Giật mình những vấn đề đội ngũ lộ ra dưới tác động của Covid

, , , ,
giat minh nhung van de doi ngu lo ra duoi tac dong covid

Phát triển đội ngũ luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Mọi nhà lãnh đạo và quản lý đều mong muốn có được đội ngũ đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao, gắn bó cùng công ty và luôn sẵn sàng đương đầu thử thách. Nhưng việc phát triển đội ngũ luôn tồn tại rất nhiều vấn đề. Trước tác động của Covid-19, các vấn đề này càng bộc lộ rõ khiến lãnh đạo và quản lý không thể ngồi yên.

Covid cho thấy bạn và đội ngũ của mình quá thiếu kiến thức và kỹ năng

Kiến thức quản trị là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ vị giám đốc điều hành nào. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chỉ có 54,5% chủ doanh nghiệp có trình độ cử nhân, trong đó chỉ 30% được đào tạo về quản trị kinh doanh. Sự thiếu hụt về kiến thức quản trị đã bộc lộ rõ khi chỉ có 12% doanh nghiệp thành công trong việc thực hiện thay đổi trong khủng hoảng.

Ở quy mô tổ chức, lãnh đạo phải xử lý các vấn đề thường ngày của đội ngũ, nay lại càng đau đầu khi phải tổ chức làm việc từ xa một cách lúng túng, phối hợp nhóm kém hiệu quả, nhân viên mất tinh thần, năng suất làm việc xuống rất thấp.

Covid cho thấy đào tạo thật lãng phí mà không hiệu quả

Trong quản trị doanh nghiệp có 8 loại lãng phí khá dễ nhận diện nhưng có hoạt động liên quan đến cả 8 loại lãng phí này ít được chúng ta để ý. Đó là đào tạo và phát triển đội ngũ. Theo báo cáo từ US Bureau, các công ty trên toàn cầu đã chi 370,3 tỷ USD cho Đào tạo và Phát triển. Nhưng 75% trong số 1.500 nhà quản lý được khảo sát không hài lòng, 70% nhân viên thấy không tăng được kiến thức và kỹ năng từ hoạt động đào tạo.

Đào tạo không hiệu quả dẫn tới sự lãng phí cực lớn không chỉ về mặt tài chính mà còn gây lãng phí về nguồn nhân lực, tiêu tốn rất nhiều thời gian. Nhưng chỉ khi khủng hoảng Covid diễn ra, vấn đề cắt giảm chi phí và lựa chọn ưu tiên được đưa ra thì các con số giật mình về đào tạo mới được đề cập và bản thân người làm đào tạo cũng không giải trình được kết quả của nó.

Covid cho thấy quá bận để cải thiện trình độ chỉ là ngụy biện

Công ty của bạn đã từng over time triền miên. Làm việc ngoài giờ diễn ra từ đội ngũ lãnh đạo, quản lý đến toàn bộ nhân viên. Nó trở thành điều rất đỗi bình thường và tất cả đều chấp nhận. Nó cũng trở thành lý do để bạn và đội ngũ của mình biên minh cho việc không có thời gian cho cải tiến và cải thiện trình độ.

Nhưng khi Covid-19 đến, khi các công việc thường ngày không thể diễn ra, khối lượng công việc đã giảm xuống thấy rõ, vẫn không có hoạt động cải tiến nào được diễn ra, cũng không ai tự học tập để cải thiện trình độ. 

Covid cho thấy công ty của bạn rất dễ mất phương hướng

Dịch Covid đã gây ảnh hưởng nặng nề tới phần lớn doanh nghiệp. Những mục tiêu đề ra từ đầu năm gần như không thể hoàn thành. Nghiêm trọng hơn là tình trạng nhân viên mất động lực làm việc, các phòng ban mất phương hướng và hoạt động cầm chừng.

Nếu như trước đây, các phương pháp quản trị bình thường có thể giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động ổn định, thì trong thời kỳ khủng hoảng, nó đã không còn tác dụng. Trước tác động xấu của Covid-19, công ty không biết căn chỉnh lại mục tiêu thế nào để trở lại. Hơn 35.000 doanh nghiệp trên cả nước rời khỏi thị trường, gần 30% số doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá 3 tháng là những con số cho thấy sự mất phương hướng nghiêm trọng của các doanh nghiệp.

Covid cho thấy đội ngũ của bạn muốn làm tốt hơn nhưng không biết bắt đầu từ đâu

Bên cạnh những tác động tiêu cực, Covid-19 cũng đem tới những điều tích cực. Nó tạo ra sức ép khiến tất cả các cá nhân, doanh nghiệp phải tìm kiếm cách mới để làm việc và phối hợp. Nó thúc đẩy cả tốc độ và quy mô đổi mới khi các doanh nghiệp buộc phải làm nhiều hơn với cách tốt hơn và tốn ít nguồn lực hơn. Phát triển đội ngũ cũng nằm trong các yêu cầu như vậy.

Nhưng tại sao vấn đề này không được đặt ra trong điều kiện bình thường trước đây? Và thực tế thì rất ít doanh nghiệp thành công trong quá trình thay đổi này. Nhân viên vẫn làm việc năng suất thấp, mức độ gắn bó hời hợt, đào tạo vẫn không hiệu quả. Vấn đề là bạn và doanh nghiệp của mình mong muốn làm tốt hơn, nhưng không biết bắt đầu từ đâu và trong khủng hoảng, năng lực hoạch định lại càng suy giảm.

—–

Trên đây là những vấn đề trong phát triển đội ngũ tồn tại sẵn trong nhiều doanh nghiệp nhưng dưới tác động của cuộc khủng hoảng Covid, nó đã bộc lộ ra rõ hơn. Từ vai trò lãnh đạo, quản lý, hay người trực tiếp thực hiện đào tạo và phát triển trong doanh nghiệp, hãy cùng tìm kiếm giải pháp cho từng vấn đề tại đây.