Năng suất nhân viên thấp: Nguyên nhân & hướng giải quyết

, ,
Năng-suất-của-nhân-viên-thấp-Nguyên-nhân-hướng-giải-quyết.

Năng suất làm việc của nhân viên là một chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến thành công chung của một tổ chức. Đây thực chất là kết quả đầu ra mà mỗi nhân viên đem lại sau một khoảng thời gian làm việc nhất định.

Năng suất làm việc có thể hiểu là số lượng hàng hóa sản xuất, số lượng khách hàng phục vụ, doanh thu kiếm được từ sản xuất,… và các yếu tố khác tùy thuộc vào bản chất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Khi các nhà quản lý nhận thấy những dấu hiệu không ổn trong năng suất làm việc của nhân viên, bước đầu tiên cần làm là xác định nguyên nhân của việc dẫn đến năng suất kém và sau đó phát triển các chiến lược cụ thể để giải quyết các nguyên nhân này.

Có một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến năng suất làm việc kém. Thống kê gần đây của Forbes đã lập luận rằng đối với hầu hết nhân viên, vấn đề năng suất kém sẽ có 4 nguyên nhân chủ yếu sau. Hãy cùng phân tích từng nguyên nhân và cách khắc phục nhé:

Sự trì hoãn

Khi được giao một nhiệm vụ, mặc dù có khả năng hoàn thành được công việc đó ngay trong ngày, nhưng nhân viên của bạn có xu hướng không bắt tay vào làm luôn hoặc đang làm thì bỏ giữa chừng.  Nguyên nhân có thể vì công việc khó khăn, phức tạp, gây căng thẳng, khó chịu.

Để tránh sự chần chừ, các nhà quản lý nên chú ý đến các công việc mà nhân viên đang phải giải quyết. Và yêu cầu họ đưa ra cam kết cho từng đầu việc, thay vì chỉ đơn thuần là giao việc. Nhà quản lý cũng nên hỗ trợ nếu nhân viên gặp bế tắc.

Vô tổ chức

Nhân viên vô tổ chức sẽ không để tâm đến việc theo dõi các nhiệm vụ, các cam kết và thời hạn hoặc gặp khó khăn trong việc xác định các nguồn hỗ trợ hữu ích.

Có một số phương pháp và công cụ mà các nhà quản lý có thể truyền đạt, hướng dẫn lại cho nhân viên để giúp họ làm việc có tổ chức và hiệu quả hơn.

Kế hoạch kém hiệu quả

Đôi khi, năng suất bị tụt giảm lại đơn giản vì nhiệm vụ hoặc thời gian của nhân viên không được lên kế hoạch hợp lý. Chiến lược tốt sẽ giúp nhân viên làm việc có tổ chức hơn và giúp họ trở thành nhà hoạch định tốt hơn.

Có một thực tế, nhân viên sẽ khó có thể lập được một kế hoạch hiệu quả nếu họ không được hướng dẫn và định hướng ngay từ khi bắt đầu.

Thờ ơ

Sự thờ ơ có thể là một trong những nguyên nhân gây khó chịu nhất dẫn đến năng suất kém. Các nhà quản lý dễ dàng gắn mác những nhân viên thờ ơ là kiểu người lười biếng, làm việc tự do và luôn tìm cách để thay thế họ. Nhưng trên thực tế, nguyên nhân chính dẫn đến sự thờ ơ bắt nguồn từ sự thiếu gắn kết.

Agilearn đã viết một số bài đăng về cách tăng cường sự tham gia của nhân viên, với các đề xuất như khuyến khích tăng cường hiệu suất, cơ hội thăng tiến và đồng lòng vì sứ mẹnh chung của công ty.

Năng suất nhân viên luôn là yếu tố cơ bản tạo nên lợi nhuận của công ty. Hầu như luôn có phương án để cải thiện năng suất của nhân viên, nhưng trước khi bắt đầu thực hiện việc đó, các nhà quản lý nên quan sát và xác định rõ nguyên nhân gốc rễ dẫn đến việc năng suất nhân sự không đạt yêu cầu.

0 bình luận

Viết bình luận

Bạn muốn thảo luận về bài viết này không?
Mời bạn chia sẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *