Top 4 khó khăn lớn nhất BĐS đang phải đối mặt

Top 4 khó khăn lớn nhất BĐS đang phải đối mặt

Dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng nặng nề tới mọi lĩnh vực trong nền kinh tế. Bất động sản là một trong những ngành chịu tác động mạnh mẽ nhất.

Trong các phân khúc bất động sản, thị trường BĐS thương mại bán lẻ và văn phòng được nhắc đến đầu tiên. Giá cho thuê BĐS bán lẻ lao dốc từng ngày, còn thị trường văn phòng cũng không mấy khả quan hơn khi tỷ lệ trống ở mức cao. 

Dưới đây là 4 khó khăn lớn nhất mà thị trường bất động sản đã và đang phải đương đầu:

1. Nguồn cung hạn chế

Trong 6 tháng qua bức tranh thị trường BĐS ảm đạm vì các nguồn cung đều đang e dè khi tham gia vào thị trường. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2020, Hà Nội chứng kiến nguồn cung mới giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, nguồn cung vẫn tiếp tục khan hiếm trong nửa cuối năm 2020.

Nguồn cung giảm dẫn đến nhiều sàn môi giới BĐS phải đóng cửa, nhân sự thất nghiệp cao. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), khoảng 1/3 số sàn môi giới BĐS  phải đóng cửa. Đã có nhiều nhân sự trong ngành phải làm thêm công việc lao động tạm thời khác để có kinh phí trang trải cuộc sống. 

2. Nguồn cầu giảm 

Dù tại Việt Nam các hoạt động kinh tế đã được chính phủ khuyến khích hoạt động bình thường, từ nay đến cuối năm 2020, dự báo phân khúc BĐS bán lẻ và văn phòng vẫn phải đối mặt với khó khăn. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới khiến nguồn khách từ nước ngoài bị hạn chế đến Việt Nam. Đồng thời các đường bay quốc tế chưa hồi phục nên nguồn cầu đến từ khách nước ngoài giảm mạnh. Và khó khăn trong giao dịch nên nhiều BĐS bán lẻ phải dừng hợp đồng với khách nước ngoài. .

Ngành bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì chính phủ các nước yêu cầu giãn cách xã hội, nhu cầu bị cắt giảm trong suốt quý thứ hai. Tại TP.HCM, chính sách “giãn cách xã hội” trong 3 tuần đầu tiên của tháng Tư dẫn đến việc đóng cửa tất cả các trung tâm thương mại trong khoảng thời gian dài. Tỷ lệ gian trống trung bình tăng lên mức 30% trong quý 2. Các khách thuê diện tích lớn bao gồm: vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang tạo sức ép giảm giá thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm ngành hàng và dịch vụ này. 

3. Thiếu hụt dòng tiền 

Dịch Covid-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6/2020 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm 15,1% theo năm. Do đó, tồn kho BĐS tăng cao rõ rệt.

4. Tâm lý chờ đợi giảm giá của khách hàng 

Cũng trong thời điểm này, tâm lý người mua bất động sản luôn chờ đợi một đợt giảm giá mạnh. Tuy nhiên, thực tế thị trường chỉ ghi nhận những trường hợp cá biệt bán tháo BĐS khi họ cần tiền do áp lực đòn bẩy tài chính. Theo một số công ty nghiên cứu thị trường thì nguồn cung sơ cấp (tức chủ đầu tư bán ra) lại không hề giảm giá, thậm chí nhiều dự án còn tăng nhẹ do nguồn cung khan hiếm.

>>Xem thêm những bài viết về bất động sản tại đây.