Chuyển đổi số mang lại rất nhiều cơ hội đổi mới cho tất cả các ngành công nghiệp. Từ bán lẻ đến khoa học đời sống, từ dược phẩm đến ngân hàng đều chứng kiến sự cải tiến toàn diện về sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm khách hàng được giới thiệu ra thị trường…

Trong thế giới ngày nay, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các doanh nghiệp phải sử dụng các kênh kỹ thuật số để giao tiếp với các bên liên quan. Đây là điều bắt buộc để duy trì mối quan hệ và thúc đẩy trò chuyện, tương tác. Trong báo cáo Chuyển đổi số mới nhất, Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, “để thành công trong kỷ nguyên số, (các công ty) sẽ cần phải trở thành doanh nghiệp kỹ thuật số và xem xét lại mọi khía cạnh trong tổ chức.”

Rất nhiều công ty đã bắt tay vào thực hiện. Họ cố gắng tự động hóa và hợp lý hóa các quy trình kinh doanh. Họ dần hiểu được tiện ích to lớn của trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) và sẵn sàng đầu tư để đáp ứng những yêu cầu của thời đại. Họ cũng đã nhận ra sức mạnh của tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) và bắt đầu tận dụng khả năng tiếp cận mà nó cung cấp để nhắm đúng mục tiêu đến khách hàng tiềm năng.

chuyen-doi-so-rat-can-thiet-cho-cac-doanh-nghiep-trong-tuong-lai

Chuyển đổi số rất cần thiết cho các doanh nghiệp trong tương lai

Hãy xem khảo sát 15 ngành công nghiệp toàn cầu gần đây:

  • 47% CEO đã được ban giám đốc yêu cầu chuyển sang kinh doanh kỹ thuật số
  • 56% nói rằng khi thực hiện các cải tiến kỹ thuật số, lợi nhuận đã tăng lên

Điều này chứng minh hầu hết mọi ngành công nghiệp đang cố gắng chuyển đổi số. Câu hỏi duy nhất hiện tại là liệu công ty của bạn có muốn thích nghi với sự thay đổi hay chấp nhận tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh?

Tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

1. Tốc độ thay đổi nhanh chóng của công nghệ số

Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Mỗi doanh nghiệp đang phải đương đầu với môi trường kinh doanh đầy biến động và thích ứng với những sự đổi mới ngày một xuất hiện nhiều. Các quy trình và chiến lược đã áp dụng trước đây, rất có thể, sẽ không còn hiệu quả trong bối cảnh hiện tại.

Để tồn tại trong thời đại kỹ thuật số, bất kỳ công ty nào cũng buộc phải đảm bảo sự liên kết của 6 lớp: quy trình, nền tảng, con người, sản phẩm, tiếp thị và trải nghiệm khách hàng. Bất kỳ yếu tố nào không phù hợp với cuộc cách mạng kỹ thuật số, doanh nghiệp chắc chắn phải chịu thiệt hại.

Toc-do-thay-doi-nhanh-chong-cua-cong-nghe-so

Toc-do-thay-doi-nhanh-chong-cua-cong-nghe-so

2. Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng

Kỳ vọng của khách hàng đang tăng lên và mọi doanh nghiệp đang cố gắng hết sức để bắt kịp. Ngày nay, việc người tiêu dùng khám phá những lựa chọn thay thế để đáp ứng nhu cầu bản thân trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao mỗi công ty phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng khách hàng tiếp tục tin dùng và ủng hộ sản phẩm. Và chuyển đổi số là cách duy nhất để đáp ứng những mong đợi của khách hàng.

3. Dẫn đầu thị trường

Các doanh nghiệp có thể vươn lên vị trí dẫn đầu nhờ sự đổi mới trong công nghệ và năng lực. Điều thậm chí không thể xảy ra trong 5 năm về trước. Nếu không thích nghi với sự thay đổi này, mọi doanh nghiệp chắc chắn sẽ tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh. Đơn giản nếu bạn không áp dụng các chuyển đổi kỹ thuật số, đối thủ của bạn sẽ làm.

4. Lợi nhuận lâu dài

Chuyển đổi số có thể tiêu tốn rất nhiều đầu tư về mặt tiền bạc, đào tạo lực lượng lao động và sửa đổi các thủ tục hiện có trong tổ chức. Nhưng một khi tất cả được thực hiện, lợi nhuận đem lại sẽ mang tính lâu dài và bền vững.

loi-nhuan-lau-dai

Lợi nhuận lâu dài

Theo các nghiên cứu gần đây, ước tính chi tiêu trên toàn thế giới cho các công nghệ cho phép chuyển đổi số sẽ đạt mốc 2 nghìn tỷ đô la vào năm 2022. Các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng phân bổ 10% doanh thu để lên kế hoạch và thực hiện các chiến lược kỹ thuật số. Điều này chứng minh chuyển đổi số đang được công nhận là một khoản đầu tư dài hạn.

Nếu công ty của bạn muốn tồn tại và gặt hái những lợi ích lâu dài đi kèm với việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số, thì việc chuyển đổi số là bắt buộc. Việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng đòi hỏi một cách thức kinh doanh mới.

Những doanh nghiệp sống khỏe sau đại dịch Covid-19 đều là những doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số (TIKI, CenLand,…). Hầu hết doanh nghiệp ngày nay cũng đang duy trì phong độ và tiến lên phía trước một cách vững chắc với các sáng kiến ​​chuyển đổi số.

Nếu bạn muốn khám phá nhiều tin tức thú vị về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, hãy truy cập website Agilearn nhé!

Nguồn: iide.co