Đầu năm 2020, các chuyên gia dự đoán rằng những sáng kiến chuyển đổi số sẽ được đầu tư vượt mốc 2 nghìn tỷ đô la. Điều này đồng nghĩa với một khoản đầu tư khổng lồ của các công ty trong mọi lĩnh vực.

Trong khi một loạt các công ty ưu tiên công nghệ và quy trình nội bộ trong hành trình số hóa và đạt được những thành công lớn – nhiều ông chủ đang gặp khó khăn để đạt được kết quả tương tự về năng lực của lực lượng lao động trong tổ chức.

Một trong những chìa khóa để thúc đẩy yếu tố con người của chuyển đổi số là đưa ra các chương trình đào tạo và phát triển. Theo đó, không chỉ đơn thuần là đào tạo nhân viên hiện tại mà còn thu hút nhân tài phù hợp đến với doanh nghiệp.

Hãy cùng Agilearn xem 6 lợi ích quan trọng mà đào tạo và phát triển đem lại cho quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực giúp con người thích nghi với thời đại.

1. Đào tạo hỗ trợ thúc đẩy văn hóa số

“Thời khắc quan trọng đối với mỗi tổ chức là khi họ hiểu rằng chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là vấn đề về mặt công nghệ, mà còn là sự thay đổi về mặt văn hóa” – Lan Roger, Giám đốc kỹ thuật số tại LVMH

62% tổ chức coi văn hóa công ty là rào cản số một trong quá trình chuyển đổi số. Nhưng để quá trình này đạt được thành công bền vững, thì việc thúc đẩy văn hóa tổ chức trong đó mọi thành viên đều sẵn sàng đón nhận những phương pháp, tư duy và quy trình mới là thực sự cần thiết.

dao-tao-ho-tro-thuc-day-van-hoa-so

Đào tạo hỗ trợ thúc đẩy văn hóa số

Để phát triển một nền văn hóa hướng đến một sự chuyển đổi kỹ thuật số đầy đủ và thành công, sự minh bạch, giao tiếp, hợp tác và phát triển trên toàn công ty là rất cần thiết.

Để phát triển một nền văn hóa hướng đến một sự chuyển đổi kỹ thuật số đầy đủ và thành công, sự minh bạch, giao tiếp, hợp tác và phát triển trên toàn công ty là rất cần thiết.

Chỉ trong vòng 2 năm, gã khổng lồ truyền thông Telekom Malaysia Berhad đã bắt đầu tham gia vào hành trình chuyển đổi số với mục đích cốt lõi là giúp cuộc sống của khách hàng trở nên đơn giản hơn. Nhân sự trong công ty chính là những mắt xích quan trọng để thực hiện hóa mục tiêu, doanh nghiệp bắt đầu sử dụng một số công cụ cho phép hợp tác, đổi mới và thúc đẩy tinh thần kinh doanh.

Hơn 50% lực lượng lao động trong doanh nghiệp này đang tham gia vào nền tảng truyền thông xã hội được cung cấp độc quyền bởi Yammer, và Skype for Business. Những ứng dụng này được sử dụng để giao tiếp trên quy mô toàn tổ chức bất kể hàng ngày hay trong các sự kiện.

Ngoài ra, việc chuyển sang cách làm việc linh hoạt và họp thường xuyên giữa các bộ phận đã mang lại nhiều tích cực: một trong những kết quả của những sáng kiến này là website công ty hiện đã lọt top 12 trang web được truy cập nhiều nhất ở Malaysia.

2. Mang đến triển vọng học tập liên tục

Thế giới kỹ thuật số luôn có tốc độ thay đổi chóng mặt! Vì vậy để có thể theo kịp thời đại thì nhân viên của các bộ phận cần truy cập vào các tài nguyên và hệ thống, để có thể liên tục duy trì, nâng cao các kỹ năng và cập nhật những kiến thức mới trong bối cảnh cạnh tranh công việc cực kỳ khốc liệt.

mang-den-trien-vong-hoc-tap-lien-tuc

Mang đến triển vọng học tập liên tục

Để duy trì tính cạnh tranh trong môi trường kỹ thuật số, các tổ chức phải nuôi dưỡng văn hóa chia sẻ và học hỏi kiến thức không ngừng. 70% các nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp thừa nhận họ thiếu khả năng lãnh đạo, kỹ năng và mô hình kinh doanh để thích nghi. Bằng cách cung cấp cho nhân viên quyền truy cập vào các nền tảng, công nghệ và chương trình giảng dạy sẽ tạo điều kiện để họ liên tục nâng cao kỹ năng theo các xu hướng mới nổi và sự phát triển công nghệ, bạn sẽ cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ trên thị trường.

Nói về chủ đề này, David Willett, giám đốc vận hành của The Open University, giải thích rằng: “Tạo lập một nền văn hóa học hỏi có thể khó khăn, và yêu cầu sự chứng thực của những lãnh đạo cấp cao. Đầu tư vào các kỹ năng có thể mở rộng, như kỹ năng quản lý và kỹ năng số, vẫn luôn là một phần quan trọng đối với tương lai doanh nghiệp.”

3. Thu hút nhân tài

Ngày nay, các ứng viên đang tìm kiếm những môi trường làm việc cung cấp giá trị cho họ nhiều hơn là một công việc đơn thuần. Bên cạnh văn hóa nội bộ, cơ hội học tập và phát triển bên cạnh sự thăng tiến nghề nghiệp chính là là yếu tố quyết định chính đối với nhiều ứng viên tiềm năng khi chọn làm việc cho một công ty.

Thế hệ Millennial luôn tìm kiếm công việc có nhiều cơ hội phát triển. Trên thực tế, có đến 59% millennials thừa nhận rằng cơ hội học hỏi và phát triển có ý nghĩa với họ khi xin việc.

thu-hut-nhan-tai

Thu hút nhân tài

Công ty phần mềm, ITX Corp đã có tư duy tiến bộ khi sử dụng mô hình học tập và chú trọng phát triển văn hóa mạnh mẽ để thu hút nhân tài. Với sứ mệnh phát triển tài năng, nâng cao tư duy kỹ thuật số, tổ chức đã triển khai một phương pháp định hướng trực tiếp chương trình học tập cá nhân hóa cho nhân viên.

Sáng kiến này không chỉ cải thiện đáng kể sự tham gia và hiệu suất của nhân viên, mà bằng cách cung cấp cho những người tham gia khóa học các kênh liên lạc nội bộ khuyến khích họ chia sẻ những khóa học họ tham gia cũng như những người hướng dẫn họ muốn giới thiệu, ITX đã có thể thu hút tài năng mới bằng cách sử dụng kết quả của chương trình như lời chứng thực để chia sẻ với các ứng viên tiềm năng.

Kết quả? 82% nhân viên hoàn thành ít nhất một khóa học, với hơn 2.330 giờ học tập được ghi lại, nhiều công việc đã vượt chỉ tiêu, tỷ lệ tuyển dụng thành công tăng vọt.

4. Bắt kịp xu hướng công nghệ

Các công nghệ và nền tảng mới đang nổi lên với tốc độ chóng mặt và để phát triển lực lượng lao động linh hoạt, các công ty phải đảm bảo nhân viên của mình nhận thức được những xu hướng hoặc sự phát triển mới về công nghệ để tận dụng tối đa chúng, tận dụng các nền tảng và phương pháp mới để tạo lợi thế cho tổ chức của bạn.

Để thúc đẩy đổi mới cấp toàn quốc, giúp các công ty nắm bắt được các xu hướng kỹ thuật số mới và đồng thời tạo cơ hội cho các công ty mới khởi nghiệp sáng tạo, chính phủ Canada đã đầu tư khoảng 1 tỷ đô la vào công nghệ để tạo ra hệ thống 5 “siêu máy tính”.

bat-kip-xu-huong-cong-nghe

Bắt kịp xu hướng công nghệ

Thay vì tập trung vào các công ty cụ thể hoặc chọn những công ty mà họ kỳ vọng kết quả thành công cao, chính phủ Canada đã khuyến khích sự hợp tác mới giữa các tổ chức, kết nối với các nguồn lực, cơ sở hạ tầng và xúc tiến thương mại với các nền văn hóa, sản phẩm dịch, dịch vụ tiên tiến.

Kết quả của giải pháp này, MaRS Discovery District đã phát hiện ra rằng trong số 55 công ty công nghệ có trụ sở tại Toronto, có đến 53% đã xuất hiện sự gia tăng đề nghị hợp tác từ quốc tế kể từ năm ngoái. Dù mới ở thời điểm đầu, nhưng đã có nhiều dự đoán về kết quả tích cực từ sự đổi mới quy mô lớn này trong tương lai gần.

5. Hỗ trợ nuôi dưỡng và khai phá tiềm năng

Đào tạo cũng chính là một cách thức để các nhà lãnh đạo đánh giá các kỹ năng nhân viên và phát hiện ra những tài năng tiềm ẩn của nhân sự, giúp nâng cao toàn bộ kỹ năng của doanh nghiệp.

Bằng cách tạo ra văn hóa học hỏi không ngừng và cung cấp các nền tảng, hỗ trợ và nguồn kiến thức để nâng cao năng lực nhân sự. Vừa là cơ hội nuôi dưỡng tài năng hiện có trong khi đó sẽ phát hiện ra nhân tài mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

Để nâng cao năng lực đội ngũ IT của mình, Canadian Pacific đã tổ chức một cuộc thi giống như Cuộc đua kỳ thú. Trong đó họ sẽ kết hợp các nhân viên từ các phòng ban khác nhau để cùng trả lời các câu hỏi dựa trên nội dung mà họ đã học được thông qua việc học tập và phát triển nội bộ.

ho-tro-nuoi-duong-va-khai-pha-tiem-nang

Hỗ trợ nuôi dưỡng và khai phá tiềm năng

Giải pháp độc đáo này đã cho thấy cách tạo ra môi trường phát triển và khám phá những tài năng tiềm ẩn thông qua đào tạo nội bộ.

6. Thúc đẩy sự đổi mới

Học tập liên tục và đào tạo nội bộ cũng chính là cách để kết nối các phòng ban làm việc với nhau hiệu quả hơn. Ví dụ, bộ phận chăm sóc khách hàng có thể mang lại thông tin cho bộ phận marketing liên quan đến đến hành vi của khách hàng. Giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc hơn trong nỗ lực tiếp cận kỹ thuật số của mình theo cấp số nhân.

Mặc dù là ông lớn trong ngành hàng tiêu dùng nhanh nhưng Nestle đã áp dụng một chiến lược dựa trên công nghệ để tạo ra một nền văn hóa đổi mới và phát triển trong tương lai. Để đạt được những thành tựu lớn, Nestle đã ra mắt trung tâm phát triển kỹ thuật số – còn gọi là DAT tại trụ sở toàn cầu – nơi nhân viên của họ làm việc trong thời gian 8 đến 12 tháng một lần.

Để tham gia, các thành viên của DAT thực hiện đào tạo chuyên sâu và các sáng kiến kinh doanh chiến lược, thường xuyên tham gia hackathons và các hoạt động giải quyết vấn đề mạnh mẽ để giúp tham gia vào tiến trình kỹ thuật số của công ty trong khi đạt được các kỹ năng, hiểu biết và kiến thức để thực hiện vai trò của họ ở mức năng lực tối ưu.

thuc-day-su-doi-moi

Thúc đẩy sự đổi mới

Là “chiếc ô” của 2.000 thương hiệu nổi tiếng quốc tế, Nestle, bằng cách cho các doanh nghiệp con tiếp cận với mức độ đào tạo như vậy, công ty đang đưa ra một ví dụ xuất sắc về cách đào tạo kỹ thuật số có thể thúc đẩy sự đổi mới.

Tổng kết

“Các công ty thường nhầm lẫn, nghĩ rằng mục tiêu phải là doanh thu hoặc giá cổ phiếu hoặc một cái gì đó tương tự. Trong khi đáng ra phải tập trung vào các yếu tố dẫn đến những điều đó.” – Tim Cook, Apple

Thành công của chuyển đổi số trong mỗi doanh nghiệp phụ thuộc phần lớn vào yếu tố con người.

Bằng cách đẩy mạnh văn hóa phát triển nội bộ và học hỏi không ngừng, kịp thời nắm bắt các nền tảng và công nghệ mới, khuyến khích cộng tác và đầu tư đúng đắn vào nhân tài, thì thành công lâu dài hiển nhiên sẽ đến với doanh nghiệp.