Đào tạo là nguyên nhân chính gây ra 8 lãng phí trong doanh nghiệp?

, ,
Đào tạo là nguyên nhân chính gây ra 8 lãng phí trong doanh nghiệp

Để tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp thì loại bỏ các lãng phí là việc nên được ưu tiên trước khi tính đến việc cắt giảm. Trong quản trị doanh nghiệp có 8 loại lãng phí khá dễ nhận diện nhưng có một hoạt động liên quan đến cả 8 loại lãng phí này ít được chúng ta để ý. Đó là đào tạo và phát triển (L&D).

8 loại và nguyên nhân gây lãng phí trong doanh nghiệp

Trước hết hãy cùng kể tên 8 loại lãng phí trong doanh nghiệp và nguyên nhân của chúng đó là:

Đào tạo là nguyên nhân chính gây ra 8 lãng phí trong doanh nghiệp 1

 • Lãng phí khi sản xuất dư thừa do việc lên kế hoạch không chính xác, phối hợp giữa bộ phận sản xuất và bộ phận tiêu thụ chưa tốt hoặc do biến động của thị trường.
 • Lãng phí tồn kho xuất hiện khi sản xuất dư thừa, không tiêu thụ được gây ra các phí lưu kho, phí bảo quản, hàng hóa hỏng hóc theo thời gian…
 • Lãng phí vận chuyển phát sinh khi sản xuất hoặc hoạt động phải thực hiện ở nhiều địa điểm, phải di chuyển nguồn lực đi các nơi.
 • Lãng phí từ sản phẩm lỗi do quá trình sản xuất không đúng quy trình, tay nghề người sản xuất không đồng đều, máy móc không đảm bảo..
 • Lãng phí quá trình do quy trình làm việc không hợp lý, gây bất tiện cho người thực hiện, không chỉ gây lãng phí về nhân lực mà còn là cơ hội cho sản phẩm lỗi xuất hiện.
 • Lãng phí trong hoạt động hiện nay cũng là loại lãng phí phổ biến do nhiều hoạt động không đem lại giá trị hoặc mang tính hình thức.
 • Lãng phí thời gian do phải chờ đợi giữa các quá trình trong hoạt động, chờ đợi do thiếu nguyên liệu đầu vào, chờ đợi phê duyệt…
 • Lãng phí nguồn nhân lực là lãng phí nghiêm trọng xảy ra ở 90% các doanh nghiệp Việt Nam, nó có thể do tuyển dụng không chất lượng, phân công không đúng người đúng việc, không phát huy được năng lực của người lao động…

Lãng phí do đào tạo là rất khủng khiếp

Theo một báo cáo từ US Bureau of Economic Analysis, các công ty trên toàn cầu đã chi 370,3 tỷ USD cho hoạt động Đào tạo và Phát triển (L&D). Nhưng thật bất ngờ khi:

 • 75% trong số 1.500 nhà quản lý được khảo sát từ hơn 50 tổ chức không hài lòng với hoạt động L&D của công ty họ;
 • 70% nhân viên cho rằng họ không nắm vững các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc của mình;
 • Chỉ có 12% nhân viên áp dụng các kỹ năng mới học được trong các chương trình L&D vào công việc của họ;
 • Chỉ 25% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát gần đây của McKinsey tin rằng việc đào tạo có hiệu quả cải thiện đáng kể.

Như vậy có thể thấy, đào tạo không hiệu quả dẫn tới sự lãng phí cực lớn về mặt tài chính mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng con số. Nhưng không chỉ có vậy, sự thiếu hiệu quả trong đào tạo còn liên quan đến cả 8 loại lãng phí kể trên của doanh nghiệp.

Đào tạo không hiệu quả gây lãng phí về nguồn nhân lực khi họ không được cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng đúng yêu cầu công việc. Bản thân người tổ chức đào tạo không hoàn thành công việc của mình cũng là một sự lãng phí lớn.

Đào tạo cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian của các doanh nghiệp. Các chương trình đào tạo tập trung diễn ra trong giờ hành chính huy động toàn bộ nhân viên tham gia là một điển hình về sự lãng phí thời gian.

Bản thân việc đào tạo không hiệu quả cũng là một dạng lãng phí về hoạt động và quy trình khi các bước của quá trình tổ chức đào tạo không được tuân thủ. Hơn nữa, nếu đào tạo thực sự hiệu quả cũng là cách góp phần giúp nâng cao năng lực làm việc, lập kế hoạch, phối hợp, cộng tác trong doanh nghiệp. Nó trực tiếp làm giảm thiểu những lãng phí về tồn kho, vận chuyển hoặc sản phẩm lỗi như đã kể trên.

Như vậy có thể thấy, việc đào tạo trong doanh nghiệp có hiệu quả hay không, không chỉ bản thân hoạt động này có thể gây lãng phí rất lớn về chi phí tiền bạc. Đào tạo không hiệu quả còn ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến các lãng phí khác và để lại hậu quả lâu dài trong doanh nghiệp.

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

 1. […] Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: https://agilearn.vn/dao-tao-la-nguyen-nhan-chinh-gay-ra-8-lang-phi-trong-doanh-nghiep/ Beautiful Link Preview Plugin is disabled!Please enable it inside the settings of the plugin.Link: […]

Comments are closed.