Tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao khiến công tác đào tạo nội bộ ngày càng trở thành nhiệm vụ quan trọng trong doanh nghiệp. Trọng trách đặt lên đôi vai những nhà L&D trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, những chương trình đào tạo trực tuyến sẽ là chìa khóa mở ra sự đột phá trong quản trị và phát triển nhân lực.

Công tác đào tạo nội bộ với sự phát triển của tổ chức

Đào tạo là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn, trang bị thêm kiến thức cho nhân sự, giúp họ xử lý hiệu quả các yêu cầu của công việc.

Một tín hiệu vui là người lao động trẻ tuổi hiện nay ưu tiên tích lũy kinh nghiệm hơn là lương bổng. Thế hệ 9x hướng tới những nơi tạo điều kiện học kỹ năng mới, bổ sung kiến thức nghề nghiệp. Do đó, bằng việc đầu tư vào công tác đào tạo, doanh nghiệp trở nên hấp dẫn ứng viên và giữ chân nhân tài tốt hơn.

Doanh nghiệp nuôi dưỡng và phát triển các kỹ năng của từng nhân sự sẽ gia tăng mức độ hài lòng về công việc, từ đó củng cố lòng trung thành và thúc đẩy sự đóng góp. Những người lao động sẽ gắn bó lâu dài khi biết mình được đào tạo liên tục, qua đó từng bước đưa bản thân lên một tầm cao mới.

Thay vì phải nỗ lực tuyển dụng người mới. Hãy tạo cơ hội cho nhân sự được học hỏi và phát huy kỹ năng. Khi năng lực được cải thiện, đương nhiên nhân viên sẽ mang lại giá trị nhiều hơn cho doanh nghiệp.

L&D – Tài sản quan trọng của doanh nghiệp

Những tổ chức hiện tại dần không còn xem bộ phận L&D là một nhánh của phòng Nhân Sự (HR) nữa. Doanh nghiệp ngày càng đề cao vai trò và nhận ra giá trị to lớn của những người làm công tác L&D.

Công nghệ phát triển dẫn đến những thay đổi liên tục trong công việc. Các tổ chức ý thức được rằng họ có thể dẫn đầu thị trường nếu tạo ra đột phá trong những giải pháp đào tạo và huấn luyện.

Điều này đặt lên đôi vai những nhà L&D trọng trách nặng nề hơn. Họ phải sở hữu tầm nhìn, tư duy đột phá, dám thay đổi để có bước tiến xa hơn. Muốn vậy, họ cần chứng minh được chương trình L&D mình đưa ra sẽ mang lại hiệu quả tích cực như thế nào.

dao-tao-noi-bo-trong-doanh-nghiep

Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Đào tạo trực tuyến – Chìa khóa cho công tác L&D

Mỗi doanh nghiệp có nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi nhân sự trong đó lại cần bổ sung một số kỹ năng, kiến thức riêng biệt. Sắp xếp cho nhân viên học gì, ở đâu là bài toán vô cùng nan giải trong việc tổ chức lẫn chi phí đối với bất kỳ nhà quản lý nào, nếu không có sự giúp đỡ từ một hệ thống cung cấp dịch vụ đào tạo.

Trên quy mô toàn cầu những năm qua, phần lớn các doanh nghiệp sử dụng mô hình đào tạo trực tuyến (elearning) và thực sự đem lại kết quả tích cực. 73% người được hỏi đang tham gia các khóa học o­nline. Trong đó, có đến 95% cho biết họ áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả (theo nghiên cứu của The Elearning Guild). Sự thuận tiện và lợi thế về chi phí là những yếu tố đưa elearning trở thành xu hướng toàn cầu.

Với những người làm công tác quản lý, đào tạo trực tuyến ngày càng thể hiện ưu thế của mình khi giúp giảm đến hơn 50% thời gian cho các khóa huấn luyện. Điều này đồng nghĩa nhân viên có nhiều thời gian làm việc hơn. Bản thân nhân viên cũng ưa thích học o­nline vì ưu điểm có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Elearning được các doanh nghiệp sử dụng như thế nào?

Đào tạo trực tuyến ngày nay được sử dụng cả trong những khóa học truyền thống lẫn hiện đại. Điều này cho thấy những phương pháp học truyền thống và hiện đại có thể kết hợp với nhau nhằm mang lại hiệu quả cao hơn trong những buổi huấn luyện của công ty.

Những buổi học hay bài học online có thể được sử dụng trước, sau hoặc xen lẫn những buổi học truyền thống. Elearning cũng có thể được dùng để hỗ trợ nhân viên bổ sung kiến thức dưới hình thức newsletters trong thời gian làm việc.

Hình thức học hỗn hợp (blended learning) ngày càng phổ biến và trở thành một phần trong công việc hàng ngày của nhân viên, giúp xóa bỏ ranh giới giữa làm việc và học tập bổ sung kiến thức.

Elearning chỉ dành cho các công ty lớn?

Đừng nghĩ rằng đào tạo trực tuyến chỉ dành cho những công ty lớn có đủ nhân lực và tài chính. Chi phí ngày càng giảm cùng sự tiến bộ không ngừng về mặt công nghệ đang giúp mô hình này dần được sử dụng rộng rãi và dễ dàng hơn. Tất cả các doanh nghiệp tại Việt Nam ngày nay đã đưa elearning vào chương trình huấn luyện của mình (từ FPT, BIDV đến HBLab, FSoft, Bravestars…)

Những nhân viên thuộc thế hệ mới đã quá quen với việc sử dụng internet và dễ dàng chấp nhận đào tạo trực tuyến như một phương pháp huấn luyện trong công ty. Xét trên nhu cầu của từng cá nhân, các lãnh đạo L&D sẽ thiết lập những khóa học o­nline phù hợp.

dao-tao-truc-tuyen-trong-doanh-nghiep

Đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp

E-Learning đang ngày càng chứng tỏ được vai trò trong công tác đào tạo của doanh nghiệp. Giờ đây, câu hỏi đặt ra không phải là khi nào sử dụng elearning, mà sử dụng như thế nào, dưới hình thức ra sao.

Để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về đào tạo nội bộ doanh nghiệp, hãy truy cập blog của Agilearn nhé!