Huấn luyện tư duy doanh nhân cho đội ngũ của bạn

Bạn có máy móc, có con người, có các loại vật tư cần thiết, có một thị trường ngoài kia bởi vì các đối thủ của bạn vẫn đang ngày ngày bán hàng nhưng đơn hàng xử lí vẫn chậm, những công việc dở dang chất chồng lên. Tiền chi đúng lịch, nhưng những nhiệm vụ kết thúc đúng hạn đếm trên đầu ngón tay. Nếu bạn nghĩ rằng, những gì bạn cần làm là tuyển dụng thêm nhân viên thì bạn đã nhầm. Những gì bạn cần làm là tối ưu hoá đội ngũ của bạn, mà trước tiên chính là cách họ suy nghĩ.

Một nhân viên có tư duy doanh nhân hay nhà lãnh đạo tương lai (intrapreneur) hoàn toàn khác với nhân viên bình thường. Họ có suy nghĩ khác biệt, và mang lại những kết quả cho tổ chức. Nhân viên là người luôn muốn được quản lí. Họ muốn những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại để khó có thể làm hỏng. Bất cứ khi nào cần có một quyết định rủi ro, họ muốn bạn nói cho họ biết họ phải làm gì.

Khi đội ngũ của bạn chỉ có nhân viên bình thường, bạn trở thành nhà quản lí. Quản lí là một công việc toàn thời gian, và hoàn toàn khác biệt với công việc của một doanh nhân. Một người quản lí cần cẩn thận đưa ra các quy trình, kì vọng cho từng nhân viên, và sau đó theo dõi mức độ tuân thủ của họ. Là một doanh nhân, bạn cần lùi lại phía sau để nhìn một bức tranh lớn hơn. Nói cách khác, bạn càng dành nhiều thời gian để quản lí nhân viên bao nhiêu, bạn càng dành ít thời gian để mở rộng kinh doanh, phát triển ý tưởng hoặc làm bất kì điều gì khiến bạn kiếm được nhiều tiền bấy nhiêu. Thời gian quản lí chính là tiền mất đi.

Nhưng câu chuyện sẽ khác một chút nếu bạn có một lãnh đạo tương lai. Bạn có thể nói với người đó: “Tôi muốn bạn tạo ra kết quả này”. Sau đó, người đó sẽ tìm cách biến điều đó thành hiện thực. Những lãnh đạo tương lai sẽ hành động như một nhà lãnh đạo thực thụ trong lĩnh vực, dự án hoặc bộ phận của họ. Họ suy nghĩ đến những kết quả, và tạo ra một chuỗi các hoạt động để đi đến kết quả nhanh nhất có thể. Nếu có một điều gì đó chưa được thực hiện trước đây, họ sẽ tìm cách để làm được.

Một điều tuyệt vời hơn là những lãnh đạo tương lai sẽ giữ cho chi phí hoạt động của bạn thấp. Nếu bạn đặt nhân viên của mình vào một vị trí quản lí, hoặc đưa cho họ một dự án ngoài vùng an toàn của họ, họ sẽ bối rối và yêu cầu bạn tuyển thêm 10 người để hoàn thành công việc. Lãnh đạo tương lai sẽ tự tìm cách làm hoặc tận dụng các tài nguyên bạn đã có. Tất nhiên, bạn vẫn có trách nhiệm hoàn toàn với tổ chức của mình. Ngay cả khi bạn có một đội ngũ đầy những nhân viên có tư duy doanh nhân, bạn vẫn cần cung cấp cho họ tầm nhìn, sứ mệnh, con đường và thời hạn. Nếu bạn không làm điều đó, họ sẽ thất vọng và bỏ cuộc, hoặc họ sẽ lãng phí thời gian và năng lượng của mình để theo đuổi những mục tiêu sai.

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy những nhà lãnh đạo tương lai?

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ tuyển dụng những người đã sẵn sàng. Có một số ít những người ngoài kia là những lãnh đạo bẩm sinh, và những người đó chắc hẳn đang trên con đường trở thành thủ lĩnh và người sáng lập. Bạn sẽ tốn khá nhiều tiền để tìm được một nhà lãnh đạo tương lai về. Những gì bạn nên làm là: tuyển những người có tiềm năng lãnh đạo, sau đó cung cấp cho họ nguồn lực, và huấn luyện họ trở thành nhà lãnh đạo cho tổ chức của bạn. Có một bài kiểm tra rất đơn giản mà bạn có thể sử dụng để phát hiện những người này trong các cuộc phỏng vấn ứng viên. Bạn hãy hỏi họ: “Nếu bạn gặp phải một vấn đề trong công việc và bạn không biết làm thế nào để giải quyết nó. Người quản lí của bạn bị ốm và không ai khác trong nhóm có kinh nghiệm để khắc phục vấn đề đó. Bạn sẽ làm gì?”

Đa số mọi người sẽ bị bối rối bởi điều này. Họ sẽ chỉ ngồi đó, hoặc sẽ đợi người quản lí (ngay cả khi bạn nhắc họ rằng người quản lí không có ở văn phòng). Câu trả lời tốt là: “Tôi sẽ Google nó”. Nếu ứng viên của bạn nói như vậy, thì bạn biết họ đủ tài nguyên, và độc lập trong việc tìm ra giải pháp cho vấn đề của riêng họ. Đó quả là một khởi đầu tuyệt vời.

Làm thế nào để huấn luyện đội ngũ hiện tại của bạn?

Khi bạn có đúng người trong nhóm của mình, bạn cần huấn luyện họ bằng cách cung cấp cho họ những nguồn lực bạn đã sử dụng để cải thiện suy nghĩ của bản thân, làm cho bản thân hiệu quả hơn hoặc làm chủ lĩnh vực chuyên môn. Sách là cách rẻ nhất. Nếu bạn đã có nhà lãnh đạo tương lai trong nhóm mình, họ sẽ vui vẻ đọc một cuốn sách bạn đưa và cho bạn thấy những ghi chú của họ về những điều họ học được.

Nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn có thể xem xét các khoá học, hội thảo, hoặc mua các công cụ để giúp đội ngũ của mình làm việc hiệu quả hơn nữa. Mua những thứ đó cho nhân viên bình thường sẽ giống như bạn ném tiền vào lửa, nhưng khi bạn đầu tư đúng cho nhà lãnh đạo tương lai, số tiền đầu tư ấy đáng giá từng xu và ROI là rất lớn.

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là bạn phải để tất cả những nhà lãnh đạo tương lai của bạn mắc lỗi. Hãy suy nghĩ về điều đó: Là một doanh nhân, bạn đã phạm phải rất nhiều sai lầm, bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc, và cả sự căng thẳng. Đó là trải nghiệm học tập giúp bạn trưởng thành, trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ và ra quyết định tốt hơn. Nguyên tắc tương tự với nhóm của bạn. Nếu cấp dưới của bạn không phạm sai lầm của chính họ, chịu đựng những nỗi đau, bối rối, và lo lắng, họ sẽ không thể phát triển như bạn đã làm. Đó là lí do bạn cần cho họ thất bại, và khi họ thất bại, hãy chắc chắn rằng họ hiểu lí do tại sao và có ý tưởng về cách cải tiến lần sau. Thực hiện được điều này là cách tốt nhất để bạn có thể thực sự xây dựng doanh nghiệp của mình thành một đế chế.

Tổng hợp từ entrepreneur.com

 

 

 

 

0 bình luận

Viết bình luận

Bạn muốn thảo luận về bài viết này không?
Mời bạn chia sẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *