho thế hệ tiếp theo sẽ giúp bạn thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài hiệu quả.

Học tập linh hoạt (Agile learning) và dễ dàng truy cập

Trong môi trường làm việc nhịp độ nhanh hiện nay, các chương trình L&D phải luôn có sẵn vào đúng thời điểm cần thiết. Nhân viên cần có khả năng nhanh chóng được học các kỹ năng mới để theo kịp các vai trò và yêu cầu dự án cũng đang ngày một thay đổi nhanh chóng.

Lao động Thế hệ Y cũng hy vọng các cơ hội L&D sẽ sẵn có mà không cần phải “kiếm được chúng”. Các chương trình L&D thế hệ mới không chỉ phản ánh đơn giản những kỳ vọng của Thế hệ Y mà còn phản ánh bản chất linh hoạt ( agile nature) của lực lượng lao động.

agile-learning-giup-hoc-tap-linh-hoat

Agile learning giúp học tập linh hoạt

Như Jon Younger từng viết trên Tạp chí Harvard Business Review, “việc đào tạo sẽ phải linh hoạt như chính lực lượng lao động, nơi mà tốc độ, tính linh hoạt và sự đổi mới là yếu tố quyết định. Điều đó có nghĩa là nhiều hoạt động học tập hơn sẽ diễn ra theo nhóm và trên các nền tảng mà việc đào tạo có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, và thuận tiện của người dùng.”

Do đó, các tổ chức sẽ cần cung cấp một nền tảng học tập linh hoạt theo yêu cầu,và cập nhật những nội dung học tập có mối liên hệ thực tiễn. Việc học tập cũng nên đơn giản hóa việc sử dụng (tiêu dùng kiến thức) cho nhân viên trong công việc hay sự chuyển đổi của họ.

Cá nhân hóa việc học tập

Một yếu tố khác của các chương trình L&D thế hệ mới là chúng phải phù hợp với nhu cầu và phong cách học tập độc đáo của nhân viên. Đừng cho rằng tất cả nhân viên đều có những mong muốn tương tự nhau. Khi mọi người có thể được lựa chọn điều kiện học tập như: học gì, khi nào học và học từ ai, có nhiều khả năng họ sẽ gắn bó hơn với chương trình L&D và chia sẻ kinh nghiệm cho người khác.

Trí thông minh nhân tạo và học máy được nhúng trong các nền tảng học tập kỹ thuật số có thể đưa ra các đề xuất học tập được cá nhân hóa về những lựa chọn học tập tiếp theo, tương tự như cách Netflix hoặc Amazon cung cấp các đề xuất mua sắm dựa trên trải nghiệm người dùng và những nội dung đã sử dụng trước đó.

ca-nhan-hoa-viec-hoc-tap

Cá nhân hóa việc học tập

Văn hóa học tập

Tạo dựng một khát khao học tập tự nhiên nên là một phần trong văn hóa doanh nghiệp của bạn. Tận dụng các kỹ thuật tiếp thị thông thái để thúc đẩy các phiên đào tạo và luôn giữ tinh thần học hỏi cao. Ví dụ, tại chương trình “Feedback is Fuel” (tạm dịch: Phản hồi là nhiên liệu) tại Udemy, chúng tôi đã tạo ra các video phản hồi dí dỏm và ý nghĩa đưa lên các kênh truyền thông xã hội và nội bộ để tạo động lực và sự quan tâm về hoạt động đào tạo của chúng tôi.

Chắc chắn, bạn cũng sẽ muốn xây dựng các chương trình học tập xung quanh các vấn đề ưu tiên của nhân viên. Ví dụ, trong một khảo sát gần đây của Udemy, 45% nhân viên cho biết họ muốn có một thử thách thú vị, dự án hoặc vai trò mới để giải quyết và kết quả cuối cùng là họ muốn học thêm các kỹ năng mới.

Để thiết kế chương trình L&D phù hợp với các nhân viên tập trung vào tăng trưởng này, bạn có thể làm việc với Bộ phận Nhân sự và nhân viên trong đội nhóm của mình để khuyến khích các nhà quản lý giao nới rộng phạm vi và khả năng trong việc giao nhiệm vụ và cho phép nhân viên có các cơ hội phát triển theo hàng ngang và hàng dọc trong cơ cấu tổ chức của bạn.

Mặt khác, nếu nhân viên có xu hướng có động lực hơn từ sự thay đổi bên ngoài (và miễn cưỡng trong việc tiếp thu các kỹ năng mới), bạn có thể tạo ra những trải nghiệm khuyến khích mọi người dành thời gian cho việc học, như “Learning Hours” (Giờ học tập) trong toàn công ty hàng tháng. Tại Udemy, chúng tôi lên lịch cho hoạt động “Drop Everything and Learn” và “DEAL hour” mỗi thứ tư hàng tuần lúc 3:00 chiều trên lịch của tất cả mọi người và chúng tôi trao giải và công nhận cho các đội, cá nhân có thành tích học hỏi nhiều nhất.

Hỗ trợ cho việc điều hành

Tin tốt là các giám đốc điều hành đang bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của L&D không chỉ đối với tuyển dụng và duy trì hoạt động, mà quan trọng hơn là giữ được tính cạnh tranh của lực lượng lao động và kinh doanh của họ.

ho-tro-cho-viec-dieu-hanh

Hỗ trợ cho việc điều hành

Khi mà đổi mới công nghệ và tự động hóa chen vào các nghề và doanh nghiệp, vai trò đào tạo tay nghề nhân viên cho các công việc của L&D không còn tồn tại. L&D phải trở thành một cỗ máy tinh lọc và vận hành trơn tru cung cấp các công cụ để giúp nhân viên phát triển liên tục.

Kết luận

Các chương trình L&D thế hệ mới không chỉ là công cụ tốt để có được nhân tài mà là chìa khóa để thu hút, phát triển và giữ chân họ. Bằng cách xây dựng các chương trình giúp nhân viên hiện tại học hỏi thêm, bạn sẽ củng cố lực lượng lao động hiện thời của mình và đặt nền tảng để thu hút các ứng viên coi trọng sự phát triển liên tục. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả!

Nếu bạn muốn tìm hiểu các thông tin hữu ích về L&D, hãy truy cập Agilearn ngay hôm nay nhé!