Nhìn từ cách phản ứng trước thảm họa coronavirus của chính quyền Trung Quốc, chúng ta cũng có thể đối chiếu và nghiệm ra những điểm yếu trong doanh nghiệp có thể gây ra rủi ro vô cùng nghiêm trọng.

Những con số đáng sợ

Một tháng trôi nhanh qua kể từ lúc Trung Quốc xác nhận kiểm tra những ca nhiễm đầu tiên ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc). Số người chết hiện nay đã tăng lên 56 người và gần 2.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới (2019-nCoV) gây dịch bệnh viêm phổi lạ.

Riêng tại Việt Nam:

  • 5 trường hợp mắc (2 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam)
  • 97 trường hợp nghi nhiễm
  • 43 trường hợp sức khỏe bình thường nhưng vẫn cách ly do tiếp xúc với người nghi nhiễm

Nguyên nhân và liên hệ tới vấn đề của doanh nghiệp

Tất cả những con số đáng sợ trên sẽ không tồn tại, nếu như những vấn đề dưới đây không bị mắc phải.

Chủ quan, phối hợp thiếu chặt chẽ

Đây là tình trạng rất quen thuộc. Quan chức địa phương ở Vũ Hán hoặc xem nhẹ những dấu hiệu cảnh báo sớm, hoặc đơn giản là không phối hợp chặt chẽ với nhau để thấy được toàn bộ quy mô dịch bệnh. Điều này không hề xa lạ tại đa số các doanh nghiệp hiện nay.

Lỗi hệ thống

Các chuyên gia quốc tế đều cho rằng nguyên nhân chính khiến dịch viêm phổi lạ lan rộng khắp trong lẫn ngoài nước chính là việc chính quyền địa phương tìm cách che đậy lúc ban đầu.

Liên lạc, kết nối

Trong bộ máy phân cấp cứng nhắc, các quan chức địa phương sẽ không dám báo cáo “thông tin xấu” lên sếp lớn ở trung ương để nhờ hỗ trợ, theo giới chuyên gia. Khi tình hình trở nên cực kỳ nghiêm trọng thì mới được trình lên lãnh đạo cấp cao, lúc đó những lãnh đạo này, cũng như toàn thể doanh nghiệp mới nhận được thông tin chính thức.

Không có bất kỳ hệ thống nào là hoàn mỹ để giải quyết khủng hoảng y tế. Tuy nhiên, điểm yếu “thiếu thông tin liên lạc, kết nối” giữa các cấp đã mang lại hậu quả nghiêm trọng cho Trung Quốc và cả thế giới.

Đến nay, coronavirus mới (2019-nCoV), thuộc chủng corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), bùng phát từ thành phố Vũ Hán và lan rộng đến ít nhất 30 khu vực và tỉnh thành ở Trung Quốc cùng nhiều nước trên thế giới.

Không rút ra kinh nghiệm

Cách Trung Quốc xử lý dịch viêm phổi Vũ Hán cũng giống như những gì đã xảy ra với SARS (2002-2003).

Né tránh trách nhiệm

Dịch SARS lan rộng đến mức mất kiểm soát do giới chức địa phương “làm đẹp”, hạ thấp mối đe dọa trong những báo cáo ban đầu. Họ lo sợ nếu báo cáo đúng sẽ bị mất chức.

Ông Quản Dật, chuyên gia vi sinh học hàng đầu tại Đại học Hồng Kông từng giúp ứng phó dịch SARS, chỉ trích chính quyền Vũ Hán trì trệ trong xử lý dịch bệnh, bao gồm ngăn chặn ông tiếp cận ổ dịch được xác định là chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố.

Đây là chuyện vẫn đang tiếp diễn trong quan hệ tại doanh nghiệp. Chẳng ai muốn mình là người mang tin dữ.

Hành động chậm trễ

Các chuyên gia cảnh báo động thái phong tỏa hàng loạt thành phố và cấm công dân đi du lịch nước ngoài là quá muộn màng nên chính phủ Trung Quốc khó có thể ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tiếp tục lan rộng.

Giải pháp cho những vấn đề này của doanh nghiệp là gì?

Xây dựng tổ chức hiệu năng cao là nền tảng cho sự thành công. Agilearn cung cấp chương trình học tập trực tuyến về chủ đề xây dựng nhóm để cấp quản lý trong doanh nghiệp có thể lãnh đạo tổ chức một cách hiệu quả, đánh giá được hiệu suất và phát triển tiềm năng của từng thành viên. Các công cụ, phương pháp nổi tiếng như HoRenSo đều có trong chương trình học mà Agilearn cung cấp.

Bài học Agilearn

 

Ra quyết định và giải quyết vấn đề: Các khóa học trực tuyến về chủ đề này trên hệ thống của Agilearn giúp xác định những vấn đề căn bản trong việc ra quyết định và giải quyết vấn đề, cùng với đó là cung cấp những phương pháp, kỹ thuật đã được chứng minh.

Nội dung tham khảo từ The New York Times