Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã bắt đầu từ quá lâu và công nghệ đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Những công ty không theo kịp một số xu hướng công nghệ lớn có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Nắm bắt các xu hướng chính sẽ cho phép các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội. Trong bài viết này, Agilearn xin chia sẻ với bạn 7 xu hướng công nghệ mà doanh nghiệp không thể không quan tâm trong năm 2020.

“Thành công phải đến từ tập thể”. Trong hoạt động kinh doanh do đó, BLĐ doanh nghiệp cần luôn ghi nhận những đóng góp đù là nhỏ nhất của mỗi thành viên.

Ngoài việc thường xuyên khen thưởng kịp thời, tôn vinh những cá nhân, tập thể đạt thành tích nổi bật, doanh nghiệp cần thường xuyên quan tâm và theo dõi đến đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ kinh doanh, điều chỉnh và hoàn thiện các chính sách, chế độ để xây dựng một môi trường làm việc hiệu quả cùng phúc lợi tốt nhất cho mỗi nhân viên.

Phát triển dịch vụ với AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những công nghệ phát triển nhất của thời đại chúng ta. Hãy tìm đọc cuốn sách ‘Trí tuệ nhân tạo trong thực tiễn’, hầu hết các công ty đã bắt đầu khám phá cách họ có thể sử dụng AI để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và cách mạng hóa hoạt động kinh doanh của họ.

phat-trien-dich-vu-cong-nghe-voi-AI

Phát triển dịch vụ công nghệ với AI

Điều này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2020. Và trong khi mọi người sẽ ngày càng quen với việc làm việc cùng AI, thì việc thiết kế và triển khai các hệ thống dựa trên AI sẽ vẫn là một đề xuất đắt giá đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Vì lý do này, phần lớn các ứng dụng AI sẽ tiếp tục được thực hiện thông qua các nhà cung cấp nền tảng dịch vụ. Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp dữ liệu của riêng mình và trả tiền cho các thuật toán hoặc tính toán tài nguyên khi sử dụng chúng.

Hiện tại, các nền tảng này, được cung cấp bởi Amazon, Google và Microsoft, có xu hướng rộng về phạm vi, với kỹ thuật tùy chỉnh (thường đắt tiền) được yêu cầu để áp dụng cho các nhiệm vụ cụ thể mà tổ chức yêu cầu.

Trong năm 2020, việc áp dụng sẽ trở nên rộng rãi hơn. Một nhóm các nhà cung cấp đang phát triển có khả năng bắt đầu cung cấp các ứng dụng và dịch vụ phù hợp hơn cho các nhiệm vụ cụ thể hoặc chuyên biệt. Có thể thấy rằng, sẽ chẳng có những lý do nào để các công ty không sử dụng AI.

Mạng dữ liệu 5G

Thế hệ kết nối internet di động thứ 5 sẽ mang đến cho chúng ta tốc độ tải xuống và tải lên cực nhanh, cũng như các kết nối ổn định hơn. Mạng dữ liệu di động 5G đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2019. Chúng hầu như vẫn còn đắt đỏ và bị hạn chế hoạt động một số khu vực hoặc chỉ có ở các thành phố lớn.

ung-dung-mang-du-lieu-5G

Ứng dụng mạng dữ liệu 5G

Năm 2020 có thể là năm mà 5G thực sự bắt đầu cất cánh, với các gói dữ liệu giá cả phải chăng hơn cũng như phạm vi bảo đảm được mở rộng và cải thiện đáng kể. Tất cả mọi người đều có thể truy cập một cách thực sự thoải mái và tiện lợi.

Mạng dữ liệu siêu nhanh sẽ không chỉ cung cấp cho doanh nghiệp khả năng truyền phát dữ liệu với chất lượng cao hơn. Tốc độ tăng lên rất nhiều có nghĩa là các mạng di động sẽ trở nên tiện dụng hơn ngay cả với các mạng có dây.

Các công ty phải xem xét ý nghĩa, nhu cầu của việc có truy cập internet siêu nhanh và ổn định ở bất cứ đâu. Băng thông gia tăng sẽ cho phép máy móc, robot và phương tiện tự trị thu thập và truyền nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết, dẫn đến những tiến bộ trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) và máy thông minh (smart machinery).

Xe tự lái

Đối với Việt Nam, viễn cảnh này còn khá xa vời trong mắt nhiều người. Nhưng ở các nước phát triển, phương tiện tự động đang tiếp tục tạo ra một sự phấn khích vô cùng lớn.

Giám đốc Tesla, Elon Musk, cho biết ông hy vọng công ty của mình sẽ tạo ra một chiếc xe tự động thành công vào năm nay, với phanh tự động và khả năng thay đổi làn đường. Biến những thứ tưởng chừng viển vông thành cảnh tượng ngày càng phổ biến.

ung-dung-xe-tu-lai

Ứng dụng xe tự lái

Ngoài ra, các hệ thống khác trong xe không được kết nối trực tiếp với lái xe, chẳng hạn như chức năng bảo mật và giải trí – sẽ ngày càng tự động hóa và phụ thuộc vào việc thu thập và phân tích dữ liệu. Waymo, công ty chị em của Google vừa hoàn thành thử nghiệm taxi tự trị ở California, nơi hãng đã vận chuyển hơn 6200 người trong tháng đầu tiên.

Tất nhiên không chỉ là những chiếc xe hơi. Những chiếc xe vận tải (trucking) và vận chuyển nhẹ (shipping) sẽ trở nên tự chủ hơn. Những đột phá trong công nghệ vận tải chắc chắn sẽ trở thành tiêu điểm trong suốt năm 2020.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ lái xe tự động, chúng ta cũng sẽ ngày càng nghe về các biện pháp được thực hiện bởi những nhà quản lý, nhà lập pháp và chính quyền. Những thay đổi về luật pháp, cơ sở hạ tầng hiện tại đều có thể được yêu cầu trước khi lái xe tự động trở nên quen thuộc đối với hầu hết chúng ta.

Trong năm 2020, có khả năng chúng ta sẽ bắt đầu thấy cuộc tranh luận xung quanh việc lái xe tự động lan rộng ra ngoài thế giới công nghệ. Ngày càng có nhiều người nghĩ đến câu hỏi không phải là “nếu,” mà là “khi nào”, nó sẽ trở thành hiện thực.

Cá nhân hóa và chẩn đoán trong y học

Công nghệ hiện đang thay đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với tốc độ chưa từng thấy. Khả năng thu thập dữ liệu từ các thiết bị đeo như smartwatch cung cấp khả năng dự đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe ở người ngay cả trước khi gặp bất kỳ triệu chứng nào.

ca-nhan-hoa-va-chan-doan-trong-y-hoc

Cá nhân hóa và chẩn đoán trong y học

Việc điều trị cũng sẽ có những phương pháp được cá nhân hóa hơn nhiều. Những thông tin cho phép các bác sĩ kê đơn thuốc chính xác hơn và áp dụng các phương pháp điều trị, nhờ vào sự hiểu biết dựa trên dữ liệu về hiệu quả của chúng đối với một bệnh nhân cụ thể.

Đây không phải là một ý tưởng mới. Những đột phá gần đây trong công nghệ, đặc biệt là trong AI giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc cơ thể của mọi người khác nhau có khả năng chống lại các bệnh cụ thể như thế nào, cũng như cách họ có khả năng phản ứng với các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác nhau.

Trong suốt năm 2020, chúng ta sẽ thấy các ứng dụng mới của chẩn đoán chăm sóc sức khỏe và được giới thiệu các phương pháp điều trị hiệu quả và cá nhân hóa hơn để đảm bảo kết quả điều trị cho từng bệnh nhân.

Tầm nhìn máy tính (Computer Vision)

Về máy tính, “tầm nhìn” trực tuyến liên quan đến các hệ thống có thể xác định vật phẩm, địa điểm, vật thể hoặc con người từ hình ảnh trực quan – những thứ được thu thập bởi máy ảnh hoặc cảm biến. Công nghệ này cho phép máy ảnh điện thoại thông minh nhận ra phần nào hình ảnh khuôn mặt và cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng như Google Image Search.

tam-nhin-may-tinh-computer-vision

Tầm nhìn máy tính (Computer Vision)

Năm 2020, chúng ta sẽ thấy các công cụ và công nghệ được trang bị thị giác máy tính có số lượng sử dụng ngày càng tăng. Nó hoạt động căn bản theo cách mà những chiếc xe tự động có thể nhìn thấy và điều hướng đường đi tránh những nguy hiểm.

Các dây chuyền sản xuất sẽ sử dụng camera thị giác máy tính để phát hiện sản phẩm bị lỗi hoặc lỗi trong các thiết bị. Camera an ninh sẽ có thể đưa ra cảnh báo về bất cứ điều gì khác thường, mà không cần giám sát 24/7.

Tầm nhìn máy tính cũng cho phép nhận dạng khuôn mặt. Điều mà chúng ta sẽ nghe đến nhiều vào năm 2020. Chúng ta đã thấy công nghệ này hữu ích như thế nào trong việc kiểm soát quyền truy cập vào điện thoại thông minh, như FaceID của Apple và cách sân bay ở Dubai sử dụng để hành trình của khách hàng trở nên trơn tru.

Tuy nhiên, vào năm 2020, sẽ có nhiều cuộc tranh luận về việc hạn chế sử dụng công nghệ này vì ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Thực tế mở rộng (XR)

Extended Reality (XR) là một thuật ngữ bao gồm một số công nghệ mới nổi tiếng đang được sử dụng để tạo ra những trải nghiệm kỹ thuật số hấp dẫn hơn. Cụ thể hơn, nó đề cập đến thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp.

thuc-te-mo-rong-XR

Thực tế mở rộng XR

  • Thực tế ảo (VR) cung cấp trải nghiệm nhập vai hoàn toàn bằng kỹ thuật số khi bạn bước vào một thế giới do máy tính tạo ra bằng cách sử dụng các tai nghe hòa trộn với thế giới thực.
  • Thực tế tăng cường (AR) đưa các đối tượng vào thế giới thực thông qua màn hình, phổ biến nhất là màn hình điện thoại thông minh (bộ lọc Snapchat).
  • Thực tế hỗn hợp (MR) là một phần mở rộng của AR. Người dùng có thể tương tác với các vật thể kỹ thuật số được đặt trong thế giới thực (chơi một cây đàn piano ba chiều mà bạn đã đặt vào phòng thông qua tai nghe AR).

Công nghệ Blockchain

Blockchain là một xu hướng công nghệ đã được đề cập rộng rãi trong năm nay. Nhưng vẫn còn khá xa lạ nếu đề cập đến nó với những lãnh đạo công ty không am hiểu về công nghệ.

2020 sẽ là năm mà điều này phải thay đổi. Blockchain thực chất là một sổ cái kỹ thuật số được sử dụng để ghi lại các giao dịch nhưng được bảo mật do tính chất mã hóa và phi tập trung của nó.

Trong năm 2019, một số nhà bình luận bắt đầu lập luận rằng công nghệ này đã bị thổi phồng quá mức và có lẽ không hữu ích như suy nghĩ ban đầu. Tuy nhiên, việc tiếp tục được đầu tư bởi FedEx, IBM, Walmart và Mastercard trong năm 2019 sẽ đưa nó phổ biến hơn nữa trong thế giới thực.

Ung-dung-cong-nghe-Blockchain

Ứng dụng công nghệ Blockchain

Và nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, năm 2020 cũng sẽ chứng kiến ​​sự ra mắt của tiền điện tử dựa trên blockchain của Facebook hiện tại là Libra. Điều này sẽ tạo ra một sự kiện chấn động cực lớn, dù đã được dự báo trước.

Nếu các bạn muốn khám phá thêm những thông tin thú vị về công nghệ đột phá trong tương lai, hãy truy cập website Agilearn nhé!