5 chìa khóa để xây dựng tổ chức học tập

,

Sau 4 năm liên tục cắt giảm, chi phí L&D trong doanh nghiệp trên toàn cầu đã tăng trở lại (theo Forbes). Đây là một thay đổi lớn trong vấn đề chi tiêu cho nhân sự. Các công ty đã nhận ra những lỗ hổng lớn về kỹ năng của lực lượng lao động và buộc phải tái đầu tư mạnh mẽ trong đào tạo và phát triển nhân lực.

Nhưng số tiền đầu tư trên nên được sử dụng ra sao? Câu trả lời sáng suốt nhất là hãy dùng để xây dựng doanh nghiệp thành tổ chức học tập!

(Thế nào là một tổ chức học tập? Doanh nghiệp hiện nay đang đối mặt với những khó khăn nào trong quá trình xây dựng môi trường học tập? Xem thêm tại: https://bit.ly/2YcI6hq)

Dưới đây là năm chìa khóa giúp doanh nghiệp xây dựng tổ chức học tập thành công:

Hãy nhớ rằng việc học tập là “không chính thức” và không thuộc sở hữu của HR

Nếu đặt câu hỏi bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào về “cách học hiệu quả” thì câu trả lời phổ biến nhất là “học trong công việc”. Những người bán hàng học hỏi thông qua các cuộc gọi bán hàng, các kỹ sư học hỏi qua thiết kế, những người làm dịch vụ khách hàng học hỏi bằng cách giải quyết tình huống. 

Chìa khóa để thành công không đơn giản chỉ là cung cấp những khóa đào tạo chính quy, mà còn phải tạo nên một môi trường hỗ trợ học tập nhanh chóng và linh hoạt trong quá trình làm việc.

Nghiên cứu của Forbes cho thấy các công ty áp dụng các chương trình “học tập không chính thức” (như huấn luyện theo yêu cầu và các công cụ hỗ trợ hiệu suất) có hiệu quả đào tạo vượt trội so với các công ty chỉ tập trung vào đào tạo chính quy. 

Trong các công ty này, nhóm đào tạo không đơn thuần chỉ là đào tạo. Họ đưa ra các nội dung và chương trình để giúp nhân viên nhanh chóng học hỏi ngay trong công việc. Việc phát triển đào tạo được thực hiện bằng các khối nội dung kiến thức nhỏ, dễ tiếp thu và tìm kiếm khi cần thiết

Thúc đẩy và khen thưởng chuyên môn

Lực lượng lao động ngày nay trở nên chuyên biệt hơn bao giờ hết. Rất nhiều cá nhân tài năng nhất về bán hàng, sản xuất, kỹ thuật và thiết kế không nằm trong bộ máy quản lý mà chỉ đơn thuần làm công việc chuyên môn của mình. 

Các tổ chức học tập cần đưa ra các chương trình khen thưởng để thúc đẩy trình độ chuyên môn cao hơn. Bên cạnh đó, tạo điều kiện phát triển một cách có kỷ luật cho nhân viên; cho phép dành thời gian để nghiên cứu và cải thiện kỹ năng. Các chương trình được đưa ra luôn nhấn mạnh đến “vấn đề chuyên môn” và truyền tải thông điệp tới mọi thành viên rằng “chúng tôi sẵn sàng đầu tư vào các kỹ năng của riêng bạn.”

Tận dụng tiềm năng con người

Hãy để các thành viên chia sẻ và cung cấp thông tin cho những người khác, qua đó phát huy kỹ năng và trau dồi kinh nghiệm. Đây là việc có thể thực hiện một cách dễ dàng mà mọi công ty nên làm.

Một ví dụ hoàn hảo về là cổng thông tin học tập qua video của Nhà máy Cheesecake. Người đứng đầu đào tạo doanh nghiệp cho chuỗi thực phẩm đang phát triển nhanh chóng này đã đặt một cổng thông tin học tập giống như YouTube cho phép bất kỳ nhân viên nào tải lên video miêu tả về việc họ đã hoàn thành xuất sắc công việc ra sao, xử lý các vấn đề như thế nào. Mọi thành viên có thể nói về những việc cơ bản như “cách làm bánh hamburger” hoặc “cách làm sạch sàn tốt nhất” và chia sẻ theo bất kỳ cách nào họ muốn. Hệ thống này nhanh chóng lan tỏa tới mọi thành viên trong Nhà máy chỉ trong vài tuần và cho thấy hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

Cho phép phạm sai lầm

Những bài học quý giá sẽ được rút ra ngay sau khi một sai lầm rất lớn xảy ra. Đây chính là cơ hội học tập quan trọng nhất dành cho mọi cá nhân hay tổ chức.

Hãy nhìn vào quân đội – hình mẫu tổ chức học tập lớn nhất với chỉ hai hành động: chiến đấu và huấn luyện. Bất cứ khi nào một thao tác được hoàn thành, luôn có một “đánh giá sau hành động”. Đây là một quy trình chính thức buộc đội nhóm phải xã hội hóa những gì đã hành động, những gì không và quy trình nào sẽ được thay đổi để cải thiện kết quả vào lần tới.

Sử dụng phương pháp đào tạo hiện đại

Những mô hình học tập hiện đại (ví dụ Microlearning) sẽ đóng vai trò rất lớn trong phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Các nhà quản lý nên sử dụng những giải pháp học tập số hóa để thúc đẩy và giúp mọi thành viên học tập một cách thuận lợi. Việc học vẫn đảm bảo nhân viên không bị tách khỏi công việc hàng ngày. Kết quả là năng suất đột phá và duy trì, nâng cao sự nhiệt huyết trong công việc.

Tổng kết

Có rất nhiều cách để xây dựng một tổ chức học tập, và tất cả đều nhấn mạnh vai trò của nhà quản lý. Nếu xây dựng thành công một môi trường, văn hóa mà trong đó mọi thành viên có thời gian để suy ngẫm, phản hồi, phát triển, chia sẻ chuyên môn và học hỏi từ những sai lầm, bạn sẽ từng bước đánh bại đối thủ cạnh tranh và nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi lớn của thị trường. 

Nhờ thành công trong xây dựng tổ chức học tập, những cái tên như Apple, IBMGoogle đã phát triển rực rỡ như ngày hôm nay. Doanh nghiệp của bạn thì sao?

Nội dung tham khảo từ Forbes