Covid 19 chẳng khác nào đòn bẩy cho sự phát triển của học trực tuyến. Thời điểm này cũng là lúc mọi người đang tìm kiếm các xu hướng elearning mới nhất. Hãy đọc bài viết này bởi chúng tôi sẽ chỉ ra những thứ giúp nâng cao hiệu suất và trải nghiệm học tập của bạn.

Tài nguyên học trực tuyến tốt nhất cho người học

Sách giáo khoa điện tử, tính di động và học tập tăng cường đã làm cho việc học tập trở nên tập trung hơn vào người dùng. Tất cả những xu hướng này sẽ tiếp tục trong vài năm tới. Các dự án nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người đang ưu tiên mức độ tương tác cao khi tham gia vào trải nghiệm học tập trực tuyến.

Dưới đây là 6 xu hướng được dự đoán có ảnh hưởng và phù hợp nhất với hình thức học trực tuyến (eLearning) trong suốt thập kỷ tới:

1. Mobile Learning (Học tập di động)

Vào năm 2020, học tập trên thiết bị di động sẽ trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp và mọi người học nên có quyền truy cập vào một ứng dụng di động tương tác. Hầu hết các ứng dụng sẽ bao gồm văn bản, hình ảnh, video và nội dung giàu thông tin.

Việc sử dụng các sự kiện thời gian thực như báo cáo thời tiết, cảnh báo giao thông và thông tin theo ngữ cảnh sẽ có sẵn trong thời gian thực và gần như ngay lập tức khi học viên đang làm bài tập hoặc bài kiểm tra.

hoc-truc-tuyen-qua-mobile-learning

Học trực tuyến qua Mobile learning

2. Microlearning (Học tập vi mô)

Microlearning ngày càng thông dụng và việc sử dụng các thành phần âm thanh, hình ảnh và động học sẽ trở nên phổ biến và tích hợp với các yếu tố khác của quá trình học tập.

Microlearning sẽ bao gồm các bài học nhỏ, 1 kèm 1 sẽ mở ra cho nhiều người học cùng một lúc, giúp các nhà giáo dục có thể liên kết các thành phần và hình thành kiến ​​thức mới khi họ chuyển qua khóa học. Sẽ có thể trả lời các sinh viên và đưa ra phản hồi để giúp họ tận dụng tối đa việc học.

Microlearning sẽ tiếp tục phát triển. Điều này sẽ được hỗ trợ bởi các thiết bị hiện đại như TV thông minh, điện thoại thông minh và PC. Nhiều trong số các thiết bị này sẽ có khả năng cung cấp và nâng cao trải nghiệm học tập tương tác theo ngữ cảnh.

3. Inclusive mapping

Trong tương lai, học viên sẽ có thể lập bản đồ vị trí và kiến ​​thức của mình từ tất cả các môi trường bao gồm trực tuyến, trực tiếp, thực tế và môi trường ảo. Điều này sẽ được thực hiện với các công nghệ không gian địa lý và từ đầu đến cuối ở cấp độ cá nhân.

Ví dụ, học viên có thể tạo, chia sẻ và nghiên cứu bản đồ của tất cả các địa điểm với sự thoải mái trong căn nhà của mình và văn phòng bên ngoài lớp học truyền thống.

hoc-truc-tuyen-bang- inclusive-mapping

Học trực tuyến bằng Inclusive mapping

4. Video tương tác

Trong năm 2020, chúng ta sẽ thấy nhiều video tương tác hơn. Trong không gian ảo này, sẽ có một sự chuyển đổi từ nội dung video thụ động và các bản trình bày tĩnh sang các bản tương tác cho phép tương tác và tùy chỉnh.

Tính tương tác sẽ tăng cường học tập bằng cách chia sẻ những khám phá và chia sẻ ý tưởng, hình ảnh và video. Đây là một cách khác mà trải nghiệm thời gian thực và ảo là tương tự nhau, và điều này sẽ cho phép giảng viên phát triển các chương trình đào tạo và hướng dẫn bằng video tương tác.

5. Thực tế mở rộng

Các phương pháp mặt đối mặt sẽ tiếp tục phát triển, bao gồm âm nhạc và công nghệ để mở rộng sự tương tác. Tại đây, trải nghiệm thực tế mở rộng cho phép người tham gia di chuyển bằng tay qua môi trường ảo trong khi được nhận dạng bằng nhân vật trên màn hình.

Điều này sẽ tăng cường tính cá nhân thông qua các chuyển động cơ thể, biểu cảm và nhận dạng giọng nói.

6. Ứng dụng di động

Để làm cho việc học được cá nhân hóa hơn, nhiều ứng dụng sẽ được phát hành để hỗ trợ các chủ đề khác nhau trong đào tạo, chẳng hạn như các phương tiện truyền thông xã hội. Điều này sẽ cung cấp một “đại lộ” cho học viên thông qua nội dung đào tạo hoặc tương tác với người hướng dẫn.

Ngày nay, thị trường đào tạo bị chi phối bởi các phương pháp truyền thống. Nghiên cứu về đào tạo trực tuyến và các chiến lược đào tạo đa phương tiện đã dẫn đến sự phát triển của các khái niệm về sự tham gia và hòa nhập của người học đang thúc đẩy thế hệ tiếp theo của các chiến lược đào tạo trực tuyến.

hoc-truc-tuyen-bang-ung-dung-di-dong

Học trực tuyến bằng ứng dụng di động

Cả hai nhóm đều đồng ý rằng các mục tiêu về sự tham gia và hòa nhập của người học cần phải được củng cố thông qua quá trình phát triển liên tục, đồng thời đảm bảo rằng các mục tiêu được đặt ra và thực tế cho ngành.

Các ứng dụng di động có thể được sử dụng để đưa nội dung đến gần hơn với học viên, cho phép họ được hưởng lợi từ các công nghệ xã hội, hợp tác và tương tác đã được phát triển. Quá trình này cùng với các tài nguyên được cung cấp thông qua các thiết bị tương tác sẽ mang đến trải nghiệm học trực tuyến thực sự năng động, hấp dẫn cho cả người học trực tuyến lẫn ngoại tuyến.

Kết luận

Các công nghệ internet trong tương lai, bao gồm âm thanh và webcasting, sẽ tạo điều kiện phát triển các chương trình học trực tuyến cá nhân và hướng dẫn cá nhân hóa, và khuyến khích học viên tham gia vào quá trình học tập.

Các công nghệ như Google Glass, MyGlass của Microsoft và kính thông minh sẽ cho phép kết nối thời gian thực giữa học viên và người hướng dẫn, mang đến sự tương tác và cộng tác mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian thực.

Nguồn: Wee Ben Sen – Elearning Industry