Khả năng mở rộng (scale) là lợi thế rất lớn của elearning so với phương pháp đào tạo có người hướng dẫn (ILT). Rất dễ thêm nhiều người học vào một khóa học trực tuyến không đồng bộ. Nhưng vấn đề quan trọng là mở rộng phải đi kèm yếu tố cá nhân hóa.

Đa số nội dung đào tạo hiện nay đều theo dạng one-size-fits-all. Nhưng một kích cỡ có thể phù hợp với tất cả người học?

* Xem thêm: Đào tạo nhân sự & cách thay đổi “kích cỡ” phù hợp

Elearning được cá nhân hóa là cực kỳ cần thiết để phát huy hết tiềm năng của từng nhân viên.

Giải pháp ở đây chính là Microlearning với khả năng tạo ra chương trình elearning hỗ trợ việc mở rộng mà vẫn đảm bảo tính cá nhân hóa.

microlearning

Microlearning

Mở rộng học tập giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ

Khi các doanh nghiệp phát triển và mở rộng, các kỹ năng cần thiết cho nhân viên cũng thay đổi. Thế giới kinh doanh biến đổi ngày một nhanh chóng. Và khi yêu cầu của chúng ta đang phát triển với tốc độ ngày càng tăng, các tổ chức có khả năng phát triển mạnh nhất sẽ là những tổ chức cung cấp cơ hội học hỏi nhanh chóng và linh hoạt hơn. Đó là học tập có khả năng mở rộng.

Vấn đề không chỉ là sử dụng các tài nguyên học tập hiện có hiệu quả hơn mà còn là tạo lập và chia sẻ kiến ​​thức mới. Thay vì sử dụng (hoặc thuê ngoài) những tiến bộ công nghệ để tự động hóa các nhiệm vụ và cắt giảm lực lượng lao động, việc học tập có thể khai thác công nghệ để tăng cường khả năng của con người.

Việc học có thể được nhân rộng trong một tổ chức. Giúp các đồng nghiệp hợp tác với nhau trên quy mô lớn hơn, thông qua học tập xã hội (social learning) với các tổ chức khác.

mo-rong-hoc-tap-giup-doanh-nghiep-phat-trien-manh-me

Mở rộng học tập giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ

Các vấn đề về học tập có thể mở rộng

Mở rộng việc học tập ở phạm vi quá hẹp có thể khiến các doanh nghiệp bỏ lỡ những lợi ích đáng kể nhất. Nếu một tổ chức bắt đầu và kết thúc việc mở rộng bằng cách đơn thuần nhân rộng một chương trình elearning cho nhiều người hơn với hy vọng cải thiện hiệu quả. Sau đó yêu cầu nhân viên hoàn thành, tổ chức đó đang bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Nhân viên có thể phải học những kiến thức dư thừa và không liên quan đến chuyên môn. Khóa học bao gồm các tài liệu mà họ đã biết và hoặc không cần thiết cho vai trò của họ. Điều này rõ ràng không đem lại hiệu quả.

mo-rong-bai-hoc-theo-nhu-cau-cua-nhan-vien

Mở rộng bài học theo nhu cầu của nhân viên

Cá nhân hóa (personalize) và mở rộng (scale)

Cách tiếp cận one-size-fit-all dựa trên một niềm tin sai lầm: việc cá nhân hóa elearning rất tốn kém, không hiệu quả và không thể mở rộng được.

Microlearning cho phép cá nhân hóa bằng cách trao quyền tự chủ cho người học bằng việc cung cấp nội dung microlearning liên tục, theo yêu cầu của người học. Nội dung dựa trên microlearning có thể dễ dàng truy cập và tối ưu trên thiết bị di động hoặc máy tính để bàn, đưa việc học vào quy trình làm việc. Cho phép người học lựa chọn thời điểm, địa điểm và cách sử dụng elearning chính là nền tảng của cá nhân hóa.

Theo Dan Belhassen, chủ tịch của Neovation, khả năng mở rộng bao gồm hai khía cạnh:

  • Khả năng mở rộng quy mô nội dung: Có thể sửa đổi hoặc thêm nội dung bất cứ lúc nào và để nó tự động được phân phối cho những người học cần. “Rất nhiều khóa học eLearning truyền thống đang thiếu nhiều lợi thế của microlearning hiện đại”, ông nói
  • Khả năng mở rộng quy mô số lượng người học: Về mặt người học, Bel Belassassen trích dẫn những lợi thế của kiến ​​trúc máy chủ không giới hạn. Làm sao để không khỏi lo lắng về việc tăng từ 10 người học đồng thời lên 100.000 người học.
ca-nhan-hoa-va-mo-rong-bai-hoc-theo-microlearning

Cá nhân hóa và mở rộng bài học theo Microlearning

Bình giữ nhiệt Nest tối ưu hóa nhiệt độ để phù hợp với thói quen của người dùng. Netflix gợi ý những gì người dùng thích xem tiếp theo. Nền tảng microlearning tốt sẽ mang lại trải nghiệm tương tự cho người học bằng cách xác định lỗ hổng kiến ​​thức của người học và cung cấp cơ hội thực hành để thu hẹp những khoảng trống đó. Đúng người đúng nội dung.

Nội dung tinh gọn, linh hoạt

Sự dễ dàng tích hợp cá nhân hóa, nội dung thích ứng và khả năng mở rộng làm cho microlearning trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu L&D.

Microlearning nhấn mạnh các đơn vị nội dung nhỏ, tập trung hẹp. Đây có thể là video, văn bản, podcast hoặc các hoạt động tương tác. Phương tiện khác nhau, nhưng mục đích đều là trả lời một nhu cầu hoặc câu hỏi cụ thể một cách nhanh chóng khi người học cần.

Số lượng lớn nội dung được đề cập trong một khóa học elearning được chia thành các chủ đề và khái niệm rất chi tiết.

tinh-gon-noi-dung-hoc-bang-microlearning

Tinh gọn nội dung học bằng Microlearning

Các bài học ngắn, những buổi học ngắn khiến người học tham gia thường xuyên và tích cực hơn, đều đặn như một thói quen hàng ngày. Người học có thể dễ dàng tìm kiếm các chủ đề và đơn vị bài học cụ thể phù hợp với nhu cầu bản thân.