IKIGAI – Bí quyết làm việc hạnh phúc đến từ Nhật Bản

, ,
IKIGAI - BÍ QUYẾT LÀM VIỆC HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ NHẬT BẢN

Hàng ngày bạn chứng kiến một đồng nghiệp luôn đến công ty với tâm thế hết sức thoải mái, làm việc hăng say và biết tự thưởng cho mình mỗi khi đạt kết quả? Gắn với người đó luôn là những tiếng reo lên sung sướng khi chia sẻ thành quả với người khác và nở nụ cười mãn nguyện. Đó là sự “tận hưởng” công việc, chứ không phải chỉ “đi làm” như thông thường.

Làm sao để mỗi sáng đến công ty và mỗi chiều bước chân ra về bạn luôn tràn trề sự hăng hái, mãn nguyện? Câu hỏi tuy khó trả lời nhưng không phải không có cách.

IKIGAI - BÍ QUYẾT LÀM VIỆC HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ NHẬT BẢN 1

Người Nhật dùng một khái niệm tên là Ikigai để có một cuộc sống viên mãn và phát triển. Ikigai là giao thoa của bốn vùng:

  • Điều bạn hết sức đam mê
  • Điều thế giới cần
  • Thứ bạn rất giỏi
  • Thứ bạn được trả tiền để làm.

Hội tụ đủ chúng, bạn sẽ thấy cuộc sống thật viên mãn và giàu ý nghĩa. Trong tác phẩm “Đánh thức Ikigai trong bạn”, Ken Mogi đưa ra 5 trụ cột của Ikigai có tính thực hành cao. Đó là:

1. BẮT ĐẦU TỪ VIỆC NHỎ: Để thấy mình làm được việc, có đóng góp cho thế giới xung quanh, thấy mình có ý nghĩa

2.GIẢI PHÓNG BẢN THÂN: Biết mạnh yếu của mình để đưa ra các quyết định phù hợp nhất, đặt ra những mục tiêu có ý nghĩa và khả thi.

3. HÀI HÒA VÀ BỀN VỮNG: Tương tác hài hòa với xung quanh, phù hợp với bối cảnh

4. TẬN HƯỞNG NHỮNG THỨ NHỎ BÉ: Biết vui với từng thắng lợi nhỏ, đừng quá chờ đợi những điều lớn lao

5. SỐNG TRONG HIỆN TẠI, Ở ĐÂY VÀ BÂY GIỜ: Đừng ham muốn viển vông về tương lai xa xôi vì ngày đó còn chưa tới.

Có thể thấy tầm quan trọng rất lớn của việc để ý những tiểu tiết, những bước đi nhỏ, những việc làm cụ thể, những thành tựu nhỏ. Ikigai là một hướng dẫn chi tiết để chúng ta đạt được trạng thái tập trung bền vững vào công việc hiện tại. Một mấu chốt quan trọng để làm tốt công việc được giao.

Theo một diễn giải khác về tinh thần Ikigai, điều quan trọng nhất là phải đạt được sự hài hòa theo ba chiều kích: Làm tốt cho bản thân, cho công ty, và cho cộng đồng. Để làm tốt chúng ta cần cân bằng hai yếu tố: Năng lực hoàn thành công việc và sở thích cá nhân.

Như bạn thấy, mô hình nổi tiếng này xoay quanh các từ khóa: Năng lực, lí do, và mục đích (đam mê). Hãy để chúng hội tụ trong con người bạn.

Không chỉ Ikigai mà rất nhiều khái niệm, kỹ năng hữu ích giúp cải thiện hiệu suất làm việc, thành công hơn trong cuộc sống đều được giới thiệu và phân tích trong khóa học Đột phá năng suất cá nhân, đến từ giải pháp đào tạo số Agilearn.

Truy cập ngay để tìm hiểu và học thử miễn phí: https://agilearn.vn/ppx