Nếu bạn là một nhà quản lý, một người lãnh đạo mới, đặc biệt trong một doanh nghiệp startup. Bài viết này Agilearn sẽ giúp bạn luôn tự tin tuyệt đối trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để tạo nên những thành tựu tuyệt vời, nhà quản lý phải là một người lạc quan. Nhưng cũng cần phải là những người thực tế. Khi đối mặt với những nghi ngờ, họ nên thừa nhận những thách thức phía trước nhưng phải có chiến lược rõ ràng để vượt qua. Một sự tự tin thật sự, có cơ sở và không hề giả tạo.

Học tập

Hầu hết các CEO khởi nghiệp tự coi mình là doanh nhân. Và các doanh nhân phải là một người bán hàng xuất sắc để có được nguồn vốn từ các nhà đầu tư, cảm hứng của nhân viên và niềm tin từ khách hàng.

Thuyết phục người lạ tiêu tiền vào một công ty mà người đó chưa bao giờ nghe nói đòi hỏi sự tự tin nghiêm túc. Và nó thường không tự nhiên mà đến. Hầu hết các CEO đều có bằng cấp cao như MBA, nhưng giáo dục chính quy vẫn có thể trang bị cho bất kỳ ai sự tự tin đích thực.

Học tập là một cách để xóa bỏ sự thiếu tự tin. Nhà quản lý nên tham gia các khóa học về thuyết trình (gợi ý: khóa Kỹ năng Thuyết trình tuyệt đỉnh của Agilearn) và thực hành các cuộc phỏng vấn truyền thông giả với giám đốc truyền thông nội bộ, cũng như một vài cựu nhà báo.

hoc-tap-giup-nha-quan-ly-tu-tin

Học tập giúp nhà quản lý tự tin

Thực hiện các cuộc phỏng vấn truyền thông là một trong những thứ gây bất an cho nhà quản lý. Hiểu được bí mật của những người thuyết trình tuyệt vời sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn trong cách giao tiếp và tương tác.

Nếu có điều gì đó khiến bạn cảm thấy không an toàn, hãy đắm mình vào đó đến khi bạn chiếm thế thượng phong.

Tìm người cố vấn cho nhà quản lý

Khi bạn là một CEO khởi nghiệp, bạn đã quen với việc hướng dẫn các thành viên trong công ty. Đôi khi bạn có thể rút ra kinh nghiệm trong quá khứ và đôi khi nhận ra mình còn phải học hỏi thêm bao nhiêu.

Trong trường hợp thứ hai, rõ ràng một ban cố vấn hay người cố vấn đáng tin cậy sẽ có vai trò, giá trị cực kỳ quan trọng. Nhà quản lý cần xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp mang đến một không gian an toàn để xử lý các câu hỏi và ý tưởng thử nghiệm.

Nhờ đó, khi đứng trước các báo cáo trực tiếp của mình và phần còn lại của công ty, nhà quản lý có thể đánh giá và dự đoán một cách tự tin, rõ ràng về những kế hoạch, hành động trong tương lai.

tim-nguoi-co-van-dang-tin-cay

Tìm người cố vấn đáng tin cậy

Hãy minh bạch

Hãy coi trọng tính xác thực. Đừng giả vờ rằng mọi thứ đều màu hồng khi sự thật thì không. Đồng thời, một phần công việc của bạn với tư cách là giám đốc điều hành chính là củng cố niềm tin rằng bạn có thể điều khiển con tàu vượt qua bất kỳ cơn bão nào.

Hãy trực tiếp thừa nhận những thách thức phía trước. Nhưng luôn luôn trình bày chúng cùng với các kế hoạch và giải pháp thực tế, có suy nghĩ. Bạn sẽ luôn luôn gặp phải những tình huống khó khăn. Nhưng sẽ không ai trong đội ngũ cảm thấy nản chí. Có một kế hoạch rõ ràng để đập tan những rào cản và thúc đẩy mọi thành viên.

Việc tự vẽ nên bức tranh màu hồng là cách nhanh nhất để bạn tự vắt kiệt sức và đánh bại chính mình.

coi-trong-tinh-minh-bach

Coi trọng tính minh bạch

Dễ tổn thương? Không sao cả!

CEO là một siêu anh hùng toàn năng, không bao giờ mắc sai lầm, không bao giờ phải chịu đựng một cuộc khủng hoảng hay mất tự tin? Đừng tự gây sức ép cho mình như vậy.

Điều quan trọng nhất không phải là những thất bại mà là sự đổi mới. Những ý tưởng sáng tạo của nhà quản lý không bao giờ xuất hiện đầy đủ và sẵn sàng để thực hiện. Và chúng hiếm khi đến ngay từ khi bắt đầu dự án.

Trong kinh doanh, sự khôn ngoan của cả tập thể bao giờ cũng hơn là một cá nhân duy nhất. Đống công việc lộn xộn, nào là thử nghiệm, đo lường và thử lại chính là huyết mạch quan trọng của các công ty khởi nghiệp. Nếu không bao giờ đặt câu hỏi cho các quyết định, sẽ không ai cảm thấy thoải mái và tổ chức trở nên vô cùng trì trệ.

Nếu thiếu tự tin hoặc tự tin một cách giả tạo – ngay cả khi mọi người vẫn nghĩ rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp – nhà lãnh đạo sẽ đánh mất uy tín và những sự im lặng, bất đồng sớm muộn cũng xảy ra. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mình luôn là một phần quan trọng trong nỗ lực của cả tập thể. Điều đó sẽ giúp nhà quản lý dễ tiếp cận vấn đề và nhận được tối đa những đóng góp từ mọi thành viên trong tổ chức.