Covid 19 tạo áp lực phải chuyển đổi số nhanh hơn

covid 19 thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn

Các công ty kỹ thuật số đang đổi mới và phát triển các nền tảng cho các dịch vụ trực tuyến. Đại dịch coronavirus (COVID-19) đã gây ra yêu cầu cấp thiết cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số.

Covid-19 đặt ra những thách thức đáng kể nhưng cũng có những cơ hội.

Nó giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ. Đó là một điểm đột phá trong quá trình phát triển và nhiều thói quen sẽ thay đổi. Đây là cơ hội lớn nhất để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và đưa các hoạt động kinh tế xã hội lên mạng trực tuyến.

Thế giới bây giờ thật khó đoán, việc đối mặt với sóng gió đã trở nên bình thường. Chúng ta sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus này, sau đó chúng ta sẽ học cách tăng sức đề kháng, độ dẻo dai, sáng tạo, khả năng thích ứng và khả năng phục hồi

Công nghệ kỹ thuật số kỹ thuật số sẽ giúp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng. Đã đến lúc Chính phủ, các doanh nghiệp và xã hội đầu tư mạnh mẽ hơn vào công nghệ số.

Trong bối cảnh đại dịch xảy ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Chính phủ sẽ quyết định một số chính sách chuyển đổi kỹ thuật số hiện đang được xem xét nhanh hơn, như thanh toán không dùng tiền mặt, tiền điện thoại di động, chứng nhận cho học trực tuyến, cấm nhập khẩu công nghệ lỗi thời, thúc đẩy sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ và Chính phủ điện tử.

Ví dụ: số lượng các dịch vụ công cộng được gửi trực tuyến tăng gấp đôi trong tháng cao điểm dịch, bằng với tổng số của 20 năm trước.

Thanh toán không dùng tiền mặt và Chính phủ điện tử được nêu bật là giải pháp quan trọng để chống lại sự lây lan của COVID-19. Gần đây, các ngân hàng cắt giảm phí giao dịch trực tuyến để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Khi công nghệ định hình nền kinh tế ở nhà trong đợt bùng phát COVID-19, các công ty Việt Nam tăng cường đổi mới để cung cấp thêm nền tảng trực tuyến cho giáo dục, y tế, mua sắm và giải trí.

Nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số rất cấp bách vì đại dịch không chỉ tạo ra khủng hoảng sức khỏe mà còn là khủng hoảng kinh tế, dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Thành công thường xuất phát từ một cuộc khủng hoảng. Đó là một cơ hội quý giá cho các công ty kỹ thuật số. Sự tham gia của các doanh nghiệp vào chuyển đổi kỹ thuật số và mở các nền tảng kinh tế kỹ thuật số sẽ mang lại hiệu quả đáng kể.

Tuy nhiên, hệ thống pháp lý hiện tại cần sửa đổi kịp thời để quản lý các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả và đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số đang đi đúng hướng.

Một ví dụ rõ ràng là những chiếc xe dựa trên công nghệ như Grab và Be. Phải mất 6 năm để các nhà lập pháp hoàn thành một nghị định điều chỉnh hoạt động của các phương tiện cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách thông qua các ứng dụng đi xe sẽ có hiệu lực từ đầu tháng Tư.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết nền kinh tế kỹ thuật số là xu hướng toàn cầu không thể thiếu và Việt Nam không thể đứng ngoài, thêm vào đó, chuyển đổi kỹ thuật số thành công mang lại lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp như năng suất lao động cao hơn 30%.

Tuy nhiên, chuyển đổi kỹ thuật số không đơn giản, ông nói thêm rằng chỉ một nửa số doanh nghiệp bắt tay vào quá trình đã thành công.

Nguồn: Viet Nam News Bizhub

 

 

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] Covid 19 tạo áp lực phải chuyển đổi số nhanh hơn […]

Comments are closed.