Nhà quản lý cần chuẩn bị gì cho 10 năm tới?

nhung yeu to nha quan ly can cho 10 nam toi

Môi trường kinh tế đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Do đó, yêu cầu đối với cấp quản lý cũng thay đổi. Bài viết này đưa ra các kỹ năng, tư duy mới cần thiết để những nhà quản lý duy trì và phát triển doanh nghiệp mạnh mẽ trong tương lai.

Có ba câu hỏi lớn: Môi trường công việc đã thay đổi như thế nào trong 10 năm qua? Điều này có ý nghĩa gì đối với những kỹ năng mà cấp quản lý hiện nay cần? Và quan trọng là, các nhà quản lý có thể, hay phải làm gì để chuẩn bị cho 10 năm tới?

Những năm gần đây, các doanh nghiệp có xu hướng cắt giảm ngân sách và số lượng nhân sự. Đồng thời, khuyến khích các mô hình kinh doanh mới, chuyển sang các dịch vụ chia sẻ và coi chuyển đổi số là trung tâm. Các nhà quản lý đang vật lộn với nhiều thách thức khác nhau trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và hạn chế tối đa rủi ro, trong khi kỳ vọng của người lao động ngày một tăng.

Nhà quản lý – Khái niệm và vai trò vô cùng rộng

Hãy thử liệt kê những vị trí quản lý trong chính phủ lẫn dịch vụ công cộng: hiệu trưởng trường học, giám đốc y tế, sĩ quan quân đội, cảnh sát trưởng, quan chức chính phủ, trưởng phòng dịch vụ và nghiên cứu, chỉ một vài người. Bên cạnh đó, là giám đốc và giám đốc điều hành của chính quyền địa phương, các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, các tổ chức giáo dục và nhiều hơn nữa.

Chưa hết, nhiều cá nhân mang tính đại diện không trực tiếp điều hành và được bầu ở nhiều cấp. Một số vị trí đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu. Một số chú trọng việc tương tác hàng ngày với công dân, thành viên hay khả năng quản lý các cuộc đàm phán với các bộ. Khái niệm ‘nhà quản lý’ trải dài tất cả các cấp trong một tổ chức. 

Trong chính quyền địa phương, các quan chức và đại diện do dân bầu cử cần biến khu vực của mình thành một nơi tuyệt vời để sống, làm việc và đầu tư. Trong chăm sóc sức khỏe, giám đốc y tế cố gắng đem đến kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Và trong chính phủ, các quan chức phát triển những chính sách khả thi và chương trình phục vụ các cam kết chính trị. 

5 sự thay đổi nơi những nhà quản lý hiện đại

Đầu tiên, cần thiết hơn bao giờ hết, là sự sáng tạo. Trong thời đại hạn chế về ngân sách, có một tôn chỉ quen thuộc: “Cần phải thực hiện và sửa đổi” – tìm ra những cách thức mới để mang đến kết quả tích cực hơn.

Điều đó cũng có nghĩa là các nhà quản lý cần nắm bắt công nghệ và cách tiếp cận mới, thay đổi một cách linh hoạt. Nhất là trong chuyển đổi kỹ thuật số, nơi thành công phụ thuộc vào sự can đảm, dám thử nghiệm. Những thất bại nếu có phải diễn ra nhanh chóng để có thêm thời gian và cơ hội điều chỉnh nhằm giữ cho dự án tiến lên.

Thứ hai là năng lực cá nhân. Các nhà quản lý phải là những người tài năng và xuất sắc trong những gì họ làm. Bên cạnh đó, trong bối cảnh ngày nay, họ cần hỗ trợ nhân viên thường xuyên hơn và minh bạch, liêm chính trong các hoạt động của mình.

Năng lực cá nhân không được nhầm hiểu gắn với sự bất khả chiến bại. Các nhà quản lý không nên chịu quá nhiều căng thẳng, kiệt sức hoặc các yếu tố tiêu cực khác. Họ nên biết giới hạn của chính mình và biết khi nào sẽ dành thời gian để tái tạo năng lượng. Một trong những xu hướng đáng khích lệ nhất trong những năm gần đây là nhiều tổ chức đã đặt ra những điều cấm kỵ liên quan đến sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc.

Thứ ba là xóa mờ các ranh giới. Rất ít nhà quản lý chỉ hoạt động trong một bộ phận. Để đạt hiệu quả cao nhất, các quản lý làm việc cùng nhau và bỏ qua các ranh giới truyền thống. Điều này thay đổi cách tiếp cận từ quản lý ‘trực tiếp’ sang lãnh đạo ‘kết nối’. Các nhà quản lý bây giờ cần kết nối hiệu quả với các đồng nghiệp và tạo ảnh hưởng đến những người nằm ngoài hệ thống phân cấp của mình. Điều này đòi hỏi các kỹ năng, hành động khác nhau trong cách thức kiểm soát và chỉ huy.

Thứ tư là sự đa dạng về kỹ năng. Sự phức tạp gia tăng đòi hỏi quản lý kiểm soát được sự mơ hồ, đặt ra những câu hỏi mang tính thách thức. Khi các nhà quản lý vươn lên thông qua một lộ trình kỹ thuật hoặc chuyên môn, giờ đây họ có thể sẽ cần một bộ kỹ năng và tư duy lớn hơn nhiều.

Một vai trò cần đa dạng về kỹ năng để thúc đẩy hiệu quả và hiệu quả của tổ chức. Những kỹ năng liên quan đến kinh doanh như sự nhạy bén với thị trường, khả năng quản lý dự án và đổi mới sáng tạo trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Cuối cùng là hạn chế sự phức tạp. Các nhà quản lý không thể giang tay quản lý mọi thứ đối với tất cả mọi người. Xã hội mong đợi các nhà lãnh đạo trở thành chuyên gia lãnh đạo trong tổ chức hoặc dịch vụ, với kiến ​​thức sâu sắc về pháp luật, ban hành chính sách và phân bổ các yếu tố theo thời gian và ngân sách.

Quản lý cần duy trì kiến ​​thức chuyên môn xuất sắc của mình và giải quyết mọi vấn đề xảy ra. Dù đó là vấn đề về công nghệ, hợp đồng hay quy định tài chính mới. Nhưng thực tế, họ không thể làm tất cả. Đó là lý do tại sao quản lý cần phải là bậc thầy trong việc xây dựng đội ngũ xung quanh, tập trung vào những gì quan trọng nhất và liên tục xem xét những vấn đề nảy sinh.

Tư duy mới để tiến lên phía trước

Nhìn về tương lai, năm 2029, môi trường kinh doanh chắc chắn sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa so với trước đây. Chỉ những kỹ năng mới thôi là chưa đủ. Thế hệ quản lý tiếp theo cần một tư duy hoàn toàn mới để phát triển mạnh mẽ hơn. 

Trong khi các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã dần ổn định nền kinh tế thì xu hướng chi tiêu trong mười năm tới vẫn sẽ giảm. Những áp lực kinh tế và mức nợ của chính phủ ở nhiều nước vẫn có khả năng làm hạn chế sức mạnh chi tiêu. Do đó, các tổ chức sẽ tiếp tục tập trung vào kiểm soát chi phí và nâng cao năng suất.

Điều này có nghĩa các nhà quản lý vẫn sẽ đối mặt với đầy thách thức và sự hỗ trợ dành cho họ sẽ quan trọng hơn bao giờ hết. 

Thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư, được đặc trưng bởi các công nghệ kết hợp giữa vật lý, trí tuệ con người và kỹ thuật số. Trong khi một số tổ chức lớn đã bắt đầu nhận ra lợi ích của các công nghệ đó, hầu hết các tổ chức vẫn chưa đầu tư ở quy mô lớn mà chỉ tập trung vào những yếu tố cơ bản như an ninh mạng.

Tiến bộ công nghệ giúp quản lý khối lượng lớn các giao dịch với nhiều tiện ích từ robot.  Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bằng cách sử dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được đầu tư để các bác sĩ lâm sàng có thể dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân. 

Tiềm năng công nghệ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 quả thực rất lớn. Phân tích của Deloitte cho thấy tự động hóa các nhiệm vụ từ việc ứng dụng AI có thể giải phóng 96,7 triệu giờ làm việc hàng năm trong chính phủ Hoa Kỳ, tiết kiệm khoảng 3,3 tỷ đô la.

Nước ta chỉ mới chập chững bước những bước chân đầu tiên trong cuộc cách mạng công nghiệp này. Điều đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải nắm bắt cơ hội để hóa rồng trong thập kỷ tới. Như vậy có nghĩa, các nhà quản lý cần hình dung ra những điều kỳ diệu mà công nghệ có thể mang lại cho tổ chức của mình. 

Đến năm 2029, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống con người. Các hệ thống do AI điều khiển sẽ đi sâu vào từng ngóc ngách của mọi lĩnh vực và khi điều đó xảy ra, các nhà quản lý phải nắm rõ trách nhiệm, quyền hạn và các quy định pháp lý trong việc sử dụng dữ liệu.

Công nghệ cũng sẽ thay đổi quy mô, hình thức và vai trò con người trong công việc. Khi nó trở nên phổ biến, số người tham gia vào các nhiệm vụ hành chính như thu nhập dữ liệu sẽ giảm đáng kể trong khi số lượng chuyên gia trí tuệ kỹ thuật số và nhân tạo lành nghề sẽ gia tăng.

Mất việc làm do tự động hóa gây ra không phải là cái gì đó quá tiêu cực như nhiều tiêu đề mà báo chí đăng tải. Đó là một quá trình dần dần mà trong đó, mỗi nhân viên có thể phát triển thêm kỹ năng, vai trò khi gánh nặng hành chính được giảm bớt. Điều đó cho thấy, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo sẽ buộc nhiều nhà quản lý phải thực thi công cuộc tái cấu trúc một cách đáng kể với vô vàn khó khăn.

Ngoài việc tái cấu trúc, các mối quan tâm về lực lượng lao động cũng không kém phần quan trọng, như làm sao để thu hút nhân tài. Nguồn lao động trẻ trung, tài năng và giàu nhiệt huyết đang dần bị hạn chế do hiện tượng già hóa dân số trong xã hội.

Do đó, nhiệm vụ của những nhà quản lý nhân sự là làm sao cho tổ chức của mình trở nên hấp dẫn ứng viên. Việc thu hút, tuyển dụng và giữ chân những người giỏi nhất là ưu tiên hàng đầu. Nói cách khác, một cuộc chiến mới bắt đầu nổ ra, mang tên: Cuộc chiến vì tài năng.

Phương pháp tiếp cận ứng viên cũng thay đổi. Các kênh tham gia truyền thống không còn hiệu quả khi lực lượng lao động trở nên đa dạng hóa, cần phải linh hoạt hơn về thời gian và địa điểm. Khi đó, những nhà quản lý chắc chắn sẽ cần suy nghĩ lại về cách giao tiếp với ứng viên.

Các nhà quản lý cũng phải theo kịp tốc độ thay đổi của xã hội, để tạo ra văn hóa của tổ chức. Mà trong đó, nhân viên có thể thoải mái cống hiến những gì tốt nhất. Những năm gần đây chứng kiến ​​sự thay đổi đáng hoan nghênh, khi các tập đoàn và các nhà tuyển dụng dần chú trọng vào việc đối xử với nhân viên hơn. Các nhà quản lý năm 2029 sẽ phải trở thành hình mẫu mà tất cả nhân viên hướng tới, đồng thời tôn vinh và thu hút nhân tài bằng cách trao quyền nhiều hơn.

Nghiên cứu về thế hệ Millennials cho thấy nhiều người trẻ muốn làm việc cho những doanh nghiệp có thể tạo ra những tác động tích cực đến xã hội. Điều đó mở ra nhiều lợi thế cho các tổ chức trong cuộc chiến giành nhân tài. Nhưng trong chiến dịch tuyển dụng, nhiều công ty vẫn chưa tận dụng tối đa lợi thế này.

Tóm lại, các nhà quản lý ở tất cả các cấp hãy thực hiện năm hành động này ngay từ bây giờ để đương đầu với khó khăn trong thập kỷ tới:

  1. Cập nhật những công nghệ mới và nắm vững trách nhiệm bản thân
  2. Xây dựng môi trường làm việc tuyệt vời, trong đó mỗi thành viên ý thức rõ về mục tiêu của cá nhân và tổ chức
  3. Đầu tư năng lượng vào việc hỗ trợ các thành viên trong tổ chức
  4. Phát triển tầm ảnh hưởng và đa dạng các mối quan hệ 
  5. Luôn suy ngẫm về tầm nhìn của bản thân

Trở thành một quản lý giỏi chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng nếu nhìn ra được những thay đổi trong cuộc sống và luôn tiến lên phía trước với đường lối phát triển đúng đắn, các nhà quản lý sẽ tận dụng tối đa khả năng của mình và sẵn sàng cho một tương lai đầy tươi sáng.