Microlearning là mô hình học tập chia khối kiến thức lớn thành các thông tin nhỏ, theo từng đợt ngắn. Người học dễ dàng tiếp nhận, ghi nhớ các thông tin hữu ích. Trong đào tạo doanh nghiệp, hệ thống học tập trực tuyến dựa trên Microlearning là chìa khóa giải quyết việc thiếu các khoảng thời gian dài cố định cho việc học của nhân viên.

Microlearning được đặc trưng bởi thời gian ngắn, các bài học nhỏ, đòi hỏi ít nỗ lực hơn với từng chủ đề và bám sát theo mục tiêu cụ thể.

Thời gian tập trung của con người ngày một suy giảm

Khả năng tập trung của chúng ta trong việc tiếp nhận thông tin đã thay đổi. Không chỉ riêng thế hệ Millennials, tất cả đều đang đi theo xu hướng này:

Theo nghiên cứu khoa học, khoảng chú ý bẩm sinh (khoảng thời gian có thể tập trung vào một công việc mà không bị phân tán tư tưởng) của một người trưởng thành trung bình là 20 phút. Nhưng những năm gần đây chỉ còn khoảng một nửa.

Báo cáo từ ngành công nghiệp điện ảnh thập niên 1960 cho biết, khán giả cần khoảng 20 giây để lưu trữ nhanh hình ảnh. Ngày nay, con số đó chưa đến 3.

Vào năm 2000, khoảng thời gian mà người trưởng thành lướt web mà không phân tâm được đo ở mức 12 giây. Năm 2013, con số đó chỉ còn 8 giây (khoảng tập trung của một… chú cá vàng là 9 giây).

Vào năm 2015, chúng ta tiêu thụ hơn 15 giờ mỗi ngày đắm chìm vào internet. Ngay cả người lớn tuổi cũng bắt đầu theo dõi nhiều video trực tuyến hơn. Những người ở độ tuổi 50-64 hàng ngày dành từ 11-19 phút bên thiết bị di động.

thoi-gian-tap-trung-cua-con-nguoi-ngay-mot-suy-giam

Thời gian tập trung của con người ngày một suy giảm

Công nghệ phát triển, vòng đời của kỹ năng ngắn lại

Công nghệ đang tiến những bước thần tốc. Nó tác động cực lớn đến quá trình duy trì và phát triển lực lượng lao động:

Vòng đời của một kỹ năng chỉ còn 2,5 năm tại bất kỳ lĩnh vực nào. Những kỹ năng bạn cần để thực hiện công việc sẽ sớm trở nên lỗi thời. Lãng phí thì giờ đến từ việc kỹ năng kỹ thuật số không đáp ứng yêu cầu ước tính bằng 21% thời gian làm việc của một nhân viên.

Kết quả, một lỗ hổng kỹ năng số xuất hiện. Nó khiến nền kinh tế tổn thất cực lớn do hiệu suất suy giảm. Năng suất lao động quốc gia (tốc độ tăng trưởng dựa trên sản lượng trên một đơn vị đầu vào) thực sự đang khủng hoảng.

Đào tạo truyền thống không thể bắt kịp

Cứ sau mỗi năm, các doanh nghiệp lại tỏ ra bạo chi hơn cho việc huấn luyện và đào tạo cho nhân viên. Tuy nhiên, phương pháp đào tạo hiện tại:

Gây lãng phí thời gian: với trung bình hơn 30 giờ đào tạo cho từng nhân viên (nhiều hơn 5 giờ so với một thập kỷ trước)

Sản xuất nội dung không đủ nhanh: một giờ đào tạo mất 43 -185 giờ để soạn thảo nội tài liệu, giáo án. Trong khi một số chương trình đào tạo trực tuyến còn đòi hỏi nhiều hơn.

Đáng lo ngại nhất, là quá ít tác động: không đến 15% người học áp dụng thành công vào công việc. Một con số giật mình nữa, trong vòng 30 ngày, có đến 80% kiến thức sẽ bị lãng quên (theo H. Ebbinghaus).

dao-tao-truyen-thong-khong-the-bat-kip

Đào tạo truyền thống không thể bắt kịp

Microlearning – Lời giải cho bài toán khó

Khả năng tập trung của con người đang tỉ lệ nghịch với tốc độ phát triển công nghệ. Người học ngày nay khó có thể tập trung cao độ quá 10 phút để tiếp thu trọn vẹn một khối kiến thức. Điều này dẫn đến những khó khăn trong đào tạo nhân lực. Đặc biệt với các doanh nghiệp thiếu nền tảng công nghệ giáo dục. Do đó, nhu cầu cấp thiết về một phương pháp huấn luyện và đào tạo nhân lực mới ngày một tăng. Và Microlearning chính là giải pháp.

Microlearning ra đời như một chiếc chìa khóa đem lại sự đột phá trong đào tạo tại doanh nghiệp. Với hình thức chia khối kiến thức lớn thành các thông tin nhỏ theo từng đợt ngắn, người học sẽ dễ dàng tham gia việc học và tiếp nhận, ghi nhớ thông tin lâu dài. Điều đó thực sự phù hợp với cách con người sống và làm việc trong thời đại mới.

Microlearning đáp ứng hoàn hảo mục tiêu đào tạo, nhu cầu của học viên và xóa mờ rào cản công nghệ một cách hiệu quả nhất. Những khó khăn mà cộng đồng L&D phải đối mặt sẽ được giải quyết triệt để bằng cách áp dụng microlearning như một nền tảng của một chương trình đào tạo mới.

Microlearning-trong-dao-tao-nhan-su

Microlearning trong đào tạo nhân sự

Trong quy mô doanh nghiệp, áp dụng Microlearning giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo, nâng cao tỷ lệ hoàn thành khóa học. Và quan trọng, nó giúp gia tăng năng suất lao động, đem lại lợi nhuận tăng vọt.

Trong những bài viết tiếp theo, Agilearn sẽ giới thiệu đến độc giả những đặc điểm và lợi ích to lớn của mô hình học tập này. Cùng đón đọc nhé!